VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19 đã tạo ra những rào cản và và khó khăn trong hoạt động, tuy nhiên kết thúc năm 2021 kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty mẹ và các công ty con thuộc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2020, đặc biệt lợi nhuận của VEAM đạt 6.279 tỷ đồng.

Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và kế hoạch năm 2022 của VEAM vừa được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào sáng ngày 18/01/2022, tại Hà Nội.

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng
Ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc VEAM - báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại hội nghị

Đại dịch Covid-19 đã mang lại nhiều khó khăn thách thức cho nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp, đây được xem là “liều thuốc thử sức đề kháng”, khả năng linh hoạt và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế. Với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng của Ban lãnh đạo, tập thể CBCVN, nhiều giải pháp quyết liệt đã kịp thời được triển khai và ứng phó, nhờ đó kết quả sản xuất kinh doanh chung của VEAM và một số công ty con đã có sự tăng trưởng so với năm 2020.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc VEAM - cho biết, năm 2021, các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty mẹ và các công ty con không có điều chỉnh, tuy nhiên giá trị sản xuất của toàn tổng công ty vẫn ước đạt 3.301 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch năm và tăng 11% so với năm 2020; tổng doanh thu ước đạt 4.405 tỷ đồng, đạt 87% kế hoạch năm và tăng 2% so với năm 2020; lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch năm.

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng
Ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch HĐQT - phát biểu tại hội nghị

Đóng góp vào kết quả chung đó phải kế đến sự bứt phá, năng động, sáng tạo và linh hoạt trong hoạt động của một số công ty con. Điển hình như Nhà máy đúc VEAM, năm 2021 giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu của đơn vị này đều vượt 5% kế hoạch năm và tăng 16% so với năm 2020, ước đạt 200 tỷ đồng. Mặc dù đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh - địa phương bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất cả nước trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tuy nhiên Nhà máy đúc VEAM đã tận dụng mọi cơ hội, công tác tổ chức sản xuất khoa học, linh hoạt, nhờ đó dây chuyền đúc Furan vừa hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 đã khai thác 80% công suất và dây chuyền khuôn tươi đạt 86% công suất, nhờ đó tăng sản lượng 16% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu của đơn vị vẫn tăng trưởng 31% so với năm 2020, đồng thời trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới đơn vị vẫn tích cực triển khai phát triển sản phẩm mới cho các khách hàng Nikken, Hyosung, Stolz… và tích cực sản xuất sản phẩm mẫu để có thể sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Cùng với đó, SVEAM cũng là doanh nghiệp nằm trong “tâm dịch” của TP. Hồ Chí Minh, mặc dù các giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu của đơn vị lần lượt chỉ đạt 79% và 87% so với kế hoạch năm nhưng lợi nhuận năm 2021 của đơn vị vẫn tăng 2% so với năm 2020, đặc biệt giá trị xuất khẩu của SVEAM vẫn đạt 7,3 triệu USD, đứng thứ 2 trong toàn hệ thống của tổng công ty.

Trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhiều đơn vị có sự bứt phá và giữ vững vị thế là một trong những trụ cột của VEAM. Cụ thể, FUTU1 vẫn tiếp tục đưa vào sản xuất nhiều sản phẩm mới cho khách hàng nội địa như: KDH, Vinfas,Sumitomo… nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu đều tăng so với năm 2020 và xấp xỉ đạt kế hoạch so với năm 2021. Trong khi đó, FOMECO lại có sự tăng trưởng mạnh về giá trị sản xuất công nghiêp và doanh thu với mức tăng trưởng lần lượt đạt 14% và 23% so với năm 2020 và 112% và 121% so với kế hoạch năm 2021. Lợi nhuận trước thế của FOMECO đạt 41,8 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch năm, đồng thời kim ngạch xuất khẩu của FOMECO ước đạt 20 triệu USD, tăng 48% so với năm 2020, FOMECO bước đầu sản xuất phụ tùng ô tô xuất khẩu sang Mỹ, đã khẳng định sự nỗ lực của công ty trong năm 2021 đầy khó khăn và nhiều biến động.

Về thị trường, có thể nói năm 2021 tình hình tiêu thụ các sản phẩm củaVEAM bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, việc đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều đại lý, nhà phân phối phải đóng cửa đã dẫn đến sụt giảm trong tiêu thụ các sản phẩm như: máy nông nghiệp giảm đến 62%, máy xay xát giảm đến 39%, máy cắt lúa giảm 41%, máy kéo giảm 29%, hộp số giảm 28%... so với năm 2020. Tuy nhiên công tác xuất khẩu lại là điểm sáng khi mà tổng kim ngạch xuất khẩu của VEAM năm 2021 tăng 32% so với năm 2020 và vượt 24% kế hoạch năm và chủ yếu vẫn đến từ tăng trưởng sản phẩm phụ trợ xuất khẩu.

Cũng theo ông Phan Phạm Hà, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đa số các công ty con của VEAM đều có sự tăng trưởng so với năm 2020, tổng lỗ của các công ty con là 17,4 tỷ đồng, trong khi tổng mức lãi mà các công ty con trong tổng công ty đạt khoảng 116 tỷ đồng. Hoạt động của các công ty liên kết như: Ford, Honda, Toyota đều sụt giảm về số lượng xe bán ra thị trường so với năm 2020. Tuy nhiên nhìn chung lại, năm 2021 kết quả ba mảng sản phẩm trụ cột của VEAM đề tăng so với năm 2020. Mặc dù chỉ có máy nông nghiệp và sản phẩm khác vượt kế hoạch, công nghiệp hỗ trợ gần đạt mục tiêu năm ( xấp xỉ 99%), trong khi lĩnh vực ô tô chỉ đạt 71%.

Ghi nhận những kết quả đạt được của tổng công ty trong năm 2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, với tỷ lệ vốn sở hữu Nhà nước tại VEAM hiện trên 88% như vậy với kết quả lợi nhuận của VEAM đạt được trong năm 2021 đã mang lại nguồn thu cho Nhà nước trên 5.000 tỷ đồng. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước do tác động của đại dịch Covid-19.

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã chỉ đạo VEAM trong năm 2022 phải quyết liệt hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng trong nội tại của VEAM như: đẩy mạnh tiêu thụ tồn kho, tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm của VEAM, bám sát hoạt động của các đơn vị thành viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị và nâng cao hiệu quả hoạt động tại các doanh nghiệp này.

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng
Tổng công ty trao tặng khen thưởng cho các đơn vị có lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch HĐQT VEAM - xin hứa trong năm 2022 VEAM sẽ tập trung giải quyết, xử lý các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, từng bước cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở đẩy mạnh tiêu thụ tồn kho ô tô và các mục tiêu khác có liên quan.

Đồng thời năm 2022, công ty mẹ cũng đặt ra kế hoạch giá trị sản xuất công nghiệp tăng 4%, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 70%, doanh thu tài chính bằng 84% và lợi nhuận sau thuế bằng 82% so với năm 2021. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt 37,1%.

Năm 2021, VEAM cũng đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội khi tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin thông qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam với số tiền 5 tỷ đồng và CBCNV tham gia ủng hộ 200 triệu đồng. Ngoài ra, tổng công ty cũng đã trao tặng máy kéo cho bà con hộ nghèo tại một số địa phương với 109 máy giá trị trên 2 tỷ đồng.
Thu Hường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

Theo thỏa thuận hợp tác, Happy Money sẽ trở thành đơn vị phân phối sản phẩm bảo hiểm của PTI.
Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung trong tháng 5.
PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng háng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.

Tin cùng chuyên mục

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua, thể thao giúp nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi bổ ích và gắn kết cán bộ công nhân viên.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Nhận diện các “nút thắt” làm chậm tiến độ cổ phần hoá được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc “điểm danh” đang rất cần sự chung tay cởi nút của các bộ, ngành và doanh nghiệp
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, Đảng bộ công ty Khí Đông Nam Bộ đã có chuyến thăm quan “Khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.
EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.
Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công Thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn.
Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Những chỉ số tài chính (tại thời điểm tháng 4/2022) cho thấy bức tranh thú vị về cuộc đua giữa hai ông lớn Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson vừa được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam trong năm 2022 do Great Place to Work Institute® đánh giá.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải hành khách là những doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhất sau đại dịch COVID-19.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

Trong tháng 5/2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, tăng cường ứng trực để đối phó, xử lý kịp thời với thiên tai.
Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022.
C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số công tác nhân sự để nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực, đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp.
Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Trong cuộc đua giành thị phần logistics ở lĩnh vực chuyển phát, những doanh nghiệp chú trọng đầu tư công nghệ sẽ chiếm lĩnh.
Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát là đại diện sản xuất duy nhất của Việt Nam vào danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Tạp chí Forbes Global.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

EVNHCMC hợp tác đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh và biểu dương vì những thành tích và đóng góp tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.
Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Ngày 12/5 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố Đối tác chiến lược và Ký kết hợp tác thỏa thuận đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.
Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Ngày 11/5, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Tập đoàn AES.
EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

Các đơn vị thuộc ngành điện miền Bắc đã cơ bản đã khắc phục sự cố lưới điện bị hư hỏng do mưa giông, lũ lụt và cấp điện trở lại cho khách hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động