Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 06:07

USTR quyết định chính thức không có hành động thuế quan thương mại đối với Việt Nam

18:22 | 24/07/2021
Ngày 23/7, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đăng tải thông báo về quyết định chính thức trong cuộc điều tra Mục 301 đối với Việt Nam phản ánh thỏa thuận đạt được mới đây giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Gây sức ép bằng thuế quan thương mại: Vũ khí mới của Mỹ Trung Quốc khởi động điều tra của WTO về thuế quan thương mại của Mỹ

Theo đó, thông báo của USTR nêu rõ quyết định cho thấy rằng thỏa thuận giữa hai nước đã đưa ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó không có hành động thuế quan thương mại nào được thực hiện tại thời điểm này. USTR, phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ, sẽ giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hoan nghênh việc Việt Nam đã cam kết giải quyết các mối quan ngại của Mỹ về thực tiễn tiền tệ của mình và là một ví dụ quan trọng cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính Mỹ, USTR sẽ làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận mới đạt được và USTR sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác. Cuộc điều tra USTR được bắt đầu vào tháng 10/2020 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Vào ngày 15/01/2021, USTR đã ra quyết định rằng các hành vi, chính sách và thực tiễn của Việt Nam bao gồm can thiệp quá mức và một chiều vào thị trường ngoại hối và các các hành động liên quan, được thực hiện trong tổng thể, là không hợp lý và là gánh nặng hoặc hạn chế thương mại của Mỹ. Quyết định này được hỗ trợ bởi một báo cáo toàn diện, được công khai trên Cổng thông tin điện tử của USTR.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 19/7 đã cam kết trong một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen để kiềm chế “phá giá cạnh tranh” đối với đồng tiền của mình và làm cho chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái minh bạch hơn. Thỏa thuận này diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực lên Việt Nam về các thông lệ tiền tệ và thặng dư thương mại với Mỹ tăng cao. Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Quyết định của USTR chỉ liên quan đến cuộc điều tra Mục 301 về thực tiễn tiền tệ của Việt Nam. Nó không ảnh hưởng đến một cuộc điều tra Phần 301 riêng biệt về việc Việt Nam sử dụng gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp có thể dẫn đến thuế quan đối với đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Dũng