Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 09:00
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh Lần Thứ XI

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

15:30 | 15/10/2020
Sáng 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 - 18/10, có 444 đại biểu chính thức, đại diện hơn 240.000 Đảng viên của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất cả nước

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ và nhân dân thành phố đang cùng cả nước nỗ lực phấn đấu, giành kết quả cao nhất trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2015-2020, chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đánh giá, về tổng thể, 5 năm qua, TP. Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao, GRDP/người của Thành phố là hơn 6.300 USD vào năm 2020. Đồng thời là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước…

TP. Hồ Chí Minh cũng là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Đặc biệt, Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo để tạo cơ chế và mô hình mới phát triển thành phố, vì cả nước, cùng cả nước. 3 năm qua, Thành phố đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho Thành phố phát triển.

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Đại hội

Đặc biệt, tháng 10/2017, Quốc hội đã có Nghị quyết số 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Tháng 10/2020 Quốc hội sẽ xem xét đề án Chính quyền đô thị ở TP. Hồ Chí Minh và sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề án thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh, một đô thị sáng tạo tương tác cao, động lực tăng trưởng mới cho Thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tuy nhiên, yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác vùng và hợp tác quốc tế, để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố.

Trước thực tế này, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh là tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển thành phố giai đoạn 2020-2030, định hướng 2045.

Tinh thần đặt ra là: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân".

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho Thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - nhấn mạnh: trong 5 năm qua, kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số rất ấn tượng. Bình quân giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng đạt 7,72%/năm, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

Trong các dự án thì có dự án tốt, phát huy hiệu quả như: Khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung... Diện mạo TP. Hồ Chí Minh có nhiều đổi thay, ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. TP. Hồ Chí Minh cũng là địa phương đi đầu triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao…

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những ưu điểm, kết quả nổi bật, TP. Hồ Chí Minh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như trong Báo cáo chính trị của Đại hội đã nêu. Trong đó, tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của thành phố. Mức độ vượt trội về tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm dần. Động lực tăng trưởng mới của thành phố còn nằm trên định hướng, chưa định hình rõ nét. Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển.

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước
Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh Lần Thứ XI

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Bộ Chính trị đánh giá cao các mục tiêu, định hướng phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó là xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, vì cả nước, cùng cả nước, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tin tưởng các mục tiêu báo cáo Chính trị của Đại hội có tính khả thi cao, hoàn toàn có khả năng đạt được … Thủ tướng giá cao việc TP. Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, 4 chương trình phát triển thành phố giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Đây cũng chính là một trong những điểm nổi trội, đặc biệt nhất, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền thành phố, đưa TP. Hồ Chí Minh hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo với khả năng cạnh tranh và đẳng cấp khu vực, quốc tế trong tương lai không xa.

Để thực hiện thành công mục tiêu, định hướng phát triển, tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở thực hiện tốt, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, sớm khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, tiếp tục phát triển với chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, thành phố cần xác lập vai trò hạt nhân trong phát triển, gắn kết chặt chẽ với vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh, các vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, nhằm bảo đảm kết nối hiệu quả, tạo đột phá phát triển trên các lĩnh vực và phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

TP. Hồ Chí Minh cần đi tiên phong trong giải quyết các bài toán phát triển đặt ra đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh, huy động, sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực. Đồng thời, thành phố cần tiếp tục đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giữ vững vai trò là trung tâm phát triển doanh nghiệp của cả nước...

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh cần tập trung thực hiện tốt chủ trương gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Phấn đấu thành phố sớm trở thành một trung tâm giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao chất lượng cao mang tầm khu vực và quốc tế. Kiên quyết không đánh đổi giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

“TP. Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau Đại hội XI sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo, tất cả sự nghiệp chung, vì sự phát triển của thành phố mang tên Bác” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Minh Khuê