Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 14:09

TP. Hồ Chí Minh tập trung cho nông nghiệp công nghệ cao

22:42 | 31/01/2019
Với giá trị sản xuất năm 2018 đạt 21.402 tỷ đồng cùng sự chuyển dịch cơ cấu tích cực hướng vào nông nghiệp đô thị, công nghệ sinh học, ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang có được tiền đề vững chắc để tiếp tục phát triển trong năm 2019.
tp ho chi minh tap trung cho nong nghiep cong nghe cao
Nông nghiệp công nghệ cao vẫn là hướng đi chính trong năm 2019 của TP. Hồ Chí Minh

Tăng trưởng gần gấp đôi mức trung bình cả nước

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP. Hồ Chí Minh, năm 2018, thành phố đã triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách thúc đẩy sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, ngành nông nghiệp thành phố đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả lĩnh vực.

Đáng chú ý, năm qua, Sở đã phối hợp cùng 5 huyện ngoại thành hướng dẫn người dân, tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) chuyển đổi diện tích trồng lúa một vụ và diện tích trồng mía hiệu quả thấp sang các loại cây trồng, vật nuôi là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố như: rau an toàn, hoa cây kiểng, bò sữa, heo, tôm nước lợ và cá cảnh.

Nhờ đó, năm qua, GRDP ngành nông nghiệp của thành phố đạt 9.610 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ, trong khi cả nước chỉ tăng 3,76%. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 21.402 tỷ đồng, tăng 6,2% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng chung của cả nước là 3,86%. Giá trị bình quân trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt 502 triệu đồng/ha, tăng 11,5% so với năm 2017.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong lĩnh vực chăn nuôi, thành phố đã tổ chức sản xuất ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học được nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh. Tiêu biểu, năm qua, thành phố đã cung cấp cho thị trường thành phố và các tỉnh lân cận trên 900.000 heo con giống, 20.000 con giống bò sữa và 420 con giống bò thịt.

Trong lĩnh vực thủy sản, thành phố đã triển khai các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh, bán thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học bảo vệ môi trường và nâng cao năng suất, sản lượng.

Nhờ đó, sản xuất thủy sản đã có những kết quả khả quan với sản lượng đạt 63.521 tấn, tăng 5,3% so cùng kỳ. Sản xuất cá cảnh đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so cùng kỳ. Cá cảnh xuất khẩu đạt 20,3 triệu con, kim ngạch xuất khẩu 22,4 triệu USD, tăng 11,5% so cùng kỳ.

Cũng trong năm qua, thành phố đã chứng nhận VietGAP rau an toàn cho 1.141 cơ sở, với diện tích canh tác 1.381,5 ha, tương đương 8.534,1 ha diện tích gieo trồng, ước tính sản lượng 129.110 tấn/năm. Sản phẩm rau quản lý truy xuất nguồn gốc đạt khoảng 15 tấn/ngày và được bày bán trên 50 điểm bán tại các hệ thống siêu thị tại thành phố.

Nút thắt vẫn là vốn

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, năm 2019, thành phố đặt ra mục tiêu phấn đấu GRDP và giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trên 6,2% so với cùng kỳ. Mặt khác, ngành sẽ tập trung chuyển đổi mạnh đất trồng lúa, mía hiệu quả thấp sang phát triển các loại cây trồng, vật nuôi là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Về vấn đề này, ông Trung cho hay, trong năm 2019, thành phố sẽ dành nhiều ưu tiên cho các sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt. Việc thành phố đã công bố nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực là bước tiến quan trọng, từ đó sẽ có chính sách thúc đẩy sản xuất, mang đến sản phẩm nông nghiệp an toàn không chỉ cho thành phố mà còn cung cấp cho cả nước và xuất khẩu.

“Năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung vào nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Trong đó, đầu tiên là tăng cường đào tạo, tập huấn để chuyển giao công nghệ cho nông dân về nông nghiệp công nghệ cao, để nâng cao năng suất, lợi nhuận cho bà con”- ông Trung chia sẻ.

Thứ hai, thành phố sẽ giúp các HTX, các DN cải thiện khâu chọn giống để có giống chất lượng cao, là tiền đề cho DN ngành nông nghiệp thu được lợi nhuận cao hơn.

Thứ ba, Sở sẽ kiến nghị thành phố tạo ra các chính sách cao hơn cho sản phẩm nông nghiệp; chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chính sách giúp người nông dân chuyển đổi từ cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang loại cây trồng, vật nuôi khác, mà đặc biệt là sang các sản phẩm chủ lực.

Cũng theo Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh các chuỗi liên kết theo hướng DN và HTX cùng hình thành một hệ thống vệ tinh, trên cơ sở đó, Sở hoặc các DN khác sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp giống, vật tư đầu vào và sau đó tổ chức thu mua sản phẩm. Như vậy nâng cao được khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp và lợi nhuận cho bà con nông dân.

“Cái khó lớn nhất của nông nghiệp tại thành phố là khả năng thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao do chi phí lớn. Dù nông dân có đất nhưng lượng vốn đổ vào đầu tư vẫn cần rất nhiều. Vì vậy, các biện pháp sắp tới cần phải nghiên cứu về mặt tài chính, tín dụng, kể cả là biện pháp hỗ trợ vốn của chính DN để cùng trợ sức cho nông dân. Tôi nghĩ đấy mới là tạo điều kiện cho nông dân đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao”- ông Trung nhấn mạnh.

Nguyễn Phượng