Trà hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử

Trà hoa vàng vốn là cây bản địa, mọc hoang dã trong núi rừng Tây Yên Tử. Nhờ bàn tay lao động, không ngừng chăm bón của người nông dân, giờ đây Trà hoa vàng đã hãnh diện bước lên sàn thương mại điện tử shopee, lazada để vươn ra thế giới, tỏa hương xa.

Mấy chục năm theo đuổi ước mơ

Ông Nguyễn Văn Lựu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề gia truyền bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người thuộc xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Từ nhỏ, ông đã thân thuộc với cây cỏ của núi rừng Tây Yên Tử, trong đó có cây Trà hoa vàng. Vào đầu những năm 2000, nhiều thương lái người Trung Quốc đến Lục Nam tìm mua cây Trà hoa vàng với giá cao. Thấy vậy, ông Lựu trăn trở, nhiều lần tự đặt câu hỏi: Tại sao cây Trà hoa vàng đã tồn tại và được người dân nơi đây biết đến từ thời cha ông, mà mình lại không biết đến giá trị của nó? Trong khi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thiên nhiên nơi đây ưu đãi, rất thích hợp với giống trà quý này. Từ suy nghĩ đó, ông Lựu đã quyết định tìm hiểu kỹ và biết là đây là loại cây quý vì có dược tính rất tốt trong phòng và chữa bệnh. Theo các nhà khoa học, Trà hoa vàng chứa các hợp chất có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 34%, trong khi chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% có thể xem là thành công trong điều trị loại bệnh này. Trà hoa vàng còn có tác dụng giảm triệu chứng xơ vữa động mạch, hạ đường huyết, đột quỵ; giải độc gan, thận; chống viêm, dị ứng; chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu… Từ đó, gia đình ông quyết tâm trồng, nhân giống với mong muốn bảo tồn, tránh nguy cơ cây Trà hoa vàng bị tuyệt chủng bởi thương lái Trung Quốc. Vậy là ước mơ về một tương lai đưa cây Trà hoa vàng trở thành cây đặc sản đã nhen nhóm từ ấy.

Trà Hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử
Ông Nguyễn Văn Lựu - Giám đốc Hợp tác xã giới thiệu sản phẩm Trà hoa vàng

Ban đầu, khi mới bắt tay vào trồng, ông Lựu gặp rất nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm kỹ thuật. Từ việc nhân giống ươm trồng thế nào? Cách thức chăm sóc ra sao? Lấy vốn đâu ra để đầu tư? Rồi làm thế nào để đưa sản phẩm trà quý và giá trị này ra thị trường tiếp cận được người tiêu dùng? Làm thế nào để bà con xung quanh thấy và biết giá trị của loại trà quý để cùng trồng, bảo tồn và phát triển thành đặc sản quê hương và là cây dược liệu chủ lực của vùng? Biết bao nhiêu câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu ông.

Kỷ niệm khiến ông khó có thể quên được, đó là trong thời gian đầu trồng và nhân giống Trà hoa vàng, có những lúc trong nhà có bao nhiêu vốn liếng ông đều dốc hết vào đầu tư cho nó. Ông kể: “Nhìn những cây trà phát triển, nhìn những mầm xanh nhú lên từng ngày, từng ngày khiến tôi hạnh phúc như chăm cho những đứa trẻ. Rồi hằng ngày miệt mài chăm sóc, rồi đêm đến lại soi đèn pin ra ngắm… Nhưng có những cây đã phát triển được ba, bốn năm, tối hôm trước vẫn còn xanh tốt là thế, mà hôm sau đã héo rũ rồi chết, cảm giác xót xa như đứt từng khúc ruột vì bao công chăm bón lại đổ xuống sông xuống biển”.

Không nản chí, ông Lựu và gia đình hạ quyết tâm phải trồng bằng được cây Trà hoa vàng bản địa trên chính vùng đất Tây Yên Tử này. Ngày qua ngày, tình yêu đối với cây Trà hoa vàng càng lớn trong ông. Khi những cây trà do chính bàn tay mình chăm chút chuẩn bị bói những bông hoa đầu tiên, cảm giác hạnh phúc thật khó tả. Ông Lựu vui mừng cho biết, năm 2017 ông bắt đầu thành lập Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh (tại thôn Nhân Lý, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam). Ban đầu thành lập, Hợp tác xã chỉ có 9 thành viên, đều là những người có tình yêu cây như ông. Vừa làm vừa mầy mò học hỏi kinh nghiệm, đến nay, Hợp tác xã đã kết nối với khoảng vài trăm hộ dân trong vùng để cùng trồng và phát triển loại Trà hoa vàng quý hiếm này.

Đưa hương Trà hoa vàng bay xa

Năm 2017 Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây Trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Các nhà khoa học đã chọn các xã: Bình Sơn, Trường Sơn (Lục Nam); Quế Sơn, Yên Định, Cẩm Đàn (Sơn Động); Tam Tiến (Yên Thế), xây dựng vườn nhân giống quy mô 5 nghìn cây bằng biện pháp giâm cành và mô hình trồng thâm canh quy mô 3 ha để xác định sự phân bố, đặc điểm hình thái, sinh trưởng của Trà hoa vàng; phân tích định lượng một số nhóm chất, chỉ tiêu sinh hóa; sử dụng chất kích thích sự ra rễ của cây bằng phương pháp giâm cành; nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh; thiết kế vườn ươm có khả năng thoát nước và điều chỉnh ánh sáng...

Trà Hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử
Trà hoa vàng được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Hiện đã có 2,5ha Trà hoa vàng được thâm canh các xã bên sườn Tây Yên Tử thuộc hai huyện Sơn Động, Lục Nam, trong đó có xã Trường Sơn quê ông Lựu. Việc nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống cây Trà hoa vàng không những phục vụ mở rộng diện tích, đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Từ cuối năm 2018, gia đình ông Lựu được thí điểm trồng khoảng 2 nghìn cây giống từ vườn ươm của dự án. Tham gia dự án, ông được tập huấn quy trình, kỹ thuật chăm sóc. Ông nhận xét: “Qua theo dõi bước đầu, cây phát triển tốt, thời điểm hiện tại cây cao 50-60cm, khoảng 6 năm sẽ cho hoa”.

Tháng 3/2021, Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh được hỗ trợ triển khai đề án khuyến công với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Hợp tác xã đã đầu tư 01 máy sấy thăng hoa để phục vụ sản xuất của Hợp tác xã và bà con nông dân trong vùng. Ưu điểm của máy sấy thăng hoa mang lại là giữ nguyên được màu sắc, mùi vị, hàm lượng các chất trong trà mà phương pháp sấy thủ công hoặc sấy điện không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của Trà hoa vàng. Hoạt động của chiếc máy sấy này đã đem lại lợi ích không nhỏ cho Hợp tác xã cũng như bà con nông dân trong vùng. Ông Lựu cho biết:“nhờ máy sấy này, giá trị sản phẩm tăng gấp nhiều lần so với trước, giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng”.

Ngoài việc được cơ quan nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhiều từ kỹ thuật trang thiết bị máy móc, sản phẩm Trà hoa vàng của Hợp tác xã còn được giới thiệu, quảng bá trong và ngoài nước như việc hỗ trợ tham gia hội chợ, kết nối cung cầu xúc tiến thương mại với các tỉnh; hỗ trợ xây dựng điểm trưng bày quảng bá sản phẩm tại trụ sở… Đến nay, sản lượng có thể đưa ra thị trường khoảng 40.000 sản phẩm, doanh thu trung bình mỗi năm của Hợp tác xã đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Điều đặc biệt nhất là sản phẩm Trà hoa vàng dược liệu của Hợp tác xã đã được nhà nước hỗ trợ lập các tài khoản để phân phối và bán trên sàn thương mại điện tử như shopee, lazada… Theo ông Lựu, trên thị trường, hiện sản phẩm Trà hoa vàng sấy khô đang được bán ra với giá dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg; tại thị trường Trung Quốc, giá bán từ 8-10 triệu đồng/kg. Mỗi ha trà có thể cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng từ sản phẩm hoa và lá. “Mong muốn lớn nhất của tôi là mở rộng vùng trồng loại Trà hoa vàng quý hiếm này để phát triển kinh tế khu vực, đưa cây Trà hoa vàng trở thành cây nông nghiệp chủ lực của quê hương Bắc Giang, cũng như để phát triển đủ nhu cầu cung ứng sản phẩm loại Trà quý này ra thị trường, thêm nhiều người dân quê tôi có công ăn việc làm, có thể làm giàu trên chính quê hương mình”, ông Lựu bày tỏ.

Mới đây, sản phẩm Trà hoa vàng của Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh được Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021. Vậy là từ nay, Trà hoa vàng không chỉ khoe sắc nơi núi rừng Tây Yên Tử mà đã tự tin bước lên hành trình chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước. Có mặt trên sàn thương mại điện tử shopee, lazada, thương hiệu Trà hoa vàng Tây Yên Tử đang vươn ra thế giới, khẳng định giá trị và tỏa hương xa./.

Vân Hồng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Nông nghiệp Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để kết nối chuỗi giá trị sản xuất của vùng với nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” 2021 – 2025.

Tin cùng chuyên mục

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Có dịp về xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) thời điểm này chúng ta sẽ có một ngày trải nghiệm cùng diêm dân trên cánh đồng muối dưới cái nắng như đổ lửa.
Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UNIDO, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tổ chức hội thảo “Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững”.
Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế.
Phát huy vai trò chợ nông thôn

Phát huy vai trò chợ nông thôn

Trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (chợ nông thôn) được đánh giá có vai trò quan trọng.
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Xử lý dứt điểm các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

Xử lý dứt điểm các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

Tính đến 31/12/2021, cả nước có 51.827 vụ vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, giảm 1.190 vụ so với năm 2020.
Sắp xếp lại 4 Tổng cục tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Sắp xếp lại 4 Tổng cục tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bốn Tổng cục: Lâm nghiệp, Thủy sản, Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được Bộ Nội vụ đề xuất sắp xếp, tổ chức lại thành 6 Cục.
Nghệ An: Trên 3.600ha sắn bị bệnh, người dân thiệt hại lớn

Nghệ An: Trên 3.600ha sắn bị bệnh, người dân thiệt hại lớn

Người dân trồng sắn tại Nghệ An đang hết sức lo lắng khi bệnh khảm lá lây lan mạnh, phủ rộng đến trên 3.600ha và đang tiếp tục gia tăng.
Phát triển nông thôn mới: Gắn với xây dựng đô thị xanh

Phát triển nông thôn mới: Gắn với xây dựng đô thị xanh

Năm 2022, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm ít nhất 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, 15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 2 huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời, hướng tới phát triển NTM gắn với xây dựng đô thị xanh, văn minh và hiện đại.
Đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cùng với việc đánh giá phân hạng sản phẩm, thì chuyển đổi số sẽ giúp đưa sản phẩm OCOP đến gần và nhanh hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
NPK Cà Mau: Nỗ lực đồng hành cùng nông dân Việt Nam

NPK Cà Mau: Nỗ lực đồng hành cùng nông dân Việt Nam

Trong vụ Đông Xuân vừa qua, bà con nông dân đã có cơ hội nhận được hàng nghìn phiếu mua hàng với rất nhiều giải thưởng hấp dẫn từ chương trình "Tôi chọn NPK Cà Mau” - Ghép chữ ngay - Nhận quà đỉnh. Đây cũng là nỗ lực tích cực của Phân bón Cà Mau để đồng hành, hỗ trợ nhà nông trong bối cảnh canh tác nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn…
Chọn phân bón nào để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững?

Chọn phân bón nào để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững?

Trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp tăng cao, biến đổi khí hậu bất thường ở nhiều địa phương trên cả nước, nông dân cần chọn phân bón phù hợp để hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững hơn trong thập kỷ tới…
Quảng Ninh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2022

Quảng Ninh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2022

Quảng Ninh phấn đấu trong năm 2022 sẽ hoàn thành về đích chương trình xây dựng nông thôn mới, kế cả các vùng miền núi.
Nhiều đột phá về thể chế, chính sách cho kinh tế nông nghiệp và nông thôn

Nhiều đột phá về thể chế, chính sách cho kinh tế nông nghiệp và nông thôn

Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với những điểm mới đột phá về thể chế và chính sách sẽ tạo bước chuyển từ ngành sản xuất nông nghiệp sang một nền kinh tế nông nghiệp. Đây là nội dung trog quyết định 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2022.
Khẩn trương cứu diện tích lúa Đông Xuân, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản

Khẩn trương cứu diện tích lúa Đông Xuân, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao những ngày qua, TT-Huế và Phú Yên có mưa to, rất to trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho lúa, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.
Bố trí 196.332 tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Bố trí 196.332 tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Đây là mục tiêu đặt ra trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký phê duyệt tại Quyết định số 263/QĐ-TTg.
Sửa đổi Nghị định 67: Chính sách cần sát thực tiễn

Sửa đổi Nghị định 67: Chính sách cần sát thực tiễn

Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 67) ra đời với chủ trương đóng mới, cải hoán tàu cá nhằm hiện đại hoá đội tàu vươn khơi, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, sau gần 8 năm triển khai cho thấy vẫn còn khoảng trống rất lớn từ chính sách đến thực tiễn.
Du lịch nông thôn: Tiềm năng “ngủ yên”

Du lịch nông thôn: Tiềm năng “ngủ yên”

Du lịch nông thôn giải quyết nhiều tiêu chí trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, việc thiếu cơ chế, chính sách khiến du lịch nông thôn chưa “cất cánh”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động