Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 21:16

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường triệt xoá hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

17:02 | 29/11/2020
Ban Chỉ đạo 389 TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các lực lượng lập phương án, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng lậu, hàng giả từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp đến.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2020, các lực lượng gồm Quản lý thị trường (QLTT), Hải quan, Công an, Bộ đội biên phòng, UBND các quận huyện cần phối kết hợp lập phương án cụ thể để kiểm soát luống tuyến, địa điểm nóng về kinh doanh, kho bãi, cửa khẩu; các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, sản xuất hàng giả. Đặc biệt cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh trên không gian thương mại điện tử nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng lậu, hàng giả trên thị trường.

Mặt hàng trọng điểm cần tăng cường kiểm soát trong dịp cuối năm là thuốc lá, đường cát, bánh kẹo, mứt, rượu bia, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép, đồng hồ, mắt kính, túi xách, điện thoại di động, pháo nổ…

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, ngoài đường bộ, đường biển trên địa bàn Thành phố còn xuất hiện tình trạng vận chuyển hàng nhập lậu theo đường hàng không. Để cất dấu và dễ dàng tiêu thụ hàng hoá nhập lậu, một số doanh nghiệp đã thuê kho bãi của các công ty lớn làm nơi cất giấu hàng hóa; nhiều lô hàng được chủ hàng ủy thác cho doanh nghiệp vận tải phân phối, mua bán; tình trạng hàng hoá kém chất lượng, hàng giả được gắn nhãn mác hàng chính hãng để qua mắt lực lượng kiểm tra và lừa gạt người tiêu dùng cũng đang diễn ra khá phổ biến.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường triệt xoá hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm
Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện một điểm kinh doanh thuốc lá trái phép trên địa bàn Thnhf phố

Chẳng hạn, ngày 4/11, tại chung cư Ngô Gia Tự, quận 10, Cục QLTT và cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện một người đàn ông sở hữu 26 chiếc điện thoại di động, 9 chiếc Ipad, 5 chiếc đồng hồ thông minh còn nguyên hộp, chưa qua sử dụng. Đây là lô hàng có nguồn gốc nhập khẩu nhưng không có chứng từ. Lực lượng kiểm tra đã tạm giữ tổng cộng 50 chiếc điện thoại Iphone để xử lý.

Chỉ riêng mặt hàng điện thoại di động, từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Thành phố kiểm tra 12 vụ kinh doanh, đã tạm giữ 602 chiêc điện thoại các loại, trị giá hàng vi phạm gần 4,2 tỷ đồng. Số điện thoại bị tạm giữ là hàng mới và đã qua sử dụng, chủ yếu là nhập lậu.

Theo ông Hà Trung Cang - Phó cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh, hiện trạng nhiều trang web, địa chỉ kinh doanh thương mại điện tử, trang mạng xã hội bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng trên địa bàn Thành phố diễn ra khá phức tạp và khó kiểm soát. Nhất là các mặt hàng tiêu dùng như đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, quần áo thời trang, giày dép, thực phẩm chức năng…Từ nay đến cuối năm, theo ông Cang, lực lượng QLTT Thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, mạng xã hội để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Ngày 18/11, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn .Chính quyền Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tăng cường công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong thương mại điện tử. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham kinh doanh đã được quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ - CP của Chính phủ về thương mại điện tử để xử lý triệt để các hành vi vi phạm.

Đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá ở Thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu vẫn còn diễn biến phức tạp. Gần đây, lực lượng kiểm soát hải quan Thành phố đã phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá; một số doanh nghiệp cố tình khai sai số lượng, chủng loại hàng, mã hàng nhằm trốn thuế hoặc khai mặt hàng chịu mức thuế cao để tuồn hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện vào thị trường.

Để đẩy lùi hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị trong lực lượng lập phương án, tăng cường kiểm tra, kiểm soát những khu vực dễ xảy ra tình trạng gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, nhất là các bưu kiện gửi qua đường hàng không, hàng hoá thuộc diện qúa cảnh.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2020, lực lượng 389 TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 19.149 vụ vi phạm. Trong đó có 2.086 vụ vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; 16.382 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế quan và 681 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả. Nhìn vào những con số vi phạm trong kinh doanh hàng hoá đã bị xử lý nêu trên cho thấy, sức ép đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của người làm ăn hợp pháp là qúa lớn, chưa tính đến thiệt hại đối với người tiêu dùng.

Nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất hàng hoá và quyền lợi của người tiêu dùng, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các lực lượng 389 tăng cường kiểm soát hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn, nhât là từ nay đến cuối năm và dịp tết Tân Sửu sắp đến. Chính quyền Thành phố yêu cầu, đơn vị nào không hoàn thành kiểm soát được thị trường, để xảy ra tình trạng hàng lậu, hàng giả lấn át thị trường thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Trần Thế