Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:40

Việt Nam – Hoa Kỳ: Hợp tác bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng

19:15 | 10/09/2021
Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên mới đây đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương.

Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí xây dựng và tích cực. Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Việc hai nước tích cực triển khai Kế hoạch hành động hướng tới thương mại hài hòa và bền vững với nhiều biện pháp mạnh mẽ đã đem lại các kết quả tích cực, đáp ứng được mục tiêu xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia.

Đối với những vấn đề kinh tế thương mại Việt Nam quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ tăng cường trao đổi để đạt được tiến bộ trong vấn đề công nhận kinh tế thị trường và có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Hợp tác bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Giải đáp lo ngại của Hoa Kỳ về khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng tại Việt Nam do tác động của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, duy trì các hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu là ưu tiên quan trọng hàng đầu của Bộ Công Thương hiện nay.

Để đáp ứng mục tiêu này, Bộ Công Thương đã đưa ra các quy chuẩn, phối hợp với các địa phương vừa hướng dẫn, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nơi ở, nơi làm việc, nơi sinh hoạt của người lao động; hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng các phương án phục hồi sản xuất theo các kịch bản khác nhau tương ứng với từng mức độ dịch bệnh. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp huy động người lao động trở lại làm việc, đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi, để đưa hoạt động sản xuất trở lại ổn định, đáp ứng nhu cầu của các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc cung ứng cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đề cập đến một số vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan điểm Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ để giải quyết; đồng thời hoan nghênh phía Hoa Kỳ tiếp tục có ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn nữa khung khổ pháp luật hiện hành, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Tại buổi điệm đàm, Bộ trưởng Gina Raimondo đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả giữa hai nước trong thời gian qua; và cho biết kinh tế, thương mại vẫn là chủ đề được ưu tiên cao dưới thời của Tổng thống Joe Biden. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó hợp tác năng lượng là ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ những khó khăn Việt Nam đang gặp phải do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Gina Raimondo khẳng định Hoa Kỳ sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp, bao gồm cả việc tiếp tục làm việc với Nhóm Covid-19 của Tổng thống Joe Biden để tìm kiếm thêm các biện pháp hỗ trợ Việt Nam.

Bộ trưởng Gina Raimondo thông báo, dự kiến tháng 3/2022, Bộ trưởng sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ lời cảm ơn trân trọng trước sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ 6 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời đề nghị Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo chuyển thông điệp tới Chính phủ Hoa Kỳ về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thiết bị, vật tư y tế và và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam.

Quang Lộc - Cấn Dũng