Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 06:41

TP. Hồ Chí Minh: Khơi thông vướng mắc để phát triển công nghiệp

21:28 | 06/12/2019
Để ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và khai thác hết tiềm năng lớn vốn có như hiện nay, ngoài các chính sách phù hợp để kích cầu đầu tư, cần tăng cường, thúc đẩy tính liên kết, kết nối giữa doanh nghiệp (DN) FDI và DN nội địa để tạo sự lan tỏa hữu hiệu.

Tại Hội thảo “Các ngành công nghiệp thành phố - Vai trò và tiềm năng phát triển”, ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, cơ cấu giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp thành phố chiếm khoảng 20,4% năm 2018 trong GRDP thành phố và vẫn giữ được đà tăng trước trong những năm gần đây.

tp ho chi minh khoi thong vuong mac de phat trien cong nghiep 129428
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, theo ông Đông, phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Phần lớn DN sản xuất còn phụ thuộc khá lớn vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, hạn chế về công nghệ. Sức cạnh tranh, hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm vẫn còn thấp. Ngoài quỹ đất chưa dành dành cho công nghiệp, tính liên kết giữa DN vẫn còn hạn chế.

“Với hơn 97% DN trên địa bàn là DN nhỏ và siêu nhỏ, vì vậy năng lực tài chính, nguồn nhân lực hạn chế trong việc đầu tư cho đổi mới công nghệ, quản trị, năng suất chất lượng còn thấp” ông Đông lý giải.

Để phát triển các ngành công nghiệp, ông Nguyễn Phương Đông đưa ra các giải pháp, gồm giải pháp về đất dành cho phát triển công nghiệp; hỗ trợ vốn và đổi mới công nghệ; thu hút đầu tư; phát triển thị trường, xúc tiến thương mại và kết nối cung cầu sản phẩm công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực.

tp ho chi minh khoi thong vuong mac de phat trien cong nghiep 129428
Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, các sở ngành và cộng đồng DN cần khơi dậy được hết tiềm năng của lĩnh vực công nghiệp. Theo ông Phong, ưu tiên tới đây của thành phố là sẽ xây dựng chính sách mời gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, chế tạo một cách quyết liệt hơn. Thành phố cần lập hội đồng phát triển DN ở từng lĩnh vực để đến năm 2025 sẽ có được các tập đoàn kinh tế mạnh. Trong đó việc chọn lựa các DN đủ lớn, đủ mạnh trong từng lĩnh vực để tiếp cận được ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại sẽ được chú trọng.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, sự liên kết giữa các cơ quan quản lý ngành dọc đối với lĩnh vực công nghiệp chưa thông suốt, nên còn thiếu những thông tin, dữ liệu liên quan đến từng lĩnh vực, loại hình DN mà thành phố quan tâm. Chưa hết, trong cơ cấu quản lý công nghiệp chưa tối ưu nên công nghiệp lõi của thành phố chưa phát triển như tiềm năng đang có. Để công nghiệp thành phố phát triển, những yếu kém như thủ tục hành chính rườn rà, thiếu liên kết trong sản xuất, thiếu vốn để đầu tư công nghệ... dứt khoát phải được tháo gỡ đồng thời lấy DN là đối tượng trọng tâm trong chiến lược phát triển chung.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao về sự phát triển của ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhưng để ngành công nghiệp tăng tốc phát triển thì phải giải quyết những bước cản đang tồn tại, Thứ trưởng cho rằng, giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thành phố còn thấp, hàm lượng chất sảm trong sản phẩm chưa cao, các sản phẩm công nghiệp cao cấp cao chiếm tỷ lệ thấp, tăng trưởng công nghiệp vẫn dựa vào FDI. Số DN công nghiệp tuy tăng cao nhưng nhưng vẫn thiếu vắng thương hiệu nội địa lớn…

Để ngành công nghiệp thành phố phát triển nhanh, bền vững và khai thác hết tiềm năng, Thứ trưởng cho rằng ngoài các chính sách phù hợp để kích cầu đầu tư, cần tăng cường, thúc đẩy tính liên kết, kết nối giữa DN khu vực FDI và khu vực DN nội địa để tạo sự lan tỏa hữu hiệu. Mặt khác cần tập trung phát triển các sản phẩm công nghệ cao, sử dụng ít lao động, phát triển các thương hiệu sản phẩm chủ lực mang tầm khu vực và quốc tế. Thay đổi tỷ trọng cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng tỷ lệ máy móc thiết bị, tư liệu sản xuất, sản phẩm cơ khí tiêu dùng cao cấp.

Trần Thế - Hầu Tỷ