Trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống, làm chủ tương lai

Mặc dù triển khai trong giai đoạn 2020-2021 với bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19, song chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” vẫn thu hút hơn 4.000 hội viên tại 700 xã trên nhiều tỉnh thành; tạo ra những thay đổi và tác động tích cực cho cuộc sống của chị em phụ nữ tại các khu vực mà chương trình tiếp cận.

Lợi ích từ trao quyền cho phụ nữ

Nhằm tổng kết 1 năm triển khai chương trình hợp tác và định hướng hoạt động thời gian tới, chiều ngày 1/12, đã diễn ra buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai”.

Trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống, làm chủ tương lai
Ông Binu Jacob - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2022, hướng tới tăng cường chất lượng cuộc sống và quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tại khu vực nông thôn. Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” đã được triển khai từ năm 2020. Mặc dù triển khai trong giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, song chương trình vẫn mang đến các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo ra giá trị, giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Các mô hình sinh kế đã dần có thu nhập, cuộc sống của hội viên phụ nữ được nâng cao, tạo công ăn việc làm bền vững, góp phần hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, có sức khỏe, có sinh kế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chia sẻ tại tọa đàm, từ điểm cầu Hải Dương, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, sau 1 năm chương trình đã triển khai tại 10/12 đơn vị, và nhận được sự quan tâm tích cực, có sức lan tỏa ra cộng đồng.

Điển hình trong thành công của “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” tại Hải Dương phải kể đến huyện Thanh Miện. Trong năm qua, nhiều chị em phụ nữ ở huyện đã khởi nghiệp thành công, có thêm thu nhập, vơi bớt khó khăn. Với gần 100 quầy hàng phụ nữ an toàn hay còn gọi là “chị Nest”, từ tháng 5/2020 đến nay, doanh số các quầy hàng trong huyện đạt gần 700 triệu đồng.

Tại đầu cầu Thái Bình, các chị cũng chia sẻ, sau 1 năm chương trình đã thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, tất cả chương trình đều gần gũi, thân quen với các chị.

Nhiều chị em ở các địa phương mà chương trình tiếp cận cũng bày tỏ, mô hình này phù hợp với phụ nữ nông thôn. Cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ tham gia mô hình có cơ hội gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để làm tốt công tác hội. Những chị em nghèo tham gia mô hình cũng được hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Đồng hành cùng phụ nữ

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" như một minh chứng về vai trò, vị thế, trách nhiệm của tổ chức hội, cũng như giá trị cốt lõi, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với phụ nữ nói riêng và người dân tại cộng đồng nói chung.

Thực tế, bất bình đẳng giới đang là rào cản đối với quản trị và phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, thúc đẩy các giá trị bình đẳng, trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong doanh nghiệp không chỉ xóa bỏ được các rào cản mà còn là yếu tố đầu tư chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Việc vận dụng những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ sẽ đem lại lợi ích thiết thực tại nơi làm việc, cho cả người sử dụng lao động và người lao động, mang lại thành công cho doanh nghiệp cũng như toàn xã hội.

Ông Binu Jacob - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam - nêu vấn đề: "Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ là một trong những chiến lược toàn cầu của Tập đoàn Nestlé. Tại Việt Nam, chúng tôi nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa chiến lược này. Chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam là một hoạt động tiêu biểu, góp phần tạo ra sự thay đổi cho đời sống của phụ nữ tại khu vực nông thôn, giúp họ "vẹn tròn cuộc sống - làm chủ tương lai". Nhìn lại hành trình đã qua, chúng tôi cảm thấy vui khi chứng kiến những tác động tích cực mà chương trình mang lại. Đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực nhiều hơn nữa với cam kết về bình đẳng giới, nâng cao quyền năng của phụ nữ tại công ty và trong cộng đồng".

Sau những kết quả thành công bước đầu, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ nhiều tỉnh, thành mong muốn, ngày càng có nhiều phụ nữ Việt được tiếp cận cơ hội để học hỏi lẫn nhau, phát huy giá trị và trở thành nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Chị Nguyễn Thị Minh Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình bày tỏ, ngoài hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng về mô hình sinh kế… chương trình nên mở rộng hỗ trợ vào kỹ năng thương mại điện tử. Thực tế chị em phụ nữ hiện rất năng động, và họ luôn mong muốn phát triển, vươn lên.

Cùng quan điểm với chị Hiền, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Hải Dương mong muốn, hoạt động triển khai rộng, tập huấn nâng cao kiến thức không chỉ về dinh dưỡng mà còn liên quan đến phát triển kinh tế, khởi nghiệp, mở rộng thị trường kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều chị em cũng nêu quan điểm, được định hướng giáo dục nghề nghiệp; tăng cường thúc đẩy ứng dụng số hóa nhằm giúp tiếp cận và làm chủ công cụ kỹ thuật số, góp phần nâng cao thu nhập...

Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng quan tâm tới bình đẳng giới. Đối tác, nhà đầu tư cũng hướng ưu tiên tới yếu tố này khi khảo sát để đưa ra quyết định đầu tư. Điều này cho thấy, doanh nghiệp ngày càng coi trọng yếu tố về con người, xã hội, trong đó có vai trò đặc biệt của phụ nữ.
Thanh Tâm

Tin mới nhất

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

Hôm nay (21/01/2022) UNIQLO, thương hiệu thời trang Nhật Bản, đã công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
3 lý do giải mã gen hữu ích cho doanh nghiệp

3 lý do giải mã gen hữu ích cho doanh nghiệp

Giải mã gen hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ nhân viên đã và đang trở thành xu hướng của các tập đoàn lớn trên thế giới, vì nhiều lợi ích trong việc nâng cao sức khoẻ và cải thiện lối sống.

Tin cùng chuyên mục

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
"Giấc Mơ Sữa Việt” – Hành trình mua sắm Tết Nhâm Dần của mọi gia đình

"Giấc Mơ Sữa Việt” – Hành trình mua sắm Tết Nhâm Dần của mọi gia đình

Dịp Tết năm nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm sức khoẻ để làm quà tặng gửi đến bạn bè, người thân. Hệ thống cửa hàng “Giấc Mơ Sữa Việt” với sản phẩm sữa dinh dưỡng đa dạng, cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, là một trong những địa chỉ mua sắm uy tín để bạn chọn mua món quà Tết ý nghĩa.
Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Một cuộc khảo sát mới về việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, có đến 94% người tiêu dùng tại Việt Nam tin rằng để có sức khỏe tốt là một hành trình và 94% đang thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe.
JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc vừa bàn giao lô trang thiết bị y tế gồm 5 máy thở, 5 máy điện tim và 7 lồng ấp trẻ em cho Bệnh viện Trung ương Huế (TW Huế).
Xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước

Xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước

Mới đây, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã đề xuất cấp giấy phép lưu hành có điều kiện 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir.
Dinh dưỡng yêu thương giúp sản phụ mắc Covid-19 “đi biển” nhưng không… một mình

Dinh dưỡng yêu thương giúp sản phụ mắc Covid-19 “đi biển” nhưng không… một mình

Nối tiếp hành trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng cô gái Hà Lan đã phối hợp với tổ chức Newborns Việt Nam hỗ trợ 6.000 hộp sữa cho sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Cha mẹ Việt giải mã gen để nuôi dạy con đúng cách

Cha mẹ Việt giải mã gen để nuôi dạy con đúng cách

Xét nghiệm gen (còn gọi là giải mã gen) cho trẻ giúp cha mẹ hiểu rõ tiềm năng, các yếu tố bẩm sinh để định hướng chăm sóc và nuôi dạy con phù hợp.
"Lá chắn thép" bảo vệ thành trì chống dịch

"Lá chắn thép" bảo vệ thành trì chống dịch

Khi những “lá chắn thép” chống Covid – 19 ở mỗi địa phương được dựng lên, ở đó, những tình nguyện viên trở thành người gác cổng, bảo vệ sức khỏe của người dân, chống lại sự xâm nhập của dịch bệnh.
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả

Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.
Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron: Bộ Y tế yêu cầu truy vết thần tốc

Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron: Bộ Y tế yêu cầu truy vết thần tốc

Bộ Y tế vừa cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay.
Quảng Nam: Phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Quảng Nam: Phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đây là những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.
Hút thuốc lá sẽ gây ra đột biến ADN

Hút thuốc lá sẽ gây ra đột biến ADN

Thuốc lá là một trong những loại chất kích thích tồn tại khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Bên cạnh các tác hại như: gây ung thư phổi, bệnh tim mạch, các vấn đề về răng miệng..., trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học lại đưa thêm cảnh báo về tác hại của thuốc lá, đó là có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc gen trong cơ thể con người.
Cam kết đảm bảo cung ứng oxy y tế trong điều kiện dịch bệnh chuyển biến khó lường

Cam kết đảm bảo cung ứng oxy y tế trong điều kiện dịch bệnh chuyển biến khó lường

Để đảm bảo nguồn oxy cho ngành y tế phía Nam, đặc biệt là vùng Tây Nam bộ, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương các doanh nghiệp đã và đang dồn lực sản xuất, cam kết đủ cung cấp trong mọi tình huống dịch bệnh. Ông Trịnh Anh Phong - Tổng giám đốc Công ty CP Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz) đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đối với học sinh

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đối với học sinh

Trong thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư như: Nicotin, hắc ín, cacbonmonoxit, hay chất phụ gia (Amoniac)… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ tạo điều kiện đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người.
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến

Nhằm khuyến khích các thói quen dinh dưỡng và lối sống lành mạnh trong cộng đồng, mới đây Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến tại Việt Nam.
Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng như nam giới. Dù phụ nữ hút thuốc lá hay bị phơi nhiễm bởi khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và tình dục ở cả phụ nữ và nam giới.
SCB trao tặng 3 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho 3 tỉnh

SCB trao tặng 3 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho 3 tỉnh

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa tổ chức trao tặng 03 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho tỉnh Nam Định, Thừa Thiên Huế và TP. Hà Nội, nhằm chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh về Việt Nam.
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế

Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế

Thực hiện Công điện 1792/CĐ-TTg của Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo nguồn cung ôxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nắm bắt nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương liên tục có các văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất ôxy lỏng tăng năng lực sản xuất đáp ứng nguồn cung ôxy cho y tế. Đồng thời tập trung xây dựng phương án lưu trữ, vận chuyển để cung ứng ôxy y tế trong cả nước.
Khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm

Khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm

Mỗi năm, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người trên toàn cầu. Hai phần ba (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới WHO ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm, có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động