Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 07:45

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả quản trị vận hành doanh nghiệp

16:31 | 07/10/2020
Sáng 7/10/2020 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm bàn về ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả quản trị vận hành doanh nghiệp do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội tổ chức. Tham gia buổi tọa đàm các chuyên gia đến từ Công ty CP Công nghệ WICOM, MISA, BASE.VN, PRINT... đã đưa ra những giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với công nghệ.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết, hiện nay, cuộc đua về vấn đề công nghệ, vấn đề chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ. Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Trung tâm hỗ trợ DNNVV chiếm số lượng lớn trong số các DN trên cả nước, góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Làm thế nào để cộng đồng DNNVV của chúng ta bước vào hội nhập luôn luôn được nâng cao khả năng cạnh tranh, luôn phát triển, là trăn trở của doanh nghiệp.

“DNNVV là những DN rất dễ bị tổn thương, tuy nhiên cũng có sự thuận lợi vì rất dễ khôi phục. DNNVV được ví như con mèo, khi đường này không đi được ta quay đường khác, nhanh nhẹn để áp dụng, kinh doanh, là cái khía cạnh thuận lợi của DNNVV” - Ông Quân nói thêm.

Nói về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong quản trị vận hành DN, ông Quân phân tích, hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thời kỳ chuyển đổi số, chúng ta không thể không đáp ứng công nghệ vào quản trị doanh nghiệp, nhiều thành quả trong hoạt động bắt buộc cộng đồng DN phải áp dụng. Hiện nay với tập đoàn lớn, họ đã áp dụng, họ có kinh phí lớn để đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, còn DNNVV của Việt Nam vẫn còn chậm. Năm 2020 này là năm đặc biệt khó khăn do Covid-19, chúng ta có 2 lần giãn cách xã hội, các hoạt động của DN và người dân chững lại. Nhưng qua đợt dịch này chúng ta thấy ứng dụng công nghệ là xu hướng bắt buộc mà trước đây chúng ta chậm trễ, nay bắt buộc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh của DN.

1421-tya-yam
Ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát biểu tại tọa đàm

Ông Quân khẳng định: “DN không thể phát triển nếu đứng ngoài cuộc, kinh doanh ứng dụng công nghệ đã và đang là xu thế bắt buộc, rất cần thiết và cấp bách. Thời gian qua Trung tâm đã có nhiều chủ trương chính sách, kí kết hợp tác để làm sao hỗ trợ DNNVV chuyển đối số, áp dụng công nghệ, như hợp tác với MISA trong việc cung cấp phần mềm kế toán, triển khai hóa đơn điện tử; hợp tác với ICHECK trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi sản phẩm của DN cung cấp ra thị trường, giúp người tiêu dùng biết rõ được nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo sức khỏe cho gia đình… Rõ ràng, việc ứng dụng công nghệ song hành cùng với DNNVV sẽ làm giảm chí phí, nhân sự, tạo ra nhiều tiện lợi trong chính doanh nghiệp và sản phẩm tới tay người tiêu dùng”.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Hoàng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ WICOM, đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp công nghệ và đầu tư phát triển phần mềm đã có những chia sẻ về thực trạng các DN ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị vận hành DN.

Ông Hải lấy ví dụ về Starbuck khi DN này ứng dụng AI/ML để gợi ý món ăn, uống theo sở thích của khách hàng; sử dụng loT để dự báo sớm và mang lại trải nghiệm về cafe tuyệt hảo; sử dụng Blockchain để chia sẻ câu chuyện về hành trình của cafe, với mục đích để khách hàng có sự thấu hiểu và trải nghiệm, từ đó tạo nên sự thành công của thương hiệu Starbuck.

Theo các chuyên gia tại tọa đàm, không thể phủ nhận sự cần thiết và cấp bách của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị vận hành DN, đặc biệt là DNNVV trong cuộc đua chuyển đổi số hiện nay. Cùng với đó, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp giúp DNNVV dễ dàng tiếp cận với công nghệ, sẵn sàng thích ứng trong cuộc đua nước rút này.

Trịnh Trang