Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:51

TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc bao phủ vắc xin để sớm trở lại bình thường mới

11:42 | 10/09/2021
Để nhanh chóng khôi phục các hoạt động dịch vụ, sản xuất kinh doanh và đưa sinh hoạt xã hội TP. Hồ Chí Minh về trạng thái bình thường mới, một trong những chìa khóa quan trọng là bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi tại thành phố (TP).
Nhiều loại hình kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh mở cửa trở lại TP. Hồ Chí Minh cho phép mở lại một số dịch vụ kinh doanh thiết yếu TP. Hồ Chí Minh đề xuất “thẻ xanh” vắc xin để mở cửa dần sau 15/9

Theo kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 15/9/2021 sẽ bao phủ mũi 1 cho tất cả người trong độ tuổi và mũi 2 cho những người đã đến lịch tiêm. Việc tổ chức tiêm chủng do UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức thực hiện tiêm chủng tất cả người dân trên 18 tuổi đang sống tại địa phương.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc bao phủ vắc xin để sớm trở lại bình thường mới

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc bao phủ vắc xin để sớm trở lại bình thường mới

Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo ngành y tế các địa phương duy trì các điểm tiêm cố định, song song đó sẽ đưa vào sử dụng xe tiêm lưu động, đến các khu vực xa điểm tiêm cố định, để đảm bảo người dân tiếp cận dễ dàng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức hợp lý, kéo dài thời gian tiêm hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho dân đi tiêm chủng. Đồng thời, chủ động công bố số điện thoại đường dây nóng cho người dân để tiếp nhận thông tin những trường hợp chưa được mời tiêm mũi 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tổng số mũi vắc xin đã được tiêm chủng trên địa bàn TP tính đến ngày 9/9 là hơn 7 triệu liều. Trong đó, có 6.293.416 người tiêm mũi 1, chiếm tỷ lệ 87,3% và 893.985 người tiêm mũi 2, chiếm tỷ lệ 12%.

Đáng chú ý, nhằm dần phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, Sở Y tế TP vừa có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch sau ngày 15/9. Trong đó đề cập phương án nới lỏng giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh Covid-19”.

Để triển khai “thẻ xanh Covid-19”, Sở Y tế đề xuất đối tượng áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể. Người dân sử dụng “thẻ xanh Covid-19” tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. Đồng thời, sẽ phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục hoạt động dịch vụ kinh doanh.

Cụ thể, trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 15, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng như đi mua lương thực tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài…

Trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác trong nước.

Những F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ nguyên tắc 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Minh Khuê