Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 05:20

TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục giãn cách xã hội ở mức cao như hiện nay

16:42 | 30/07/2021
Đây là yêu cầu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn Thành phố (TP), ngày 30/7.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Phát biểu mở đầu buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia sẻ những khó khăn của Thành phố (TP) trong công tác phòng, chống dịch bênh Covid-19. Theo Chủ tịch nước, đây là những tình cảm lớn lao mà toàn Đảng, toàn dân dành cho TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn khó khăn này.

TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục giãn cách xã hội ở mức cao như hiện nay
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, báo cáo về công tác phòng chống dịch

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác bộ ngành Trung ương, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến nay TP đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16, bình quân mỗi ngày TP phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. Cũng trong thời gian này, TP đã điều trị khỏi gần 25.900 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.000 bệnh nhân

Liên quan đến công tác xét nghiệm, cách lý, điều trị, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, TP thành lập trung tâm điều phối xét nghiệm, tổ chức hơn 2.200 tổ lấy mẫu. Hiện đã thành lập 13 khu cách ly cấp TP, 345 khu cách ly cấp quận huyện và 194 khách sạn có thu phí. Đến thời điểm này, TP đang cách ly tập trung gần 12.400 người và cách ly tại nhà 37.800 người.

Về tiêm vaccine, lũy kế đến nay TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được 1,3 triệu lượt. Bên cạnh đó, TPcũng đẩy mạnh sản xuất an toàn theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 điểm đến- 2 cung đường”, với gần 2.040 doanh nghiệp thực hiện với 100 nghìn lao động.

Liên quan đến vấn đề cung ứng hàng hóa thiết yếu cũng như nhu yếu phẩm cho người dân, Chủ tịch TP. Hồ Chí minh cho hay, TP đã công bố 2.833 điểm bán hàng hóa, tổ chức 1.000 điểm bán hàng lưu động, 1.000 điểm bán hàng theo chuỗi cung ứng linh hoạt, 24 mô hình siêu thị 0 đồng. Đồng thời huy thành lập đường dây nóng 1022 để hỗ trợ người dân…

TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục giãn cách xã hội ở mức cao như hiện nay

Thú trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên phải) tham dự buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chủ trì

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, khi TP tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, mặc dù tốc độ tăng ca mắc Covid-19 bình quân đã chậm lại chậm lại, tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn, do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó, để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, nên có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1/8.

Đề cập đến một số biện pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm. Đồng thời, đảm bảo hàng hóa, phân phối hàng hóa bằng nhiều hình thức, từng bước mở lại chợ truyền thống đảm bảo an toàn, tăng cường lực lượng vận chuyển và bán hàng lưu động đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, TP sẽ phát huy, nhân rộng các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất an toàn. Đồng thời phát huy mạnh mẽ các hoạt động thiện nguyện, chăm lo cho người khó khăn, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau do dịch bệnh...

Thành phố phải tiếp tục giãn cách xã hội ở mức cao như hiện nay

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các lực lượng tuyến đầu đã cống hiến hết sức mình để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân. Đặc biệt, hệ thống chính trị ở cơ sở đã nỗ lực ngày đêm làm việc, vận động người dân tuân thủ phòng chống dịch, chăm lo cho người dân và được nhân dân ủng hộ, đồng thuận. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng đã có những quyết định kịp thời, đa dạng, phong phú để phòng chống dịch bệnh, nỗ lực đưa TP sớm trở lại trạng thái bình thường.

TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục giãn cách xã hội ở mức cao như hiện nay
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa thành phố. Ảnh Việt Dũng

Đồng thời, đánh giá cao TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng mới 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số giường bệnh có thể lên tới gần 50.000 giường bệnh. Cùng với đó, các bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn TP, các bệnh viện tư nhân cũng được huy động vào điều trị…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các quyết sách, chỉ đạo đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

Chủ tịch nước lưu ý, để đảm bảo việc giãn cách được nghiêm túc, TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục chăm lo hỗ trợ người nghèo, không được để trường hợp thiếu đói. Đặc biệt, yêu cầu quan trọng hiện nay là TP tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm tới tận tay người dân, tổ chức bán hàng lưu động không để ai phải thiếu đói. Đồng thời, đảm bảo điện, nước, an ninh trật tự và phải kỷ luật nghiêm những người vô trách nhiệm...

Một trong những vấn đề lớn hiện nay, TP tập trung tài lực, nhân lực, vật lực cho công tác điều trị. Trong đó, tầng 5 trong tháp 5 tầng điều trị ca nặng cần chủ động không để thiếu máy thở, thiếu oxy trong bệnh viện. Mặt khác cần đa dạng hóa các giải pháp quản lý F0 không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ.

“Mục tiêu trước hết, trên hết, quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19. Do đó, TP cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu việc này” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã trao tặng TP. Hồ Chí Minh 103 tỷ đồng và 30 máy thở, để TP đầu tư thêm trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Minh Khuê