Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 15:28

VITM 2020: Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam

09:23 | 13/01/2020
Lấy chủ đề “Di sản – nguồn lực của du lịch Việt Nam”, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) năm 2020 diễn ra từ ngày 1 – 4/4, tại Hà Nội, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhận thức của doanh nghiệp (DN) về vai trò của di sản đối với tương lai phát triển ngành công nghiệp không khói.    

Lý giải về việc lấy di sản làm chủ đề xuyên suốt cho VITM 2020, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đơn vị tổ chức hội chợ cho hay, di sản là tài nguyên quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam. Sự phong phú hấp dẫn của các di sản, đặc biệt những di sản văn hóa thế giới, quốc gia là cơ sở để thu hút khách du lịch. Song, do đặc điểm khí hậu, lịch sử và việc khai thác chưa đúng mức, một số di sản bị xuống cấp, hư hại, chưa phát huy hết tiềm năng trong hoạt động du lịch.

vitm 2020 quang ba di san van hoa viet nam

Di sản làm chủ đề xuyên suốt của VITM 2020

Theo đó, VITM 2020 sẽ tập trung tuyên truyền, quảng bá về di sản của Việt Nam. Trong đó, điểm nhấn là diễn đàn "Di sản - Nguồn lực phát triển của du lịch Việt Nam", tập trung thảo luận về vai trò của các di sản văn hóa đóng góp vào quá trình phát triển du lịch dưới góc độ bảo tồn cũng như khía cạnh kinh tế. Diễn đàn kỳ vọng thúc đẩy nhận thức của cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng DN và các cơ sở đào tạo du lịch, nhằm huy động tốt hơn nguồn lực xã hội trong khai thác di sản cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Thêm một điểm mới của VITM 2020 là Diễn đàn "Du lịch hướng tới tương lai". Đây là sự kiện được tổ chức để đưa ra sáng kiến, những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường và điển hình hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch. Tại diễn đàn này, các diễn giả quốc tế và trong nước cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm, sáng kiến trong thực tiễn triển khai. Dự kiến, diễn đàn thu hút hơn 500 đại biểu là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, DN du lịch, DN startup trong lĩnh vực du lịch…

Ngoài ra, hoạt động được mong chờ nhất ở VITM là các chương trình kích cầu du lịch. Năm nay, VITM hứa hẹn đem tới 100.000 vé máy bay giá rẻ, 18.000 tour trọn gói, hơn 15.000 voucher giảm giá tới 50% và nhiều phần quà khác cho khách hàng tham dự. Tiếp đến là hoạt động B2B – kết nối DN. Theo đó, các địa phương, điểm đến và DN du lịch Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ, kết nối và giới thiệu về sản phẩm du lịch tới 50 DN lữ hành quốc tế. Hiện, hệ thống đặt lịch hẹn trực tuyến qua website của VITM 2020 (www.vitm.vn) đã được triển khai, DN được cung cấp tài khoản để tìm kiếm các đối tác phù hợp, đặt lịch làm việc và quản lý lịch làm việc một cách chủ động.

VITM là sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất hàng năm, các hoạt động mua bán sản phẩm trong chương trình kích cầu du lịch tăng mạnh cả về chất lượng và số lượng qua mỗi kỳ hội chợ, mang lại lợi ích rõ ràng, thiết thực cho công chúng cũng như các đơn vị tham gia gian hàng. Đây là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 4, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt theo từng năm, phù hợp với xu hướng thị trường và yêu cầu phát triển du lịch.

VITM 2020 tiếp tục duy trì với 505 gian hàng. Năm nay, hội chợ có sự tham gia của các DN, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch đến từ 45 tỉnh, thành phố trong cả nước; 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Triều Tiên, Indonesia, Malaysia, UAE, Cuba và Sri Lanka...

Hoa Quỳnh