Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 04:41

TP. Hồ Chí Minh: Giá khẩu trang "nhảy múa" vì dịch Corona

19:35 | 31/01/2020
Dịch bệnh do virus Corona gây ra khiến nhiều người hết sức lo ngại. Tại TP.Hồ Chí Minh sức tiêu thụ khẩu trang y tế, kháng khuẩn ngày càng gia tăng, có ngày tăng cao gấp 3 - 4 lần so với bình thường, nhiều cửa hàng thậm chí còn "cháy" hàng.

Ghi nhận của PV Báo Công Thương trong ngày 31/1, tại một số cửa hàng thuốc tây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, số lượng người mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh do virus Corona đang tăng mạnh. Nhiều cửa hàng đẩy giá lên gấp đôi gấp 3, thậm chí còn đưa ra thông báo hết khẩu trang...

Tại các quầy thuốc tây hay sạp tạp hóa gần các khu vực đông người như trường học, bến xe, sân bay, siêu thị... lượng khẩu trang bán ra khá nhiều. Sức mua đã tăng 4 - 5 lần so với ngày thường. Nhiều loại khẩu trang y tế thông thường đã "cháy" hàng, buộc các quầy thuốc phải nhập các loại khẩu trang mới về để bán.

Khảo sát tại quầy thuốc tây gần Bến xe An Sương (quận 12), nhân viên quầy thuốc này cho biết, những ngày qua do dịch bệnh Corona người dân đến quầy thuốc mua khẩu trang rất nhiều, nhiều người còn chọn mua nước sát khuẩn để phòng dịch bệnh. Hiện tại khẩu trang y tế thường đã cháy hàng, quầy phải nhập khẩu trang mới về để bán, khẩu trang hiệu Thiên Thủy Face Mask tại quầy một hộp có giá 100.000 nghìn đồng. "Quầy có bán 1 hộp khẩu trang giá 100.000 nghìn đồng chống khuẩn rất tốt nhưng chỉ đeo 3 tiếng đồng hồ. Hiện có rất nhiều người mua, 1 hộp khẩu trang 100.000 nghìn là bình thường, sợ không có hàng để mà bán", nhân viên quầy thuốc nói.

tp ho chi minh khau trang nhay mua nho dich corona
Khẩu trang y tế, kháng khuẩn tại TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng, có ngày tăng cao gấp 3 - 4 lần so với bình thường

Đang chở các con đi học về, chị Võ Thị Mỹ Linh ( quận 12) vội vã dừng xe vào quầy thuốc tây trên đường Tô Ký mua liền 3 hộp khẩu trang y tế. Chị Linh - chia sẻ: Mấy hôm nay xem tivi và đọc báo thấy dịch bệnh Corona lây lang nhiều nước trên thế giới rất nguy hiểm, thấy nhiều phụ huynh và người dân mua khẩu trang đeo để phòng tránh dịch bệnh, nên hôm nay tôi ghé quầy thuốc tây mua 3 hộp để dự trữ khui nào đi ra đường đeo vào phòng chống dịch bệnh. Lúc trước mua 1 hộp giá chỉ 45.000 nghìn đồng nay tăng lên 100.000 nghìn, nhưng thấy dịch bệnh nguy hiểm nên cũng đành phải mua để phòng ngừa, chị Linh nói thêm.

tp ho chi minh khau trang nhay mua nho dich corona
Tại các khu vực gần bến xe nhiều hành khách đã mua khẩu trang đeo trước khi lên xe

Anh Nguyễn Minh Mẫn, nhân viên bán thuốc trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) cho biết, ngày thường cửa hàng bán được khoảng 10 - 20 hộp khẩu trang y tế, nhưng từ mùng 3 Tết Canh Tý đến nay bán được hơn 200 hộp/ngày. Hiện nay cửa hàng phải nhập thêm 500 hộp khẩu trang y tế về bán để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài mặt hàng khẩu trang y tế, các chai dung dịch rửa tay sát khuẩn có giá từ 22.000 - 35.000 đồng/chai cũng bán khá chạy, trung bình một ngày cửa hàng tiêu thụ khoảng 20 - 50 chai/ngày, tăng gấp 3 lần so với những tuần trước khi có dịch bệnh do virus Corona xuất hiện” anh Mẫn chia sẻ.

Về chất lượng khẩu trang y tế, khẩu trang khán khuẩn trên thị trường hiện nay, nhiều chuyên gia y tế tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, hiện tại chưa có cách nào khác hơn để phòng chống virus Corona ngoài những khuyến cáo về dấu hiệu và vệ sinh phòng bệnh của Bộ Y tế mới khuyển cáo cho người dân. Tuy nhiên, để phòng dịch tiết lây lan khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc khu vực có tiếp xúc dịch tễ, người dân có thể sử dụng loại khẩu trang phẫu thuật 3 lớp. Ngoài ra, người dân cũng có thể mua các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ về sử dụng để phòng dịch bệnh.

Ghi nhận của PV Báo Công Thương tại một số cửa hàng thuốc tây trên đường Hai Bà Trưng (quận 3), Điện Biên Phủ (quận 3), Trường Chinh (quận Tân Bình)... giá các loại khẩu trang y tế đã tăng giá nhẹ từ 5.000 - 20.000 đồng/hộp. Đặc biệt, các loại khẩu trang có kháng khuẩn, chống bụi mịn với giá từ loại 30.000 - 60.000 đồng/cái cũng đang rất hút hàng. Mặt hàng này lại đang tăng giá cao hơn khẩu trang y tế bình thường, tăng từ 3000- 10.000 đồng/cái so với ngày thường. Mặc dù giá khẩu trang kháng khuẩn tăng cao hơn khẩu trang bình thường nhưng do người dân tin tưởng vào các đặc tính của loại khẩu trang này có thể ngăn vi khuẩn, virus 99%, chặn 95% bụi mịn PM2.5, chống tia UV… nên vẫn sẵn sàng chi tiền mua về dùng.

Nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan trên địa bàn, UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Chỉ thị khấn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại TP.Hồ Chí Minh. Thành phố chỉ đạo sở Y tế phải thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ Y tế để hướng dẫn các quận huyện thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm bệnh tại thành phố; cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Phối hợp cùng các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu để có biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Phòng, chống chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Không để xảy ra trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này.

Hoàng Tỷ