Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Từ đầu tháng Chạp, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào mùa chợ, hiện các nhà vườn vẫn đang chăm chút nhiều loại trái cây ngon trong tâm trạng thấp thỏm ngóng thị trường Tết.

Trái ngon chờ ra

Anh Triển, dân thương lái buôn bán, cung ứng trái cây từ các tỉnh ĐBSCL đi Hà Nội, Đà Nẵng, cho biết: Sau khi một vài mặt hàng thanh long, mít… xuất qua các cửa khẩu phía Bắc chưa khơi thông, giới thương lái trái cây xoay qua chạy hàng về các chợ nội địa.

Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Do nguồn cung đang vào mùa rộ, một vài loại trái cây dồi dào, nhất là vú sữa, mận… ở Cần Thơ, Sóc Trăng tình hình tiêu thụ khá chậm.

Từ mùng 10 tháng Chạp, bán hàng ra chợ ngày rằm tới ngày đưa "Ông Công, Ông Táo", mận An Phước tại Cồn Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ) bắt đầu nhóng giá từ 7.000 đ/kg tăng lên 11.000 đồng/kg, nhưng mận Hồng Đào Đá vẫn đứng giá 6.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp hơn 10.000 - 15.000 đồng/kg so với trước Tết năm ngoái.

Trong khi đó, vú sữa các loại (vú sữa tím, trắng, Lò Rèn) ở miệt vườn Giai Xuân, huyện Phong Điền hay Trường Thành, huyện Thới Lai (Cần Thơ) đang chín rộ, thu mua bán chợ ngày Rằm tháng chạp giá 13.000-15.000 đồng/kg, chỉ tăng nhẹ thêm 3.000 đồng/kg.

Đến thời điểm này, một số địa phương có vườn nhãn tới lứa chín kịp ra chợ Tết. Trong mấy ngày qua, giá nhãn Ido trải dài tháng ngày ảm đạm, nhà vườn bán ra 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng nay phục hồi lên được 11.000 - 12.000 đ/kg.

Riêng mít Thái thương lái báo tin xuất hàng được đi qua Móng Cái (Quảng Ninh). Mít đang thu mua trở lại nhưng mức giá mua tại vườn chỉ tầm 7.000 - 8.000 đồng/kg, thấp hơn chục lần so thời kỳ đỉnh giá.

Nhà vườn chở bưởi ra chợ tết. Ảnh: HP.
Nhà vườn chở bưởi ra chợ tết

Một thương lái mua bán trái cây tại huyện Phong Điền, thổ lộ: Khi trái chín vào mùa nhà vườn cần bán và trong thế buộc phải bán. Vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dù tăng giá cũng phải mua. Ngặt một nỗi, năm nay sức mua yếu vì dịch Covid-19 kéo dài. Cung đang vượt cầu, giá thấp. Còn thương lái chỉ thuê mặt bằng tạm đóng chốt làm vựa thu mua dã chiến không cần đến vườn thì nhà vườn lo tự hái (thu hoạch) chở tới vựa.

Mỗi ngày vựa nhỏ chỉ cần bán qua điện thoại sang tay theo đường dây mối lái cho các chợ trong vùng ĐBSCL, lãi thu được 200-500 đồng/kg cho 5-6 tấn/trái cây/ngày cũng ngon ăn hơn nhà vườn.

Chờ ngày giáp Tết

Trước một tháng chuẩn bị hàng ra chợ Tết, ông Thọ, một thương lái chạy xe tới các nhà vườn trồng bưởi Thanh Kiều ở phường Thới An, quận Ô Môn để ra vườn xem trái, ước lượng trái đẹp đặt hàng.

Giống bưởi Thanh Kiều to trái, màu vàng óng ả dành trưng mâm trái cây trong ba ngày tết rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, loại bưởi này chất lượng không thể sánh được với hàng bưởi Năm Roi, Da Xanh. Ông Thọ cho hay, giá bưởi Thanh Kiều tại vườn hiện có giá thấp nhất, chừng 7.000 - 8.000 đ/kg nên chỉ có thể tăng giá lên chút ít khi chợ cận tết có sức mua tăng khá hơn.

Ông Thọ xem trái một vườn bưởi ở Ô Môn (Cần Thơ). Ảnh: HP.
Ông Thọ xem trái một vườn bưởi ở Ô Môn (Cần Thơ)

Trong số ít nhà vườn chuyển đổi trồng giống bưởi Da Xanh ở phường Thới An, ông Tùng, chủ vười bưởi nói: Tình hình qua tháng chạp hơn 10 ngày mà chợ tết sức mua èo uột. Một số nhà vườn để trái rải vụ thay vì tập trung cho mùa bán tết. Vậy mà giá bưởi Da Xanh loại I ngon nhất trên 1,2 kg/trái giá bán tại bườn thương lái mua 25.000-28.000 đ/trái, còn bưởi Năm Roi loại ngon, đẹp trái thấp hơn Da Xanh khoảng 5.000 đồng/kg. So với chợ tết mấy năm trước giá bưởi Da Xanh đứng đầu bảng với mức 40.000-50.000 đồng/kg.

Có thông tin trong 60 ngày tới cơ hội mới cho mặt hàng bưởi xuất khẩu đi Mỹ, mở ra thêm cánh cửa mới cho nhà vườn làm hàng đạt tiêu chuẩn để nâng cao giá trị. Tuy nhiên, hỏi qua các nhà vườn trồng bưởi, một số nhà vườn còn thờ ơ, suy nghĩ có phần thụ động, bởi nặng tâm lý theo cách làm hàng dễ dãi.

Một nhà vườn cho rằng: Sau nhãn, chôm chôm, vú sữa, xoài…lần lượt xuất khẩu qua châu Âu và Mỹ. Thế nhưng, muốn qua cửa kiểm soát chất lượng gắt gao. Nhà vườn phải đáp ứng theo tiêu chuẩn doanh nghiệp thu mua. Số lượng hàng xuất chưa nhiều.

Còn một số nhà vườn khác, tính xa tích cực hơn, nghĩ theo hướng mới: Đã đến lúc nhà vườn phải làm hàng theo thị trường cần mua. Chấp nhận chen chân vào thị trường phải chấp nhận cạnh tranh. Theo xu thế chung, bất kỳ thị trường xuất khẩu sang nước nào cũng có yêu cầu tiêu chuẩn và buộc phải đáp ứng. Kể cả thị trường Trung Quốc cũng đã đưa ra yêu cầu tiêu chuẩn. Như vậy nông dân sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường đặt ra.

Thực tế, trong những năm qua có không ít nhà vườn ở các tỉnh ĐBSCL như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp và gần đây miệt vườn ở huyện Kế Sách…đã có nhiều HTX liên kết với doanh nghiệp đặt hàng thu mua xuất khẩu và nhà vườn đã bắt đầu đáp ứng được dần các yêu cầu, tiêu chuẩn đặt ra.

Theo Nông nghiệp VN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn.
Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” chính thức được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc đã góp phần nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Theo ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường phát triển càng nhanh, công tác đào tạo càng phải thực hiện nghiêm túc.
Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Thị trường kim loại quý đang phải “chật vật tìm chỗ đứng” và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Trước diễn biến tích cực của nhóm năng lượng, chỉ số MXV-Index chỉ giảm nhẹ 0,28% về 3.013,53 điểm. Giá dầu thô trên đà quay lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Thời tiết Hà Nội chuyển nắng nóng khiến các sản phẩm điện lạnh thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các sản phẩm như quạt điều hòa, quạt phun sương... bắt đầu được nhiều người tiêu dùng tìm mua.
Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 4/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chứng kiến sự phân hóa mạnh. Mặc dù số lượng mặt hàng giảm giá vẫn có phần nhỉnh hơn, nhưng mức tăng mạnh từ nhóm các mặt hàng năng lượng và dầu thực vật đã giúp cho chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần trong sắc xanh, tăng 0,75% lên mức 3.022 điểm.
Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Tháng 4/2022, hoạt động giao dịch hàng hóa đã ổn định trở lại sau chu kỳ tăng trưởng nóng khi dòng tiền phân bổ đồng đều hơn đối với 31 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Điều này ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam sau hơn 3 năm được liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới theo Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Trong 2 ngày đầu tiên nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại các kênh bán lẻ hiện đại khu vực Đông Nam bộ tăng từ 30-50% so với dịp cuối tuần bình thường.
Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị đang giảm giá nhiều mặt hàng lên đến 50% nhằm kích cầu người dân mua sắm, tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022. Theo đó, CPI tháng 4 tăng 0,18% so với tháng trước; tăng 2,09% so với tháng 12/2021 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Sau 10 năm kể từ mùa vụ 2012/13, các doanh nghiệp và bà con nông dân tại Việt Nam lại từng ngày trông ngóng những cơn mưa xuất hiện ở Mỹ và Brazil, những nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho chuỗi hoạt động sản xuất chăn nuôi trong nước.
Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Đón bắt tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho dịp lễ 30/4-1/5, nhiều cửa hàng thời trang tại Hà Nội đã triển khai các chương trình khuyến mãi và giảm giá sâu để thu hút khách hàng.
Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến số khó lường, đảm bảo hoạt động giao dịch liên thông với thế giới luôn ổn định và thông suốt là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Quản lý giao dịch và Công nghệ thông tin của MXV về vấn đề này.
Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Lực bán áp đảo ở 3 trên 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) trong tuần từ 18/04 – 23/04, khiến cho chỉ số MXV-Index không duy trì được đà tăng như kỳ vọng của thị trường, và một lần nữa bị đẩy về dưới mốc 3.000 điểm. Đóng cửa tuần, chỉ số hàng hóa này giảm 2,18% xuống mức 2.999 điểm.
Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới đang trải qua giai đoạn biến động mạnh, công cụ bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa được xem là "chìa khóa" giảm thiểu rủi ro đối với ngành xăng dầu.
Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Phần lớn các mặt hàng nguyên liệu quan trọng đều chỉ có 4 ngày giao dịch trong tuần trước, do các Sở giao dịch tại Mỹ và châu Âu nghỉ lễ Phục sinh. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa vẫn ghi nhận những diễn biến rất đáng chú ý, ở cả 4 nhóm mặt hàng: Năng lượng, Nông sản, Kim loại và Nguyên liệu Công nghiệp.
Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Lễ hội Té nước Songkran vừa diễn ra một cách long trọng, mở đầu cho tuần lễ mua sắm hàng đặc sản đa dạng và khám phá nét ẩm thực, văn hóa Thái Lan vô cùng độc đáo với nhiều ưu đãi cực kì hấp dẫn.
Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Trong tuần đầu tháng 4, thị trường hàng hóa thế giới vẫn giao dịch rất sôi động nhưng bắt đầu có sự phân hóa về xu hướng giữa các nhóm mặt hàng nguyên liệu quan trọng.
Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Trong quý I năm 2022, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận bước phát triển đột phá, với khối lượng giao dịch liên tục lập kỉ lục trong 3 tháng đầu năm. Giá các loại hàng hóa nguyên liệu quan trọng đều chứng kiến những biến động mạnh nhất trong hàng thập kỉ, đã thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước vào thị trường hàng hóa.
Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Mức tăng giá của nhiều nhóm hàng thiết yếu đã khiến việc kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm nay không hề đơn giản.
Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Tháng 3/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng sản xuất thép thô 762.000 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng và phôi thép là 832.000 tấn. Trong đó, thép xây dựng lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận 511.000 tấn, cao hơn 7% so với mức đỉnh của năm 2021.
TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

Trước áp lực của tăng giá nguyên liệu đầu vào cũng như các chi phí khác, doanh nghiệp hàng bình ổn tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh tăng giá các mặt hàng trứng gia cầm từ 6-12% so với mức giá cũ.
Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh, trong những tháng đầu năm nay, thị trường hàng hóa và đời sống của người dân dần ổn định, các điểm bán lẻ, hệ thống phân phối, nhà hàng, khách sạn, hàng quán kinh doanh ăn uống… đã mở cửa trở lại toàn hệ thống, làm sôi động thêm hoạt động thương mại dịch vụ.
Giá thức ăn chăn nuôi đón “sóng” mới

Giá thức ăn chăn nuôi đón “sóng” mới

Sau những nỗ lực kìm giá thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp đã tăng giá từ ngày 1/4. Theo nhiều doanh nghiệp, trong bối cảnh giá nguyên liệu ngày một tăng, trong khi nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa thể đáp ứng mà phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu thì việc giữ giá như thời điểm trước đó được xem là bài toán khó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động