Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 20:47

Úc ra luật mới chống nhập khẩu thuốc lá trái phép            

15:28 | 05/07/2019
Chính phủ Úc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép và thực thi luật mới vào ngày 1/7/2019 để bảo vệ biên giới Úc khỏi việc nhập khẩu thuốc lá lậu.

Ông Jason Wood -Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa Sự vụ của Chính phủ Úc - cho biết, việc thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá nhất định không có giấy phép đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá. Trợ lý Tổng trưởng, ông Wood nói rằng: “Kể từ hôm nay, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp.”

Theo ông Jason Wood, luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách đem lại cho Lực lượng Biên phòng Úc các lựa chọn thực thi mới để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá của quý vị có thể bị hủy và quý vị có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố.

uc ra luat moi chong nhap khau thuoc la trai phep
Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh bắt giữ thuốc lá nhập lậu (Ảnh minh họa)

Du khách đến Úc có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan. Điều quan trọng đối với du khách là nhận biết các yêu cầu hải quan áp dụng với mình khi du lịch đến Úc. Nếu không biết rõ, du khách nên luôn luôn khai báo bất cứ các loại thuốc lá họ mang theo. Chính phủ cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn. Kể từ ngày 1/7/2019, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả các thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Úc, thay vì khi đem thuốc lá ra khỏi kho hải quan được cấp phép. Đồng thời, các biện pháp này nhắm vào các nguồn chủ yếu của thuốc lá trái phép đang tiến vào thị trường nước Úc. Chúng loại bỏ khả năng cho phép tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần một phần tư thị trường thuốc lá trái phép ở Úc.

Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Úc, Nghị sĩ Michael Sukkar cho biết, việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ để giảm nền kinh tế chợ đen ở Úc. Các biện pháp này được thực hiện qua Chương trình Kinh tế Chợ Đen của Chính phủ để chống lại thuốc lá trái phép và bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế thuốc lá của Úc. theo đó, từ ngày 1 tháng 7 năm 2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm đa ngành về Thuốc lá Trái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Úc để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.

Theo Nghị sĩ Michael Sukkar, các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép. Tính từ ngày 1 tháng 7 năm 2018 đến ngày 31 tháng 5 năm 2019, Lực lượng Đặc nhiệm Thuốc lá Trái phép Úc đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que (sticks) và trên 60 tấn thuốc lá vấn (loose leaf tobacco), tương đương hơn 180 triệu đô la doanh thu trốn thuế.

Thế Vĩnh