Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 13:16

Việt Nam sẽ đi cùng nhịp các nước đầu tiên trên thế giới về 5G

15:49 | 10/05/2019
“Thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại sự kiện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Làm chủ công nghệ mới

Hoạt động nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam. Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7 Gbps - vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

viet nam se di cung nhip cac nuoc dau tien tren the gioi ve 5g
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel

Tại sự kiện, ông Lê Đăng Dũng - quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - cho biết, sự kiện thêm một lần nữa khẳng định khả năng làm chủ và triển khai những công nghệ mới nhất của Viettel. Đồng thời, ghi tên Việt Nam vào danh sách những quốc gia thử nghiệm thành công 5G sớm trên thế giới. Sự kiện khẳng định Việt Nam đang đồng hành với thế giới trong xu hướng công nghệ tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, việc hoàn thành phát sóng thử nghiệm 5G cũng đánh dấu một bước trưởng thành nữa của lực lượng kỹ thuật Viettel.

Theo ông Lê Đăng Dũng, khác với 2G, 3G, 4G là những bước tiến hóa về công nghệ. Nhưng 5G là công nghệ đột phá. Đó là thế hệ mạng di động băng rộng hoàn toàn mới, thay đổi cả về kiến trúc và công nghệ. Có thể nói 5G là mạng di động cho tương lai bởi năng lực của nó vượt xa yêu cầu của người dùng di động thông thường. Để khai thác hiệu quả 5G, Viettel đang tiếp tục phát triển các ứng dụng mới, đang xây dựng mô hình kinh doanh mới theo cách hoàn toàn khác so với 3G, 4G trước đây.

Thực chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đều phải dựa trên nền tảng viễn thông và công nghệ thông tin. Chính vì vậy chúng ta cần có một hạ tầng viễn thông tiên tiến nhất. Bên cạnh việc có một mạng lưới 4G lớn nhất, phủ sóng toàn quốc, một hạ tầng mạng lõi và truyền dẫn được ảo hoá, Viettel sớm chú trọng xây dựng mạng 5G để đáp ứng các ứng dụng thời gian thực, độ phân giải siêu cao và các kết nối IoT độ trễ siêu nhỏ.

viet nam se di cung nhip cac nuoc dau tien tren the gioi ve 5g
Ông Lê Đăng Dũng - quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - phát biểu tại sự kiện

“Viettel đã phát triển các sản phẩm big data, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế, công nghiệp, nông, lâm nghiệp,... các sản phẩm này đang chờ có kết nối 5G để phát huy hiệu quả cao nhất. Cuộc gọi 5G hôm nay chính là khởi đầu cho một mạng 5G hoàn chỉnh trong thời gian sắp tới” - ông Lê Đăng Dũng nói và cho hay, đối với công nghệ 5G, Viettel cũng đang nghiên cứu, chế tạo thiết bị của riêng mình. Các quốc gia đang dùng 5G để chạy đua về công nghệ, công nghệ 5G được các quốc gia giữ bản quyền và không chuyển giao.

Tiến tới thương mại hóa

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: Vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại. Từ đó, Bộ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch.

viet nam se di cung nhip cac nuoc dau tien tren the gioi ve 5g
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là nền tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi vậy phải đi trước và phải được đầu tư trước. Thử nghiệm 5G ngày hôm nay của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò của 5G trong mạng di động toàn cầu.

“Một trong những ứng dụng quan trọng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là khu công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới sử dụng 5G đang được thử nghiệm. Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đồng hành với Viettel trong triển khai thử nghiệm mạng 5G là Công ty Ericsson (Thụy Điển). Nhà sản xuất thiết bị viễn thông với bề dày trên 140 năm kinh nghiệm khẳng định nỗ lực của Viettel trong việc tiên phong đưa công nghệ di động mới nhất về Việt Nam, trở thành nhà mạng đầu tiên trên thị trường giúp Việt Nam bắt kịp những nước đi đầu về 5G trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

viet nam se di cung nhip cac nuoc dau tien tren the gioi ve 5g

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào chia sẻ, Viettel và Ericsson đều nhận thấy tầm quan trọng của việc sử dụng mạng 5G trong việc áp dụng, nâng cao lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0, hứa hẹn sẽ thúc đẩy số hoá tất cả các ngành như sản xuất, vận tải, nông nghiệp, năng lượng, y tế và giáo dục. Bằng việc sớm mang các dịch vụ 5G đến Việt Nam, Viettel và Ericsson đang xây dựng nền tảng đổi mới sáng tạo cho cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần tạo nên làn sóng phát triển kinh tế - xã hội mới.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào: 5G sẽ là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng, tạo động lực và cho phép Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về công nghệ cao để đạt được nhiều thành tựu lớn ở phạm vi toàn cầu.

Quỳnh Nga - Nhật Quang