Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 01:54

Tự tin hơn nhờ bộ đội Biên phòng

06:00 | 17/01/2020
Với tấm lòng nhiệt huyết của mình, Bộ đội Biên phòng đã giúp cho nhiều người dân nghèo ở vùng biên giới tỉnh Đắk Lắk tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Biến ước mơ thành sự thật

Chị Lang Thị Sách, dân tộc Thái di cư từ Thanh Hóa vào xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk định cư hơn 10 năm trước. Đôi vai người phụ nữ nhỏ nhắn này như trĩu xuống khi lam lũ nuôi hai con thơ. Từ năm 2015, những người lính biên phòng ở đây đã chủ động gánh vác đỡ chị một phần vất vả qua việc nhận đỡ đầu con gái chị. Trò chuyện với chúng tôi, chị Sách bồi hồi: “Một mình tôi nuôi hai đứa nhỏ, vất vả không kể được. Có lúc tôi tính buông xuôi vì không gắng gượng được nữa. Thật may, có các chú biên phòng luôn động viên, giúp đỡ. Từ hồi đó, tháng nào các chú cũng gửi cho mẹ con tôi 500.000 đồng, rồi tặng cả cái xe đạp. Cái nền nhà này cũng do các chú làm giúp. Có sự giúp sức của BĐBP, tôi thấy yên tâm trong lòng”.

tu tin hon nho bo doi bien phong
Người dân biên giới Đắk Lắk xóa đói, giảm nghèo nhờ mô hình nuôi dê sinh sản

Sống cùng xã Ia Lốp với chị Lang Thị Sách, cuộc sống của chị Vi Thị Hương vốn đã cơ cực, lam lũ càng túng thiếu hơn khi con mắc bệnh. Tiền thuốc chữa bệnh của con mỗi tháng hết 4 triệu đồng khiến chị lâm vào kiệt quệ. Đồng cảm với khó khăn của chị Hương, Đồn Biên phòng Ea H’Leo luôn tới thăm hỏi, động viên chị. Họ cũng nhận đỡ đầu con thứ hai của chị và còn dạy cho chị biết chữ. Chị Hương tâm sự: “Mấy chục năm nay tôi vẫn ao ước được đi học chữ. Không ngờ, ước mơ của tôi đã thành hiện thực”.

Không chỉ dạy chữ, BĐBP Đắk Lắk còn truyền sự tự tin cho những người dân nghèo. Ông Lang Văn Xuân, đã “tốt nghiệp” lớp mù chữ năm 2018 hồ hởi cho biết: “54 năm qua tôi sống trong cảnh mù chữ. Nhiều lúc xấu hổ, tự ti lắm. Đến giờ, nhờ con chữ của các anh Biên phòng mà tôi tự tin hơn khi đi làm giấy tờ tùy thân và giao tiếp với mọi người”.

Trao tặng sinh kế cho người nghèo

Khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk có 4 xã thuộc 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn với hơn 22.000 người dân sinh sống, thuộc 24 thành phần dân tộc khác nhau. Trong những năm qua, BĐBP Đắk Lắk đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: Chăn nuôi nhím, vịt trời, bò, kỳ nhông; trồng gừng, xoài lai trái vụ, đu đủ Thái Lan, thanh long ruột đỏ… Nổi bật là mô hình trồng cây lúa nước từ sản xuất 1 vụ thành 2 vụ trên cánh đồng 30 héc-ta tại buôn Drang Phốt, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

tu tin hon nho bo doi bien phong
Lớp học xóa mù chữ do Đồn Biên phòng Ea H’leo tổ chức Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho hay: 20 năm qua, BĐBP Đắk Lắk đã huy động các nguồn lực xây dựng 24 công trình dân sinh; 1 nhà văn hóa cộng đồng; 102 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; đỡ đầu 42 học sinh và nhận nuôi 4 em nhỏ có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn; tặng 102 xe đạp cho học sinh nghèo. Bên cạnh đó, các anh còn phối hợp xây dựng và bàn giao 64 căn nhà tình nghĩa thuộc Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” cho các hộ gia đình chính sách; xây 5 căn nhà và tặng 10 sổ tiết kiệm cho người cao tuổi, cô đơn, không nơi nương tựa; trao tặng người dân nghèo 83 con bò giống sinh sản. Đồng thời, làm hàng chục giếng khoan cung cấp nước sinh hoạt cho người dân; phối hợp với chính quyền địa phương sửa sang, làm mới gần 60km đường giao thông liên thôn; đóng góp hàng nghìn ngày công lao động giúp dân…

Có lẽ, hơn tất cả những lời ngợi ca, những công trình, việc làm mà BĐBP Đắk Lắk đã và đang thực hiện chính là thực tế sinh động nhất, khẳng định tình cảm và tâm sức của BĐBP dành cho người dân biên giới Đắk Lắk.

Bích Nguyên