Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 22:22

Vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện tại Đà Nẵng: Thực phẩm chứa 3 loại vi sinh vật vượt ngưỡng

10:18 | 18/05/2020
Ngày 17/5 vừa qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng đã công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại TP. Đà Nẵng khiến 230 người phải nhập viện vừa qua.
Đà Nẵng: 133 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn thực phẩm chay

Theo đó, kết quả xét nghiệm 29 mẫu thực phẩm được lấy từ các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu (chủ yếu là thực phẩm chay) cho thấy các nạn nhân bị ngộc độ do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Trong đó, có 3 loại vi sinh vật vượt ngưỡng và gây ngộ độc là Bacillus cereus (loại vi sinh vật gây tiêu chảy & nôn mửa), Escherichia coli (gây tiêu chảy tạm thời), Staphylococus aureus (gây ra tình trạng nhiễm trùng). Các món chay có chứa 1 hoặc 2 hoặc cả 3 vi sinh vật này gồm nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

vu ngo doc khien 230 nguoi nhap vien tai da nang thuc pham chua 3 loai vi sinh vat vuot nguong
Đến hết ngày 15/5 đã có 225 bệnh nhân được xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người nhập viện diễn ra từ ngày 7/5 kéo dài đến 10/5, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Đến hết ngày 15/5 đã có 225 người được xuất viện.

UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan (nơi các nạn nhân mua thực phẩm) và tại gia đình các hộ kinh doanh. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban quản lý ATTP Đà Nẵng tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đơn vị sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Vũ Lê