Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 05:49

Việt Nam - Venezuela: Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

17:29 | 05/03/2021
Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Boliva Venezuela - Jorge Arreaza - để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Khai trương trang thông tin điện tử Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Venezuela

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ về tình hình Việt Nam và kết quả nổi bật của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ hợp hiến ở Venezuela trong việc thúc đẩy đối thoại chính trị trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela và nguyện vọng của người dân, từng bước tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Việt Nam - Venezuela: Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi hội đàm

Về phía Venezula, Bộ trưởng Arreaza bày tỏ Venezuela luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong đối phó với đại dịch Covid-19, duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam - Venezuela: Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Bộ trưởng Arreaza bày tỏ Venezuela luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước

Tại buổi hội đàm, hai bên nhất trí duy trì hoạt động của các cơ chế thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là Ủy ban Hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam – Venezuela và tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, tăng cường trao đổi giữa các Bộ, ngành và kết nối doanh nghiệp.

Đặc biệt, thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như nông nghiệp, dầu khí, y tế, thương mại, văn hóa, thể thao và du lịch, đẩy mạnh hoạt động của các Hội hữu nghị và giao lưu nhân dân.

Việt Nam - Venezuela: Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Hội đàm diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, thường xuyên hợp tác tại các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Venezuela là thành viên.

Trải qua 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về chính trị, ngoại giao, văn hóa…

Về lĩnh vực kinh tế thương mại, Venezuela là thị trường tiềm năng đối với Việt Nam, có thể đáp ứng được mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Venezuela cũng có nhiều sản phẩm nổi tiếng, chất lượng tốt có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường Việt Nam.

Thu Phương