Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu: Tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Andrey Slepnev - Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban kinh tế Á – Âu ngày 1/12.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực từ năm 2016 và mang lại hiệu quả cao cho hợp tác kinh tế hai nước. Theo đó, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu tăng hơn 2 lần so với thời điểm trước khi FTA có hiệu lực.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu tăng hơn 2 lần so với thời điểm trước khi FTA có hiệu lực. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thương mại song phương vẫn tăng trưởng gần 18% đạt 5,2 tỷ USD. 10 tháng đầu năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 bên vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng tốt: đạt hơn 4,75 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD, tăng 14,9%, nhập khẩu đạt 1,9 tỷ USD, tăng 9,8%.

Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu: Tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng phụ trách thương mại của Uỷ ban kinh tế Á - Âu Andrey Slepnev

Tỷ lệ tận dụng ưu đãi của Hiệp định thông qua sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (mẫu EAV) vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua. 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã cấp 21.666 bộ C/O, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng cho rằng mặc dù quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á- Âu thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực, tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển, đặc biệt khi hai nền kinh tế có hàng hóa, dịch vụ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Đồng thời, hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Bộ trưởng Slepnev cho biết các doanh nghiệp EAEU đánh giá Việt Nam là địa điểm kinh doanh, đầu tư rất hấp dẫn, đồng thời là cửa ngõ để tiếp cận với khu vực ASEAN và vươn ra thế giới. Do đó, trong thời gian tới hai bên cần xem xét thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những lĩnh vực hợp tác truyền thống, đồng thời nhanh chóng nắm bắt những cơ hội hợp tác mới trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng, hàng không, phương tiện giao thông vận tải, thương mại điện tử, thương mại số...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thống nhất với đánh giá của phía EAEU về kết quả thực thi hiệp định trong 5 năm qua và hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất về các nội dung hợp tác mới Bộ trưởng Slepnev nêu ra trong khuôn khổ Hiệp định. Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh thương mại thế giới và cơ cấu thương mại song phương đã thay đổi rất nhiều trong 5 năm qua, đặc biệt dưới tác động của đại dịch COVID-19, hai bên cần có cách tiếp cận mới để tháo gỡ các vấn đề thương mại song phương, giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả và tối đa hóa lợi ích của Hiệp định.

Các bộ, ngành Việt Nam sẵn sàng cùng với các bộ, ngành đối tác trong Liên minh Kinh tế Á- Âu nghiêm túc rà soát các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nga và Liên minh kinh tế Á - Âu tận dụng mọi cơ hội để phát triển thị trường, trên nguyên tắc “Thương mại hài hòa – Cân bằng lợi ích – Các bên cùng thắng”.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng thông báo tới Bộ trưởng Slepnev việc Việt Nam và Liên bang Nga sẽ ký kết Nghị định thư (sửa đổi lần 2) Nghị định thư hợp tác về ô tô với Liên bang Nga, được đàm phán ký kết trên cơ sở quy định tại Điều 1.6 của Hiệp định thương mại tự do (dành cho các dự án đầu tư ưu tiên) nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng dành thời gian chia sẻ tầm nhìn về hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai bên trong 10 năm tới, trong đó nhấn mạnh cần tìm giải pháp mới tạo sự bứt phá trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai bên, theo đó Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu cần sớm trao đổi về lộ trình chung cải thiện FTA; khuyến khích doanh nghiệp của EAEU đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần như lĩnh vực năng lượng mới trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực chuyển đổi năng lượng để thực hiện các cam kết trong COP26; chuyển đổi số; phát triển công nghiệp có tính chất nền tảng như công nghiệp vật liệu, hóa chất, chế biến, chế tạo, điện tử… là những lĩnh vực Liên minh rất có lợi thế. Các dự án lớn như vậy sẽ tác động mạnh mẽ tới cán cân thương mại 2 bên theo chiều hướng tích cực. Kim ngạch thương mại song phương sẽ không chỉ dừng ở 10-15 tỷ USD mà sẽ gấp nhiều lần con số hiện tại. Bộ trưởng cho rằng một số biện pháp phòng vệ ngưỡng mà hai bên thỏa thuận tại Hiệp định từ năm 2016 nay không còn phù hợp với tình hình thị trường, năng lực phát triển của doanh nghiệp, cũng như không còn phù hợp với thông lệ thương mại quốc tế. Vì vậy hai bên cần mạnh dạn cùng nhau đưa biện pháp này ra khỏi Hiệp định. Thay vào đó phải tính tới các biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp của cả hai bên đẩy mạnh năng lực sản xuất và thương mại thì mới tạo ra được đột phá.

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất sẽ xem xét tổ chức Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định theo hình thức trực tiếp để bàn một cách tổng thể những chương trình hợp tác mới trong thời gian sớm nhất, dự kiến Quý I năm 2022, ngay khi điều kiện cho phép. Hai Bộ trưởng thống nhất giao cấp kỹ thuật hai bên tham vấn chuyên sâu trước kỳ họp Ủy ban hỗn hợp để giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại và đề xuất cụ thể các sáng kiến hợp tác mới.

Thu Thủy

Tin mới nhất

Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

“Quản lý thị trường khẳng định được uy tín, vị thế của mình thì sẽ khẳng định được uy tín, vị thế của ngành Công Thương tốt hơn và ngược lại" - đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sáng 21/01/2022.
Chủ tịch nước dự lễ thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước dự lễ thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Ngày 19/1, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn tuyến qua tỉnh Tiền Giang) với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cần có Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp tình hình mới

Cần có Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp tình hình mới

Nghị quyết mới phải tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên cơ sở cái gì mà đã làm hay thì tiếp tục phát huy, giải pháp mới để giải quyết các vấn đề mới, khắc phục tối đa các hạn chế yếu kém.
Khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua

Khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua

Các cơ quan, tổ chức hữu quan trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua; tập trung chỉ đạo thực hiện nhất quán, thông suốt, quyết liệt, kịp thời, bảo đảm các gói kích thích được thực thi nhanh và khả thi để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.
Gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng: Cú huých cho nền kinh tế

Gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng: Cú huých cho nền kinh tế

Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội lớn nhất từ trước tới nay với gần 350.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cú huých mới cho nền kinh tế phục hồi, phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Phiên họp chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Thủ tướng chủ trì Phiên họp chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế thực hiện trên tinh thần đổi mới, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn và lấy thực tiễn làm thước đo.
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giao nhiệm vụ cho Cục Công nghiệp tập trung nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó cần có các chính sách, cơ chế nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam đủ sức tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu để có khả năng tiếp cận công nghiệp, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và thay đổi tầm nhìn.
Công bố các Nghị quyết của kỳ họp bất thường Quốc hội khoá XV

Công bố các Nghị quyết của kỳ họp bất thường Quốc hội khoá XV

Các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng được đòi hỏi của tình hình cũng như sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng

Ngày 16/1, tại TP. Đà Nẵng, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà cho một số gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, công nhân người lao động trên địa bàn.
Tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay để thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất các cam kết tại COP26

Tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay để thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất các cam kết tại COP26

Kết luận cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải tận dụng, tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay từ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, triển khai thực hiện tổng thể, bài bản, quyết liệt, hiệu quả, thực chất chương trình lớn, quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt này.
Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cụ thể tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 13/1/2022.
Ban Kinh tế Trung ương: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan trọng của đất nước

Ban Kinh tế Trung ương: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan trọng của đất nước

Vượt qua những khó khăn, thách thức, năm 2021, Ban Kinh tế Trung ương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là các nhiệm vụ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Năm 2022, Báo Công Thương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, ngành Công Thương. Đặc biệt thực hiện tốt đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu thời gian qua đã khiến doanh nghiệp, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cần những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, cũng như tăng cường tiêu thụ nội địa để giải quyết tình trạng này.
Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Tại buổi họp báo về công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều ngày 11/1, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành… sẽ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.
Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

436/466 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành "một luật sửa nhiều luật", nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho phát triển kinh tế xã hội.
Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Chiều 11/1, tại Nhà Quốc hội, với 424/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, bằng 84,97% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 6 sứ mệnh khi đầu tư sang Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 6 sứ mệnh khi đầu tư sang Lào

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ đại diện doanh nghiệp hai nước cùng Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 sứ mệnh của các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang Lào. Đây cũng là cuộc gặp đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế Việt Nam – Lào trên tinh thần hai bên hợp tác, hỗ trợ nhau bảo đảm độc lập, tự chủ, nhất là về kinh tế.
Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Việc xây dựng và ban hành, sửa đổi, bổ sung một số Luật sẽ đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp…, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh…
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Trong năm 2021, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Những giải pháp này đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Theo đại biểu Quốc hội, việc từng bước xã hội hóa hoạt động truyền tải điện là cần thiết và có cơ sở thực tiễn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay, bảo đảm hiệu quả tổng thể của hệ thống truyền tải điện quốc gia.
“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, sáng 9/1.
Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, các Bộ ngành, địa phương đã chia sẻ về sự vào cuộc của Bộ Công Thương trong việc phối hợp với các bộ ngành, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong việc vượt qua khó khăn do đại dịch, hoàn thành mục tiêu năm 2021.
Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu

Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu

Nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan của Trung Quốc để đẩy nhanh tốc độ thông quan, đồng thời hạn chế đưa xe hàng về cửa khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn tình trạng xe ùn tắc tại các cửa khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động