Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Việt Nam đã thể hiện rõ nét bản sắc riêng của mình. Bản sắc đó là yếu tố định vị cho Việt Nam trong các cuộc thảo luận, đồng thời cũng tạo nên giá trị, uy tín lâu dài cho Việt Nam trong giải quyết vấn đề toàn cầu.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi họp báo quốc tế về kết quả nhiệm kỳ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021 chiều ngày 17/1.

Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả nhiệm kỳ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021

Bản sắc riêng của Việt Nam – Tạo nên giá trị, uy tín lâu dài

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, bản sắc đó gói gọn trong chính thông điệp mà Việt Nam đưa ra ngay từ đầu trong logo “Đối tác vì hòa bình bền vững”. Về tổng thể, Việt Nam tham gia HĐBA đã truyền tải thông điệp về đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, nhân ái, nhân văn, yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng đóng góp vào hòa bình, an ninh, thịnh vượng của thế giới.

Về tầm nhìn, Việt Nam đề cao cách tiếp cận tổng thể trong giải quyết thách thức về hòa bình, an ninh. Để có nền hòa bình bền vững, lâu dài, các giải pháp mà Việt Nam ủng hộ, thúc đẩy đều căn cứ dựa trên luật pháp quốc tế, đặt người dân làm trung tâm, chú trọng mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình, từ khâu ngăn ngừa xung đột, giải quyết xung đột, đến tái thiết hậu xung đột, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay.

Ngoài ra, sắc thái riêng của Việt Nam còn thể hiện ở cách làm, luôn hướng tới thúc đẩy hợp tác, đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong bối cảnh phức tạp những năm gần đây, chúng ta càng cần đề cao đối thoại, giảm căng thẳng, giảm đối đầu. Đồng thời, Việt Nam đã tham gia bàn thảo tất cả vấn đề trong chương trình nghị sự của HĐBA với tinh thần tích cực, chú trọng quan điểm của các nước liên quan trực tiếp. “Trong vai trò điều hành của HĐBA, hoặc Chủ tịch của các cơ chế trực thuộc, Việt Nam luôn lắng nghe, tìm điểm, quan tâm quan điểm của các nước liên quan”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chỉ ra hàng loạt dấu ấn của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trong đó, có dấu ấn về việc thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020, Việt Nam đã chủ trì Phiên thảo luận mở và thúc đẩy HĐBA thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Hiến chương LHQ, góp phần đề cao giá trị dài hạn và các nguyên tắc lớn bảo đảm thống nhất hành động của HĐBA, LHQ và cộng đồng quốc tế. Phiên thảo luận có sự tham dự và phát biểu của 111 đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, một con số kỷ lục đối với một cuộc họp của HĐBA, cho thấy quan tâm của Việt Nam có sự hài hòa, đồng điệu với quan tâm, lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam còn tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong xung đột 1 cách thực chất. Việt Nam đã chủ trì thúc đẩy thông qua Nghị quyết 2573 - Nghị quyết riêng đầu tiên của HĐBA về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân trong xung đột. Đây là một trong số rất ít nghị quyết được tất cả 15 nước thành viên HĐBA đồng bảo trợ, phản ánh đồng thuận cao của tổ chức này…

Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy hành động chung về các vấn đề an ninh phi truyền thống bức thiết đối với cộng đồng quốc tế, như ứng phó với đại dịch Covid-19, an ninh biển và biến đổi khí hậu; thể hiện sự cân bằng, minh bạch, trách nhiệm trong điều hành, xử lý các công việc chung, góp phần giảm thiểu khác biệt, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, nhất là trong vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và 4/2021 và Chủ tịch Ủy ban về Nam Sudan.

Cũng tại họp báo, nhiều vị Đại sứ đã đánh giá cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị này trong 2 năm vừa qua.

Tạo sự tin cậy, tăng cường quan hệ song phương của Việt Nam với các nước đối tác

Những dấu ấn của Việt Nam tại HĐBA LHQ trong việc xử lý các vấn đề chung của thế giới đã tạo sự tin cậy đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế và các thành viên HĐBA LHQ, đồng thời cũng tạo sự tin cậy, tăng cường quan hệ song phương của Việt Nam với các nước đối tác.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, chính sự tin cậy này đã mang lại nhiều kết quả cụ thể. Năm 2021, dù rất khó khăn vì dịch bệnh nhưng tăng trưởng kim ngạch thương mại của Việt Nam vẫn đạt gần 20%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2021 đạt 680 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam dù rất khó khăn, nhất là trong quý 3 đặc biệt ở khu vực trọng điểm phía Nam nhưng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tăng hơn.

Điều này cho thấy, có sự gắn bó hữu cơ, qua lại khi Việt Nam thể hiện trách nhiệm, đóng góp thiết thực và được bạn bè quốc tế ủng hộ thì quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác, nhà đầu tư cũng được nâng cao. Việc tham gia của Việt Nam vào HĐBA LHQ không chỉ đóng góp vào hoà bình quốc tế mà còn trực tiếp góp phần duy trì môi trường hoà bình ổn định tại Việt Nam. Chính môi trường hoà bình, ổn định này là yếu tố quyết định giúp các nhà đầu tư yên tâm làm việc và tìm kiếm cơ hội”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Về định hướng hoạt động của Việt Nam tại LHQ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, những kinh nghiệm tích lũy qua hai lần tham gia HĐBA các nhiệm kỳ 2008-2009 và 2020-2021 cùng với các hoạt động lớn của đối ngoại Việt Nam thời gian qua, đã tạo tiền đề, cơ sở vững chắc để Việt Nam tiếp tục tham gia vào các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế trong và ngoài khuôn khổ LHQ.

Trước mắt, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các nghị quyết, sáng kiến Việt Nam đã khởi xướng tại HĐBA như các vấn đề về xử lý hậu quả bom mìn, bảo vệ thường dân trong xung đột, vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; tiếp tục thúc đẩy vai trò và sự hiện diện của ASEAN tại HĐBA LHQ nói riêng và LHQ nói chung, cũng như nội dung bao trùm là tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy hoạt động hiệu quả của Nhóm Bạn bè của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS) với sự tham gia của hơn 100 nước. Cùng với đó, triển khai đóng góp vào nhận thức chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó dịch bệnh thông qua Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12; nỗ lực triển khai các cam kết về biến đổi khí hậu; tăng cường tham gia đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, Việt Nam dự kiến cử một đội Công binh tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại khu vực Abyei, biên giới giữa Sudan và Nam Sudan. Việt Nam cũng sẽ tham gia sâu hơn tại các diễn đàn đa phương khác, trong đó ứng cử vào các vị trí của một số cơ chế tại Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Ủy ban ranh giới thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028...

Thu Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã tham dự hội nghị mô hình kinh tế xanh ngày 20/5 tại Thái Lan.
Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Kể từ 14/1/2022, nguyên tắc Ratchet trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được áp dụng với Việt Nam trong dịch vụ và đầu tư
Xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường EU: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường EU: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì điều khoản về tính bền vững đang dần được đưa vào các hệ thống quản lý tại thị trường EU.
Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á tại Ấn Độ

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á tại Ấn Độ

Ngày 18/5/2022, Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 29 đã diễn ra tại Ấn Độ.
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA

Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA

Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương.
Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng năng lượng.
Hiệp định RCEP giúp nâng cao vị thế thương mại của Việt Nam

Hiệp định RCEP giúp nâng cao vị thế thương mại của Việt Nam

Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng tư cách thành viên của Hiệp định RCEP sẽ củng cố vị thế thương mại của Việt Nam.
FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 17/5, Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở đường quan trọng để nền kinh tế APEC tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) đã chính thức thông báo việc tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2022 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, từ ngày 22 đến 26/5
Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Từ ngày 12/6 tới, các Bộ trưởng Thương mại WTO sẽ gặp nhau tại Geneva để diễn ra Hội nghị Bộ trưởng MC12 của Tổ chức Thương mại thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc

Kể từ khi chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc năm 1977, Việt Nam luôn chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc.
Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra báo động về nguồn cung thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư

Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và kết quả của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ.
Thủ tướng phát biểu tại ĐH Havard: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng

Thủ tướng phát biểu tại ĐH Havard: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Kết quả các hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam tại Kolkata- Ấn Độ

Kết quả các hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam tại Kolkata- Ấn Độ

Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Phòng Thương thương mại và Công nghiệp tại Kolkata tổ chức 2 sự kịện hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch vào Việt Nam.
Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ: Thúc đẩy đối thoại chân thành trên cơ sở lòng tin và trách nhiệm

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ: Thúc đẩy đối thoại chân thành trên cơ sở lòng tin và trách nhiệm

Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại chân thành trên cơ sở lòng tin và trách nhiệm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương các nhà lãnh đạo ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương các nhà lãnh đạo ASEAN

Chiều ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo ASEAN
Các nhà lãnh đạo ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Hoa Kỳ

Các nhà lãnh đạo ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều ngày 12/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Chân thành, tin cậy và trách nhiệm

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Chân thành, tin cậy và trách nhiệm

Cố vấn Sullivan chia sẻ nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm là phương châm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Hiệp định thương mại tự do: Xung lực cho nền kinh tế

Hiệp định thương mại tự do: Xung lực cho nền kinh tế

Việt Nam là một trong số quốc gia có mức hội nhập kinh tế ở mức rất cao, với việc tham gia đàm phán, ký kết và thực thi nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA).
Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.
Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển dài tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản và năng lượng.
Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Chiều ngày 12/5, Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước và công nhận lẫn nhau của hộ chiếu vaccine.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động