Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 09:51

UNDP và BMI Việt Nam công bố Sáng kiến giao thông xanh

20:55 | 05/09/2020
Ngày 5 tháng 9 năm 2020, tại Hưng Yên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Công ty Xe điện MBI Việt Nam, đã công bố Sáng kiến giao thông điện xanh nhằm hướng tới chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Sáng kiến giao thông xanh là một sáng kiến công - tư do UNDP, MBI Việt Nam, Ecopark, Ecotek và thành phố Huế đồng thực hiện, trong khuôn khổ Chỉ số Kinh doanh khí hậu của UNDP và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam, giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

3839-img-8704-resize
Xe đạp điện sẽ giúp giảm khí thải. Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, một thử nghiệm thí điểm chương trình giao thông xanh chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và một trung tâm điều hành. Sau thử nghiệm, UNDP sẽ phân tích chi tiết tất cả các dữ liệu và lập một báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí, công bố tới công chúng và chia sẻ tới các bộ ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội và mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, giúp phát triển bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Mọi cá nhân đều có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện”.

Còn ông ông Henry Yu - Quyền Tổng Giám đốc MBI Việt Nam, cho biết: “MBI Việt Nam đặt mục tiêu trở thành giải pháp bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam. Hợp tác cùng UNDP, chúng tôi có thể đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giúp các địa phương trở thành những thành phố xanh, sạch và thông minh hơn”.

Ngọc Quỳnh