Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 07:09

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: TP. Hồ Chí Minh chủ động giám sát, quyết liệt thu hồi sản phẩm

20:17 | 01/09/2020
Liên quan đến vụ ngộ độc sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới kinh doanh, sản xuất, chiều ngày 1/9, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố thông tin về việc kinh doanh, sử dụng các sản phẩm của công ty này trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Quyết liệt thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh - cho biết, sau khi nhận được công văn của Cục ATTP, Bộ Y tế, Ban Quản lý ATTP đã tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về số cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn hành phố (TP) đã mua mà sử dụng các sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới kinh doanh, sản xuất.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: TP. Hồ Chí Minh chủ động giám sát, quyết liệt thu hồi sản phẩm

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về pate Minh Chay tại buổi họp báo

Trước đó, ngày 31/8, Ban Quản lý ATTP đã yêu cầu lãnh đạo 24 quận, huyện triển khai thực hiện xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo tinh thần chỉ đạo của Cục ATTP, Bộ Y tế. Đồng thời, Ban Quản lý ATTP tiến hành xác minh, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân không sử dụng và thu hồi các sản phẩm pate Minh Chay. Đến nay, Ban Quản lý ATTP đã liên hệ được hơn 1.100 người tiêu dùng trong gần 1.300 người đã mua sản phẩm pate Minh Chay trong tháng 7 và tháng 8, nhưng mới chỉ thu hồi 103 trong số 1.559 hộp sản phẩm đã được đặt mua.

Tại họp báo, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP mong muốn báo chí tuyên truyền đến người dân mức độ nguy hiểm của sản phẩm pate Minh Chay, cách xử lý, tiêu hủy sản phẩm đúng quy trình. Sản phẩm này, nếu không thu gom được thì thông qua báo đài người dân biết được thông tin này để không sử dụng, nếu có sử dụng thì phải có xử lý về mặt y tế kịp thời.

“Người dân đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay phải ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Tùy theo mức độ nhiễm độc của hộp, lượng thức ăn đã tiêu thụ, nếu bị ngộ độc nghiêm trọng phải nhập viện, người dân cần báo ngay việc sử dụng sản phẩm cho các cơ quan y tế. Những trường hợp khác thì đến trình báo tại cơ sở y tế địa phương càng sớm càng tốt” – bà Phong Lan nhấn mạnh.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: TP. Hồ Chí Minh chủ động giám sát, quyết liệt thu hồi sản phẩm
Các sản phẩm chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới bị cơ quan chức năng thu hồi

Theo Ban Quản lý ATTP TP, việc thu hồi sản phẩm pate Minh Chay hiện nay gặp rất khó khăn và phải tiếp tục làm quyết liệt hơn cùng báo chí và 24 quận, huyện, cùng toàn bộ lực lượng thanh tra, làm sao thu gom được nhiều sản phẩm này để hại đến người dân.

Nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%

BS. Nguyễn Văn Hảo - Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn - Bệnh viện (BV) Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - cho biết, sau một ngày sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, người tiêu dùng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sụp mí, nói khó, nuốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp tay chân… Đặc biệt, các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong pate Minh Chay thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Đây cũng là độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Theo thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 1/9, có 9 bệnh nhân sử dụng thực phẩm pate Minh Chay và đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt Đới, BV 115. Hiện đã có 5 bệnh nhân được ra viện. Riêng 2 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Nhiệt đới có tình trạng khá nặng.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: TP. Hồ Chí Minh chủ động giám sát, quyết liệt thu hồi sản phẩm

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo - Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn - BV Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh: Sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%

“Việc điều trị bằng huyết thanh kháng độc chỉ có tác dụng tốt nhất trong 3 ngày đầu sau khi người bệnh nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum. Để phục hồi hệ thần kinh khi người bệnh nhiễm vi trùng này, công tác điều trị cho bệnh nhân phải mất từ 1-3 tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền” - BS. Nguyễn Văn Hảo cho biết.

Hiện Ban Quản lý ATTP TP đang tiếp tục liên hệ, tuyên truyền để người dân không sử dụng sản phẩm và giao nộp sản phẩm pate Minh Chay, nhưng gặp nhiều khó khăn, bởi số lượng người tiêu dùng rất lớn, nguy cơ người tiêu dùng đã mua và sử dụng sản phẩm này rất cao. Trong khi đó, độc tố từ vi khuẩn này rất mạnh, khả năng gây nguy hiểm rất lớn cho người lỡ sử dụng phải.

Minh Khuê