Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 07:19

Tự tin, vững bước vào năm 2020

13:00 | 26/01/2020
Mỗi người dân Việt Nam đều nhận thức được rằng, đời sống yên bình, no ấm hôm nay có sự cộng hưởng rất lớn của tinh thần yêu nước, sự đoàn kết của toàn dân tộc với Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiên định mục tiêu đề ra, chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng và phương án điều hành ngay từ đầu năm; trong quá trình điều hành luôn theo dõi, dự báo tình hình, kịp thời để có đối sách phù hợp, đồng thời điều hành chủ động, đồng bộ, linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ. Chính phủ luôn tích cực tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0; phê duyệt Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa quan sát để tiếp cận các chuẩn mực quốc tế… Về đối ngoại, tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, khẳng định dấu ấn bản lĩnh và vị thế chính trị của Việt Nam trên trường quốc tế.

tu tin vung buoc vao nam 2020

Việc đầu tư cơ khí hóa nông nghiệp, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến, những năm qua cho phép Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, đưa xuất khẩu tăng trưởng tại nhiều thị trường mới.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa rộng khắp. Hành động cụ thể nhất của Chính phủ là khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia, bước đầu có 8 loại dịch vụ liên thông từ trung ương đến các địa phương, các ngành, có thể tiết kiệm trên 4.200 tỷ đồng so với dịch vụ trực tiếp, hỗ trợ tối đa người dân, doanh nghiệp.

Đáng chú ý, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy trách nhiệm, cùng với việc ban hành 11 bộ Luật mới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/2020 với những nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện vượt mức các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra; tạo sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện, ứng phó với những diễn biến phức tạp của khu vực và thế giới.

Cũng cần ghi nhận thành quả trong việc làm trong sạch và nâng cao năng lực hệ thống công quyền. Các bộ, ngành, địa phương đã có sáng tạo, cải cách, quyết liệt trong điều hành cùng chung sức đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Xuân năm nay, nhiều bộ, ngành, địa phương đã ban hành chỉ thị cấm nhân viên chúc Tết, tặng quà... Các thành phố lớn còn tổ chức những chuyến xe đưa hàng nghìn công nhân làm việc muộn về quê ăn Tết cùng món quà xã hội hóa khá tươm tất.

tu tin vung buoc vao nam 2020
Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơquan Việt Nam khác tại New York (Hoa Kỳ)

Những thành tựu được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) công bố, những chỉ số về phát triển con người của Việt Nam (HDI) từ năm 1990 đến nay tăng trưởng trung bình ở mức 1,36%, thuộc nhóm tăng cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng đưa ra dự báo: Hầu hết các nước châu Á năm 2020 đều giảm tăng trưởng, kể cả Ấn Độ, Trung Quốc, riêng Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng trên 7% nhờ tiềm lực có được từ quản lý tốt vĩ mô, đổi mới thể chế trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch... Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn, an toàn thu hút nhiều đầu tư nước ngoài.

Trước thềm năm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những dòng đầy tâm huyết trong bài viết của mình: “Năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Cần phải tận dụng cơ hội này để nâng cao hơn nữa vị thế đất nước, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thời cơ và vận hội mới, để làm tốt những công việc trên, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, nhất là đẩy mạnh cải cách hành chính để khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, bảo đảm cả nguồn lực vật chất và tinh thần, nguồn lực trong nước và quốc tế được kết nối, vận hành thông suốt, phát huy cao độ, cùng tạo nên động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững”.

Sau hơn 30 năm đổi mới và 45 năm thống nhất đất nước với sức tăng trưởng nhanh, bền vững, mùa xuân này đang mở ra những nguồn sáng mới cho Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển hiện đại với thiên thời-địa lợi-nhân hòa. Đời sống mọi người đều không ngừng được nâng lên. Vẻ đẹp mới trong con người và đất nước Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn với hội nhập sâu rộng toàn cầu.

Năm 2020, người Việt Nam chào đón Xuân Canh Tý với rất nhiều niềm vui, từ mức tăng trưởng kinh tế trên 7%, CPI dưới 3%, xuất nhập khẩu lần đầu vượt mốc 500 tỷ USD… cù ng với những thà nh tự uquan trọ ng vê an ninh - quố cphò ng, văn hóa- xã hội, nổi bật là thể thao với 98 Huy chương Vàng tại SEA Games 30, trong đó đội bóng đá nam và nữ đoạt chức vô địch. Những thành tích đáng tự hào đó đã tạo sức bật mạnh mẽ để cả dân tộc bước vào năm 2020 với vị thế mới, khẳng định vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhà văn Võ Khắc Nghiên