Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 19:01

Trung Quốc tiếp tục mở cửa để thu hút dòng vốn FDI

15:45 | 15/01/2019
Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tại một số khu thương mại tự do thí điểm và trên toàn quốc.
trung quoc tiep tuc mo cua de thu hut dong von fdi
Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn (Ảnh: Tân hoa xã)

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài, giảm bớt rào cản đối với nhà đầu tư và xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn.

Theo ông Chung Sơn, quyền sở hữu 100% vốn nước ngoài sẽ được phép áp dụng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. “Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tại một số khu thương mại tự do (FTZ) thí điểm và trên toàn quốc”, ông Chung Sơn khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, quốc gia này sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tại một số khu thương mại tự do thí điểm và trên toàn quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy mở cửa trong lĩnh vực dịch vụ và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp chế tạo và công nghệ cao ở các khu vực miền Trung và miền Tây của đất nước. Theo ông Chung Sơn, chính phủ sẽ giúp các công ty nước ngoài giải quyết những khó khăn khi đầu tư vào Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo trong năm 2018, đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới duy trì khá ổn định.

Tính theo đồng USD, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh tế Trung Quốc trong thời gian này đạt hơn 121 tỷ USD, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm 2017.

Riêng tháng 11, nước này thu hút được 13,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm 27,6%. Từ đầu năm 2018 tới nay, có 54.700 công ty do nước ngoài mới đầu tư được thành lập ở Trung Quốc, tăng 77,5% so với năm 2017.

Bảo Ngọc