VEAM thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, hiện Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) đã và đang là nhà cung cấp thiết bị, linh kiện phương tiện vận tải, máy móc công - nông nghiệp… cho nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam và trên thế giới.

Góp phần hình thành ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam

Được thành lập từ năm 1990, hiện VEAM hoạt động dựa trên 3 trụ cột chính: động cơ và máy nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp ô tô. Trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã mang lại nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp, góp phần vào hình thành, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu. Các đơn vị của VEAM đã tham gia ngành công nghiệp hỗ trợ trong hơn 20 năm nay.

Dây chuyền Đúc được đầu tư tại Disoco đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Dây chuyền lắp ráp ô tô hiện đại được VEAM đầu tư đã nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Ngay từ giữa những năm 90 của thế kỷ XX, khi Việt Nam mở cửa đón nhận đầu tư nước ngoài, các yêu cầu nội địa hóa đã được đặt ra với mong muốn có một bền công nghiệp chế tạo thực sự tại Việt Nam. Yêu cầu nội địa hóa thậm chí đã được ghi rõ trong các giấy phép đầu tư. Từ đây các đơn vị của VEAM như: FUTU1, DISOCO, FOMECO với về dày kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo, ngay từ cuối những năm 90 đã kịp thời đón bắt được thời cơ, chuẩn bị nhanh các điều kiện cần thiết như: nguồn nhân lực, kỹ năng quản lý, thiết bị dây chuyền công nghệ và bắt đầu tham gia sản xuất nội địa hóa các xe máy cho SYM… Các đơn vị này đã thành công khi trở thành nhà cung cấp nhiều loại linh kiện, chi tiết của sản phẩm xe máy như: Trục khuỷu (Crankshaft), Tay biên (Connecting Rod)… và trở thành đối tác tin cậy của nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia đang đầu tư tại Việt Nam như: HONDA, PIAGGIO, YAMAHA, SYM…

Đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất hỗ trợ cho công nghiệp ô tô – đây là một lĩnh vực rất khó nhưng VEAM vẫn chủ động tận dụng mọi cơ hội nội địa hóa. Thùng xe tải, các loại hộp số phụ được sản xuất tại Cơ khí chính xác số 1, Cơ khí Cổ Loa, Cơ khí Vinh nhằm khai thác những năng lực sản xuất phù hợp mà không phải đầu tư lớn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc VEAM - ngoài các sản phẩm phục vụ thị trường trong nước, nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của VEAM đã có uy tín, phẩm cấp, khả năng cạnh tranh để xuất khẩu trực tiếp hoặc cung cấp cho các nhà sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Trong các sản phẩm này, các loại sản phẩm đúc, rèn có ưu thế đặc biệt. Nhiều khách hàng và thương hiệu nổi tiếng như TOSHIBA, JUKI, ISEKI, SANKYO… đã lựa chọn các đơn vị của VEAM là những đối tác tin cậy, song hành lâu dài.

Thành công đó phải để đến những quyết sách mạnh mẽ và đúng hướng của ban lãnh đạo VEAM cùng các đơn vị thành viên khi mà doanh nghiệp ứng dụng mô hình chuyên môn hóa và hợp tác cao vào trong hoạt động sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Mô hình này còn lan tỏa và được áp dụng trong các sản phẩm truyền thống của VEAM như động cơ, máy kéo… Với sản lượng hàng chục ngàn chiếc/năm, khoảng cách địa lý giữa các đơn vị thành viên khá xa nhưng việc cung cấp các linh kiện đúc, rèn, gia công từ phía Bắc do DISOCO sản xuất cho SVEAM lắp ráp và tiêu thụ tại khu vực phía Nam và xuất khẩu vẫn đảm bảo hiệu quả cao hơn so với việc sản xuất khép kín theo khu vực. Các sản phẩm như máy kéo 2 bánh và nhiều loại máy móc khác của VEAM cũng đã chú trọng phát triển nhà cung cấp chuyên nghiệp. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tối ưu hóa chi phí đầu tư của các đơn vị thuộc VEAM.

Với việc chú trọng đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ của VEAM tiếp tục giành được chỗ đứng trong nhiều ngành công nghiệp như: xe máy, động cơ, máy nông nghiệp, ô tô, khai thác mỏ. Nhờ đó đến nay, nhiều công ty sản xuất thuộc VEAM đã có qui mô doanh thu lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, như DISOCO (650 tỷ đồng), FUTU1 (750 tỷ đồng), FOMECO (850 tỷ đồng)…

"Sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của VEAM đã được đầu tư và đáp ứng tối đa sản lượng xe máy của riêng khu vực FDI và đạt khoảng 3 triệu xe/năm. Đặc biệt là sản xuất các sản phẩm phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng hỗ trợ đã cung cấp hàng chục loại chi tiết với sản lượng hàng chục triệu linh kiện/năm cho HONDA Việt Nam, YAMAHA, SUZUKI, PIAGGIO, SYM…. các đơn vị thuộc VEAM đã cung ứng phụ tùng cho sản xuất xe máy, nâng cao giá trị thặng dư sản phẩm tổng thành trong chuỗi giá trị. Điều này đã đóng góp chủ yếu trong kết quả tăng trưởng ổn định và bền vững của VEAM”, ông Phan Phạm Hà cho biết.

Xác định để phát triển công nghiệp hỗ trợ thì phải có nguồn cung cấp phôi ổn định, do vậy VEAM đã tập trung phát triển lĩnh vực đúc. Đây được xem là công nghệ nguồn của ngành cơ khí. Hiện VEAM có 4 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đúc, điển hình như Nhà máy Đúc VEAM sau gần 10 năm đi vào hoạt động trong lĩnh vực đúc công nghệ cao, đơn vị này đã nhận dược nhiều đơn hàng từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… các sản phẩm của Đúc VEAM ngày càng được nâng cao về chất lượng.

Cũng theo ông Phan Phạm Hà - để có được sản phẩm tổng thành tốt, đòi hỏi phải có một chuỗi cung ứng đạt tiêu chuẩn về chất lượng, thời gian giao hàng và giá cả cạnh tranh, do vậy, VEAM đã giữ vai trò chủ đạo trong việc điều phối hợp tác nội bộ, giúp cho các đơn vị thành viên tận dụng được toàn bộ thế mạnh của mình về nhân lực và trang thiết bị công nghệ để từ đó đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết và giảm giá thành. Nhiều đơn vị đã nâng cao hệ thống quản lý để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng đối với phụ tùng ô tô, từ đó giúp nội địa hóa một phần các linh kiện ô tô của VEAM. Để thực hiện mục tiêu đó, VEAM đã hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, tư vấn cho 2 đơn vị thành viên là DISOCO và FUTU1 để xây dựng IATF 16949:2016. Đến nay, cả 2 đơn vị đã đạt chứng nhận IATF 16949:2016. Hiện VEAM đang triển khai hỗ trợ cho các đơn vị phía Nam như SVEAM và Đúc VEAM.

Xác định công nghiệp hỗ trợ là một trong những trụ cột quan trọng trong định hướng phát triển của VEAM, thời gian tới, hoạt động này sẽ tiếp tục được VEAM chú trọng đầu tư nâng cao năng lực, phấn đấu nhanh chóng giành được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp sản xuất xe máy, động cơ, máy nông nghiệp và ngành công nghiệp ô tô.

Thu Hường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Tập đoàn EVN/EVNNPC tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở xã Vàng Đán.
Điện lực Bình Sơn (Quảng Ngãi): Cải tạo lưới điện gắn với xây dựng nông thôn mới

Điện lực Bình Sơn (Quảng Ngãi): Cải tạo lưới điện gắn với xây dựng nông thôn mới

Điện lực Bình Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc tiếp nhận, nâng cấp và cải tạo lưới điện nông thôn để nâng cao năng lực cung ứng điện an toàn, hiệu quả.
Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) đã tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân".
Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500.
Công ty P&G tuyên bố mới về thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập

Công ty P&G tuyên bố mới về thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập

Công ty P&G (Procter & Gamble) vừa đưa ra tuyên bố mới thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual thường niên lần thứ tư trong AMA.

Tin cùng chuyên mục

Nestlé Bông Sen góp phần phát triển ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam

Nestlé Bông Sen góp phần phát triển ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam

Ngày 17/5, Nhà máy Nestlé Bông Sen tổ chức kỷ niệm 5 năm chính thức hoạt động.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam vừa ra mắt mô hình bán lẻ mới “Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị tinh gọn” tại Hà Nội.
Bố cáo khai trương Chi nhánh VPBank Quảng Ngãi

Bố cáo khai trương Chi nhánh VPBank Quảng Ngãi

Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra Bố cáo khai trương hoạt động Chi nhánh VPBank Quảng Ngãi.
Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam đồng hành cùng Tháng nhân đạo

Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam đồng hành cùng Tháng nhân đạo

Ngày 19/05 tại tỉnh Đắk Lắk, Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam đã phối hợp cùng TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai hoạt động Tháng nhân đạo năm 2022.
Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản: Triển khai Tháng Công nhân

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản: Triển khai Tháng Công nhân

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đồng loạt tổ chức phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Đại hội Chi hội Dầu khí Cà Mau lần thứ III nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi hội Dầu khí Cà Mau lần thứ III nhiệm kỳ 2022 - 2025

Hưởng ứng Tháng Công nhân 2022, Chi hội Dầu khí Cà Mau đã tổ chức thành công Đại hội Chi hội Dầu Khí Cà Mau lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Ngày 19/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức lễ gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11
TKV: Nỗ lực đáp ứng đủ than cho sản xuất điện

TKV: Nỗ lực đáp ứng đủ than cho sản xuất điện

Nhu cầu than tiêu thụ trong nước vẫn đang ở mức cao, nhất là than cho sản xuất điện. Do đó, TKV đã và đang nỗ lực đáp ứng đủ than cho phát triển kinh tế.
Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Kỹ sư công nghệ từ Công ty PV GAS Trần Anh Khoa là một trong số 11 gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương tại Chương trình “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.
Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiển thức về an toàn, vệ sinh lao động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên”.
NovaDreams hợp tác với Hàn Quốc vận hành Floria Water Park

NovaDreams hợp tác với Hàn Quốc vận hành Floria Water Park

Daemyung Sono Hotels & Resorts của Hàn Quốc, vừa ký kết cùng NovaDreams hợp tác quản lý công viên giải trí Florida Water Park tại NovaWorld Phan Thiet.
Rực sáng Thủy điện Đồng Nai 5

Rực sáng Thủy điện Đồng Nai 5

Sau hơn 6 năm phát điện thương mại, 4 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, dự án Thủy điện Đồng Nai 5 đã từng bước phát huy hiệu quả, mang lại hiệu quả
Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung trong tháng 5.
PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng háng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.
Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua, thể thao giúp nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi bổ ích và gắn kết cán bộ công nhân viên.
EVNCPC hỗ trợ xây nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Bình Định

EVNCPC hỗ trợ xây nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Bình Định

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa gồm hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, tặng quà cho công nhân.
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Điện lực Kim Bảng tăng cường chuyển đổi số trong công tác kinh doanh

Điện lực Kim Bảng tăng cường chuyển đổi số trong công tác kinh doanh

Điện lực Kim Bảng đã tăng cường ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả chương trình “Chuyển đổi số” trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động