Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Cần sự chung tay của các doanh nghiệp

Để thực hiện các mục tiêu được thống nhất tại COP26 về biến đổi khí hậu cần có sự chung tay của các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề. Hội thảo trực tuyến “Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Vai trò của chúng ta xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững” diễn ra ngày 9/12 là cơ hội để các doanh nghiệp thảo luận các giải pháp thực tiễn về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Sự kiện thu hút gần 200 công ty niêm yết, các nhà quản lý đến từ các tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong và ngoài nước, hội viên BritCham Việt Nam, hội viên Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) cùng các đối tác khác.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ biến đổi khí hậu và có tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm lớn, xếp thứ 21 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực ASEAN. Tại hội thảo, đại diện Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP. HCM đã chia sẻ các cam kết và giải pháp chính tại COP26 với những khuyến nghị cho Việt Nam. Tiếp theo đó, các diễn giả đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Anh quốc đã cùng thảo luận về những giải pháp thiết thực từ giác độ của quỹ đầu tư, doanh nghiệp và chuyên gia kế toán tài chính. DC cập nhật xu hướng cơ quan Chính phủ và nhà đầu tư quốc tế yêu cầu các quỹ đầu tư công bố rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và chỉ số phát thải hiệu ứng nhà kính trong danh mục đầu tư, và tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam. Công ty CP Sợi Thế kỷ chia sẻ câu chuyện ý nghĩa về cách thức thực hiện các nội dung môi trường, xã hội và quản trị (ESG - Environmental, Social, and Governance), mối liên hệ với việc thu hút và giữ chân khách hàng cũng như phát triển kinh doanh với những bài học kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp khác…

Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Cần sự chung tay của các doanh nghiệp
Hội thảo được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Trong một nghiên cứu toàn cầu gần đây của ACCA với 3.000 chuyên gia kế toán tài chính, chỉ 15% người được khảo sát cho biết tổ chức của họ đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (net zero) vào năm 2050, và chỉ 38% cho biết các tổ chức sẵn sàng đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu trong 3 - 5 năm tới. Những con số trong báo cáo “Ứng phó với biến đổi khí hậu và ngành kế toán tài chính: xây dựng một tương lai phát triển bền vững” của ACCA cho thấy khoảng cách giữa dự định của các tổ chức với nhu cầu thực tiễn và cấp thiết ứng phó biến đổi khí hậu.

Chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu sẽ định hình lại thế giới kinh doanh trong vài thập kỷ tới và ứng phó với biến đổi khí hậu là một quá trình lâu dài. Các nhà lãnh đạo, từ Chính phủ đến các tổ chức thuộc khu vực công và tư đều cần nắm được quy mô biến đổi khí hậu và có giải pháp ứng phó phù hợp. Trong đó, ngành kế toán tài chính đóng vai trò quan trọng vì đưa ra phương pháp tiếp cận tích hợp, lấy bền vững làm trọng tâm trong các quyết định của tổ chức, không chỉ là yếu tố cân nhắc thêm. Phương pháp tiếp cận này gắn liền với chiến lược và quản trị thông qua hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu, đo lường hiệu quả và chặt chẽ dựa trên các mục tiêu khoa học, báo cáo mạch lạc và đảm bảo độ tin cậy về thông tin mà các bên liên quan sử dụng.

Ngài Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp quốc tế ưu tiên định hướng xanh trong mô hình kinh doanh, thông qua các tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị cũng như các báo cáo về ứng phó biến đổi khí hậu thiết thực và minh bạch. Mặc dù ứng phó biến đổi khí hậu đã có một số bước tiến quan trọng, vẫn còn rất nhiều việc cần làm và đòi hỏi sự hợp tác nhiều bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam thông qua các cuộc đối thoại chính sách, chuyên môn và tài chính”.

Đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đồng tổ chức hội thảo cũng như các đối tác hỗ trợ, ông Lê Công Điền - Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh: “Sự kiện mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, vì giúp họ tìm thấy những ý tưởng thiết thực và những bài học ý nghĩa cho kế hoạch phát triển bền vững tiếp theo của mình. Quan trọng hơn, sự kiện góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trên thị trường nâng cao tiêu chuẩn bền vững, đẩy nhanh quá trình giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.”

Ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng nhóm Quan hệ đối tác Ban Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng trước sự năng động và sáng tạo của các doanh nghiệp trong việc thiết kế và thúc đẩy những giải pháp thiết thực nhằm cân bằng giữa hiệu quả kinh doanh và các mục tiêu phát triển bền vững. VCCI cũng đang đồng hành với những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách kết nối các thành viên với các doanh nghiệp và tổ chức có cùng tầm nhìn để đưa ra các chiến lược hiệu quả cho sự phát triển bền vững”.

Với vai trò là hội nghề nghiệp kế toán tài chính quốc tế hàng đầu, ACCA đã ra mắt Trung tâm phát triển bền vững trực tuyến (Sustainability Hub) vào năm 2021, cung cấp cho các chuyên gia tài chính trên toàn thế giới quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên và kiến ​​thức dồi dào. Ông Ren Varma - Giám đốc khu vực, ACCA Đông Nam Á Lục địa cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào rằng Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững (SRA) do ACCA triển khai trong 9 năm qua như một phần quan trọng của Giải thưởng Báo cáo doanh nghiệp niêm yết Việt Nam hàng năm, đã mang lại những thay đổi tích cực trong cách các công ty niêm yết xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Điều này hỗ trợ lan tỏa cộng động doanh nghiệp cải thiện tính giải trình, từ đó tạo ra giá trị lâu dài trong một nền kinh tế bền vững và thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội vì lợi ích cộng đồng”.

Cùng với sự tài trợ của DC, ACCA sẽ trao tặng 20 suất học bổng Chứng chỉ ACCA về Phát triển bền vững cho các cán bộ chủ chốt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, một số công ty niêm yết, viện nghiên cứu và các cơ quan báo chí.

Ông Dominic Scriven - Chủ tịch DC nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam, lợi ích lâu dài của đất nước cũng là lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sự biến đổi khí hậu, hiện trạng phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh thái là những mối đe dọa tương quan và không thể tách rời đối với doanh nghiệp và cộng đồng. Do đó chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ giải quyết thách thức toàn cầu thông qua vai trò của một nhà đầu tư dài hạn tích cực”.

Thu Thủy

Tin mới nhất

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa.
Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu, vừa kết thúc.
Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Hiện mới chỉ có 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được Hải Dương xử lý, mục tiêu mà địa phương đặt ra là đến năm 2025 sẽ thu gom và xử lý được 90% chất thải.
Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1 do Công ty BOT quản lý, vận hành luôn chú trọng đến yếu tố an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 12, 13/5/2022, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp bàn về kế hoạch xử lý các điểm ô nhiễm môi trường mới đây.
LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam vừa cho ra mắt phiên bản mới và vô cùng độc đáo của chiếc túi Eco-Bag cho năm 2022, từ một chất liệu bình dị và đậm chất Việt Nam: lá sen.
Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Các chuyên gia cho rằng phát triển xanh là giải pháp giúp doanh nghiệp tìm đường ra sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19.
Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021’ và phát động ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’.
Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Mưa lớn cục bộ gây nhiều thiệt hại tại Lạng Sơn, trong đó có 13 cột điện bị đổ, gẫy; sập, đổ 08 nhà, 169 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất…
Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Nhằm làm giảm thiểu rác thải nhựa trong kinh doanh và tiêu dùng, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Sơn La ra mắt mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa.
Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến với mọi người, nhóm 3 người bạn tại Đà Nẵng đã tổ chức phiên chợ mang chủ đề "Cũ người mới ta".
AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

Ngày 5/5 tại AEON Tân Phú - Hồ Chí Minh, AEON Việt Nam đã ra mắt dịch vụ cho thuê túi môi trường.
Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ra các tác động tiêu cực trên diện rộng đến các vấn đề nông nghiệp ở khu vực ở Đông Nam Á.
Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Hơn 10 năm qua, dù là giám đốc của một công ty du lịch lớn, ông Đào Đặng Công Trung vẫn miệt mài đóng vai “thợ săn rác” tại bán đảo Sơn Trà, góp phần mang lại vẻ xanh – sạch – đẹp cho lá phổi của thành phố Đà Nẵng.
"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

Từ những tác phẩm nghệ thuật được làm từ phế liệu và rác thải, Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân đã lan tỏa ý nghĩa bảo vệ môi trường đến cho du khách trong và ngoài nước khi đến với phố cổ Hội An.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Kết quả này đã dần hiện thực hóa mục tiêu mà ngành Công Thương đặt ra trong công tác bảo vệ môi trường.
Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết năm 2021, địa phương này không có khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ.
Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định tổ chức “Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI”. Đây là cơ hội để tuyên truyền, cổ vũ hoạt động đóng góp cho sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua.
Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Lần đầu tiên, Luật Bảo vệ môi trường ban hành một mục riêng để quy định về giấy phép môi trường. Quy định này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra hiện nay, làm thế nào để nâng cao hiệu quả thực thi luật cũng như để người dân, doanh nghiệp đón nhận tích cực?
Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki vừa chính thức phát động “Ngày làm đẹp môi trường” với quy mô lớn, nhằm góp phần cải thiện môi trường xung quanh ngày một sạch đẹp hơn được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng.
Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Sáng ngày 26/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.
Có cần thiết phải xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản?

Có cần thiết phải xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản.
Frasers Property Vietnam cam kết phát triển không phát thải carbon trước 2050

Frasers Property Vietnam cam kết phát triển không phát thải carbon trước 2050

Nhân Ngày Trái đất 22/4, Nhà phát triển bất động sản (BĐS) Frasers Property Vietnam thông báo công ty này đang trên lộ trình phát triển để trở thành một doanh nghiệp (DN) bền vững của quốc gia, với cam kết không phát thải carbon trước năm 2050.
Vụ động đất tại Kon Tum: Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện

Vụ động đất tại Kon Tum: Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện

Liên quan đến một số trận động đất tại Kon Tum vừa qua, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và các đơn vị chủ hồ chứa thủy điện rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện khu vực xảy ra động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động