Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 04:03

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều lý do khiến các quán ăn uống chưa mở lại

20:47 | 10/09/2021
Thông tin được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh khẳng định, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố (TP), chiều ngày 10/9.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc bao phủ vắc xin để sớm trở lại bình thường mới Nhiều loại hình kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh mở cửa trở lại TP. Hồ Chí Minh cho phép mở lại một số dịch vụ kinh doanh thiết yếu

Thông tin tại buổi họp báo về việc các quán ăn chưa mở lại rộng rãi, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, tình hình mở lại quán ăn trên địa bàn TP đúng là có thấp hơn nhiều so với thực tế về số lượng.

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều lý do khiến các quán ăn uống chưa mở lại

Các quán ăn, uống tại TP. Hồ Chí Minh chưa mở lại nhiều không phải vì thiếu nguyên liệu

Lý giải về việc này, Phó Giám đốc Sở Công Thương giải thích, cách vận hành theo văn bản 2994 rất rõ ràng: việc mở lại các hoạt động dịch vụ kinh doanh thiết yếu phải đảm bảo an toàn, phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.

Mặt khác, các loại hình dịch vụ ăn uống trước mắt là hoạt động “3 tại chỗ”, chỉ được phép hoạt động từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi thông qua shipper.

Trong khi đó, shipper hiện nay đang chỉ hoạt động trong phạm vi một quận, huyện, TP. Thủ Đức… Do đó, người kinh doanh sẽ phải tính toán về việc hoạt động “3 tại chỗ”, cách thức tiếp cận các nguồn nguyên liệu hiện nay cũng khác khi các nhà cung cấp chưa có giấy đi đường để cung cấp nguyên liệu…

Đặc biệt, khách, người dân không được trực tiếp ra đường, việc mua chỉ có thể thông qua shipper mà shipper chỉ có thể hoạt động trong địa bàn một quận, huyện. Điều này đồng nghĩa với việc các quán ăn chỉ phục vụ khách hàng trong phạm vi quận huyện hay TP. Thủ Đức .

Bên cạnh đó, “các cơ sở dịch vụ ăn, uống cũng tính toán khó có được số lượng khách lớn như trước đây, nên cân nhắc việc có mở lại hay không?. Đây chính là lý do các quán ăn, uống cân nhắc và hiện nay chưa mở lại rộng rãi. Chứ không phải chưa mở vì do thiếu nguyên liệu, việc thiếu nguyên liệu là lý do không chính xác” - Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định.

Liên quan đến vấn đề TP. Hồ Chí Minh cho một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại, nhưng shipper chỉ được di chuyển một quận, huyện, sắp tới shipper có được di chuyển ở nhiều quận huyện hay không? Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP giải thích, nguồn cung chính cho hàng hóa cung ứng không phải chỉ do shipper hoạt động liên quận, liên huyện mới đáp ứng được yêu cầu việc này do hệ thống cung ứng hàng hóa - liên quan chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng. Còn shipper chủ yếu là đáp ứng đặt hàng trực tuyến.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã cho phép mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn, đồng thời cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động đến 21 giờ. Quy định này giúp việc cung ứng hàng hóa dần tốt hơn. TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế giai đoạn từ sau ngày 15/9. Trong đó, shipper sẽ hoạt động trong thời gian tới như thế thào thì sẽ dựa trên tổng thể kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Minh Khuê