Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 06:48

Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế về thiết kế, xây dựng

16:51 | 11/09/2020
Trung tâm dữ liệu Eco Data Center (ecoDC) là đơn vị lưu trữ dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế đạt chuẩn Uptime Tier3 về xây dựng hạ tầng TCCF, trong khi các nhà cung cấp khác chỉ đạt chứng chỉ Uptime về thiết kế TCDD là cao nhất.

Ngày 11/9/2020, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HTC-ITC) - đơn vị thành viên của Hanoi Telecom đã tổ chức sự kiện giới thiệu và trải nghiệm Trung tâm dữ liệu Eco Data Center (viết tắt là ecoDC), để chuẩn bị cho tháng 11/2020 sẽ chính thức đưa vào khai thác và cung cấp dịch vụ hosting, cloud tại data center đặt tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế
Sự kiện giới thiệu và trải nghiệm Trung tâm dữ liệu Eco Data Center

Một năm trước, vào tháng 9/2019, với mong muốn đáp ứng nhu cầu thị trường và tiếp tục mở rộng sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin, HTC - ITC đã khởi công xây dựng Trung tâm dữ liệu Eco Data Center. Đúng một năm sau, đến tháng 9/2020, ecoDC chính thức được khánh thành và vinh dự trở thành đơn vị lưu trữ dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế đạt chuẩn Uptime Tier3 về xây dựng hạ tầng TCCF (Tier Certification of Constructed Facility), trong khi các nhà cung cấp khác chỉ đạt chứng chỉ Uptime về thiết kế TCDD (Tier Certification of Design Documents) là cao nhất.

Chứng chỉ Uptime của Tập đoàn Uptime (Hoa Kỳ) là chứng chỉ có độ tin cậy nhất về hạ tầng trung tâm dữ liệu trên thế giới. Trong đó, cách kiểm tra để cấp chứng chỉ xây dựng TCCF của Uptime rất nghiêm ngặt. Nếu không có chứng chỉ này, việc chứng minh chất lượng của data center sẽ không được minh bạch và tin cậy.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch điều hành HTC-ITC khẳng định, ecoDC là bước đột phá khẳng định vị thế của HTC - ITC trong thị trường viễn thông, với đầy đủ các tiêu chuẩn của hệ thống lưu trữ quốc tế như: TCCF, TCDD, ISO27001. Để đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nêu trên, ecoDC với chủ trương đưa giá trị chất lượng lên hàng đầu, đã nhập khẩu trực tiếp 100% các thiết bị hạ tầng từ hai đối tác chiến lược là Delta và Cisco.

Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế
Bên trong Trung tâm dữ liệu Eco Data Center đạt chứng chỉ quốc tế

Việc này nhằm đảm bảo cung cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới cho quý đối tác và khách hàng. Là data center đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Uptime tier3 về cả thiết kế và xây dựng, ecoDC đang sở hữu nhiều ưu thế nổi bật. Về các tiêu chuẩn kỹ thuật, ecoDC đang áp dụng hệ thống làm mát inrow cooling. Đây là công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại nhất, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam cho phép điều khiển nhiệt độ làm mát tới từng server.

Với hệ thống này, điều hòa chạy dọc các rack, có thiết bị hút khí nóng sẽ hỗ trợ tăng hiệu quả làm mát nên giảm điện năng tiêu thụ. Một điểm nhấn đặc biệt nữa, khi các data center hiện có trên thị trường chỉ có 1 nguồn điện và 1 USP thì hiện nay ecoDC đang sở hữu 2 nguồn điện, 1 nguồn chính 1 nguồn backup, và mỗi nguồn ngay cả nguồn backup cũng có USP.

Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế
Trung tâm dữ liệu Eco Data Center sở hữu nhiều ưu thế nổi bật

Bảo mật thông tin là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ data center nào, ý thức được điều này ecoDC đã thực hiện xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin đạt chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 27001. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, ecoDC sẽ tiếp tục đầu tư cho hệ thống bảo mật thông tin để lấy các chứng chỉ cao cấp chuyên dụng áp dụng cho các khách hàng tài chính ngân hàng như: HIPAA, PCI DSS, SSAE 18, SOC 2, ISAE 3402...

Kết hợp với VNCS là đơn vị thành viên chuyên về bảo mật thông tin của Hanoi Telecom, ecoDC sẽ cung cấp các giải pháp an toàn thông tin toàn diện từ chống DDOS, firewall, trung tâm an toàn thông tin (SOC) cho đến các giải pháp bảo mật riêng cho từng khách hàng. Trung tâm ecoDC sẽ chính thức ra mắt và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11/2020. Bên cạnh việc có thể hỗ trợ tốt hơn cho các khách hàng tại khu vực Hà Nội, với data center mới ra mắt, các khách hàng của HTC - ITC có thể thực hiện triển khai các ứng dụng, phần mềm tại nhiều khu vực khác nhau để đảm bảo tính sẵn sàng cho ứng dụng, phần mềm doanh nghiệp.

Quỳnh Nga