Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 04:22

Vĩnh Long: Thu hút dự án hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô

15:24 | 27/08/2021
Yếu tố quan trọng giúp cho Vĩnh Long ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn chính là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch mà địa phương này đã nỗ lực tạo dựng, nhất là trong thu hút các dự án đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Theo Sở Công Thương Vĩnh Long, ngành sản xuất công nghiệp của Vĩnh Long hiện nay chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo với tỷ trọng 98,4%. Ngành này hiện suy giảm khá sâu do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị (Bình Minh, Vũng Liêm,...), các khu công nghiệp Bình Tân, Đông Bình, An Định và một số cụm công nghiệp, các tuyến quốc lộ 53,54, 57... đang được quan tâm, ưu tiên đầu tư, mở rộng theo quy hoạch, đặc biệt cầu Mỹ Thuận 2, tuyến cao tốc Trung Lương - Cần Thơ dự kiến hoàn thành trong giai đoạn tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Vĩnh Long: Thu hút dự án hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô

Vĩnh Long hiện có thêm các dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng ôtô

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Vĩnh Long cho biết, toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 2 khu và 1 tuyến công nghiệp, có 68 dự án hoạt động trong khu công nghiệp (KCN), trong đó có 40 dự án FDI. Thời gian qua, tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, các chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch để tạo môi trường pháp lý ổn định cho việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư... Nhờ đó, Vĩnh Long đã tích cực xúc tiến thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT trên địa bàn.

Cụ thể, Ban quản lý các KCN Vĩnh Long đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện Dự án Nhà máy Công ty TNHH Furukawa Automotive Systems Vĩnh Long Việt Nam tại KCN Bình Minh; Dự án do Furukawa Automotive Systems Inc làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.152 tỷ đồng (tương đương 48,8 triệu USD), diện tích đất sử dụng hơn 10ha…

Đáng chú ý, dự án sản xuất bộ dây điện dùng trong ôtô với quy mô 5.727 tấn sản phẩm/năm là dự án thứ 3 về sản xuất CNHT phục vụ cho ngành công nghiệp ôtô tại Vĩnh Long. Dự án đi vào hoạt động góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu, đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng năm trên 20 tỷ đồng qua các khoản thuế.

Điểm mới là, nếu như trước đây những dự án đầu tư vào các KCN Vĩnh Long phần lớn trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm; thức ăn gia súc - thủy sản; giày da... thì nay đã có thêm các dự án đầu tư vào CNHT như sản xuất linh kiện, phụ tùng ôtô. Đây là lĩnh vực phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, tăng cơ hội tham gia chuỗi giá trị, tạo năng lực sản xuất mới cho công nghiệp.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Chương trình phát triển CNHT đến năm 2025, theo đó tỉnh sẽ tập trung phát triển CNHT vào các lĩnh vực như: Linh kiện phụ tùng; dệt may - da giày; ôtô; CNHT cho công nghiệp công nghệ cao; CNHT ngành chế biến thực phẩm, nông sản, thủy sản. Chương trình phát triển CNHT theo hướng kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp CNHT trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh cũng hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất. hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; xây dựng và vận hành trang thông tin về CNHT. Tổng kinh phí thực hiện trên 41 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí ngân sách địa phương, trung ương và nguồn vốn đối ứng của doanh nghiệp.

Việt Anh