Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 07:41

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp đại sứ Lào và Canada tại Việt Nam

21:14 | 15/10/2021
Ngày 15/10/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang và đại sứ Canada Deborah Paul tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp đại sứ Sengphet Houngboungnuang, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ hợp tác tốt đẹp hết sức đặc biệt. Đặc biệt, ngay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, hai nước vẫn duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao bằng nhiều hình thức.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp đại sứ Lào và Canada tại Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cũng đã thăm hỏi, chia sẻ về những khó khăn mà Lào đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19 gây ra; đồng thời bày tỏ tin tưởng Lào sẽ kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vui đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam- Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và phát triển của mỗi nước, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới” - ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và thích ứng linh hoạt, khôi phục phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh tình hình mới, đại sứ Sengphet Houngboungnuang cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn trân trọng, gìn giữ và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác gắn bó đặc biệt với Việt Nam về mọi mặt.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp đại sứ Lào và Canada tại Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và đại sứ Canada Deborah Paul tại buổi tiếp đón

Cùng ngày, tại buổi tiếp đại sứ Canada tại Việt Nam - bà Deborah Paul đến chào xã giao, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Canada trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2017.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ cảm ơn những hỗ trợ thiết thực của Chính phủ và nhân dân Canada cho Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 cũng như việc khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin phòng ngừa Covid-19 và hợp tác y tế để phòng chống dịch bệnh.

Về hợp tác kinh tế, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường gắn kết kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP; đề nghị hai nước đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thực chất, lấy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư là trọng tâm.

Ngoài ra, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng đề nghị Canada sớm thúc đẩy đưa Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại giữa hai nước đi vào hoạt động; đồng thời mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Canada-ASEAN; nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ khởi động đàm phán xây dựng Hiệp định thương mại tự do giữa Canada và ASEAN để tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ giữa Canada và các nước ASEAN nói chung, giữa Canada với Việt Nam nói riêng, cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Thể hiện sự ấn tượng trước tầm nhìn và những kết quả đạt được của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh thời gian qua, đại sứ Deborah Paul bày tỏ Canada hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, Canada sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục được tăng cường, phát triển hơn nữa.

Hoa Quỳnh

TagTag: