Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 09:17

Tuyên Quang: Xây dựng thương hiệu cam sành Hàm Yên

15:00 | 26/10/2020
Đầu tháng 10/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với cam sành Hàm Yên. Đây là một bước quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu cho trái cam sành.
2006-bai-dyyi

Người tiêu dùng ưa chuộng thương hiệu cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên là một trong những nông sản đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được cấp chứng nhận nhãn hiệu vào năm 2007. Là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nhiều vùng của Tuyên Quang thoát nghèo, cam sành Hàm Yên được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam trong nhiều năm. Cam sành Hàm Yên được bình chọn là một trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam năm 2012, Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013; được tôn vinh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013, chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam năm 2016; bình chọn Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2015 và 2019.

Nhằm nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm trên thị trường, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, nhiều năm gần đây, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai Dự án xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho cam sành Hàm Yên. Dự án được Cục Sở hữu trí tuệ giao cho Công ty TNHH Phát triển tài sản trí tuệ Việt (Hà Nội) chủ trì thực hiện từ tháng 11/2019 - 12/2020. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý rất cần thiết để xác định tên tuổi, chỗ đứng của sản phẩm cam sành Hàm Yên trên thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài; tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Dự án đã phối hợp với UBND huyện thiết kế mẫu biểu tượng (logo) chỉ dẫn địa lý sản phẩm cam sành Hàm Yên và hệ thống nhận diện chỉ dẫn địa lý. Bên cạnh đó, phối hợp với các cấp, ngành và UBND huyện Hàm Yên tiến hành khảo sát, thu thập các thông tin và hiện trạng vùng trồng cam của huyện; thu thập tài liệu, đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của các điều kiện tự nhiên và những tác động của con người đến chất lượng sản phẩm; xác định nguồn gốc, đặc điểm sinh trưởng, tính chất đặc thù và phân tích các yếu tố tạo nên tính chất đặc thù của cam sành Hàm Yên. Ngoài ra, xây dựng bản đồ vùng địa lý sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; ban hành công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Sau nhiều năm xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và các thủ tục liên quan, cam sành Hàm Yên đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND huyện Hàm Yên. Có chỉ dẫn địa lý, cam sành Hàm Yên sẽ được truy xuất nguồn gốc rõ hơn, người tiêu dùng nhận biết sản phẩm dễ dàng hơn, đặc biệt có cơ hội cạnh tranh cao hơn. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Hiện nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án thương mại hóa sản phẩm hoàn thiện, giúp cam sành Hàm Yên tiếp cận với kênh phân phối hiện đại ở nhiều địa phương trên cả nước và chinh phục nhiều thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...

Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm được bảo hộ và sử dụng sẽ đem lại sự vững chắc về kinh tế cho địa phương; tiến đến áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất và xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ trong giai đoạn quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý sản phẩm cam sành Hàm Yên.

Lan Phương