Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 04:57

“Vựa” lá dong Hà Nội bội thu mùa Tết

17:19 | 17/01/2020
Ngay sau ngày 10 tháng Chạp âm lịch là xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã bước vào không khí Tết, khi các nhà vườn lá dong tất bật từ sáng sớm đến chiều muộn thu hoạch lá cung ứng ra thị trường.

Xã Kim An nổi tiếng là một trong những vùng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội. Từ khoảng ngày 12, 13 tháng Chạp đến cận Tết Nguyên đán là vụ thu hoạch chính của người trồng. Dịp này, người trồng lá dong bắt đầu hối hả thu hoạch để phục vụ cho thương lái các vùng lân cận tới thu mua. Lá dong cho thu hoạch quanh năm, những tháng thường một hộ dân thu hoạch khoảng 1 - 2 vạn lá/tháng, nhưng vào mùa cao điểm phục vụ Tết thì số lượng lá tăng lên gấp vài lần.

vua la dong ha noi boi thu mua tet
vua la dong ha noi boi thu mua tet
Theo các nhà vườn, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dong lên lá đẹp

Gia đình chị Đào Thị Huyền (xã Kim An, huyện Thanh Oai) đã thu hoạch gần hết khu vườn dong rộng gần 4.000m2. Chị cho biết: “Chúng tôi giao quanh khu vực phụ cận Thanh Oai, ra đến Hà Đông, Hà Nội, một số khách lấy để chuyển vào Nam hoặc đi nước ngoài, nhưng chủ yếu là vùng gần đây”.

Tính từ đầu vụ đến thời điểm này, gia đình chị đã tiêu thụ khoảng 5 vạn lá và vẫn đang tiếp tục thu hoạch tại vườn. Dự kiến vườn nhà chị sẽ cho thu hoạch 10 vạn lá dong cho vụ Tết năm nay. Theo các hộ trồng lá dong, vụ thu hoạch sẽ kết thúc vào khoảng ngày 26 – 27 tháng Chạp. Để kịp phục vụ nhu cầu của thị trường, chị Huyền phải thuê thêm 20 nhân công làm việc hết công suất trong thời gian nửa tháng.

vua la dong ha noi boi thu mua tet
vua la dong ha noi boi thu mua tet
Vào mùa cao điểm phục vụ Tết, mỗi ngày thu hoạch lá dong mang lại cho các hộ dân vài triệu đồng

Lá sau thu hoạch được phân loại theo từng bó 100 lá. Tùy theo từng loại có phiến lá to, đẹp mà có giá bán khác nhau. Với mức giá dao động trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/1 bó, một ngày gia đình chị Huyền thu về vài triệu đồng với việc bán lá dong. Cả vụ Tết có thể cho thu nhập 60 – 70 triệu đồng.

vua la dong ha noi boi thu mua tet
vua la dong ha noi boi thu mua tet
vua la dong ha noi boi thu mua tet
Lá dong sau khi thu hoạch được gói thành bó, tưới nước để giữ cho tươi lâu

Diện tích trồng cây dong của bà Nguyễn Thị Nguyệt (xã Kim An, huyện Thanh Oai) chỉ khoảng 1 sào (360 m2) nhưng bà cho biết mỗi vụ Tết vườn dong cũng mang lại thu nhập khá cho gia đình. Trồng dong chỉ là “nghề tay trái” bà tranh thủ làm những lúc nông nhàn. Chỉ tính những tháng thường thì cả năm việc bán lá dong mang về cho gia đình bà 5 – 6 triệu đồng, riêng 1 tháng Tết cho thu nhập khoảng 3 triệu đồng.

vua la dong ha noi boi thu mua tet
Những ngày này, tại các hộ trồng cây dong, sân nhà nào cũng xếp đầy lá dong chờ thương lái đến thu mua
vua la dong ha noi boi thu mua tet
vua la dong ha noi boi thu mua tet
Mỗi ngày, rất nhiều chuyến xe chở lá dong xanh tỏa đi các con đường, mang Tết đến khắp các địa phương

Theo các nhà vườn, trồng lá dong không đòi hỏi công chăm sóc cầu kỳ, chủ yếu là chăm bón và tưới nước đầy đủ, nhất là trong mùa hanh khô. Đặc biệt, khi trồng lá dong cần có cây tán cao như cây chuối, cây mít để che phủ phía trên để giữ cho lá dong được xanh, không bị khô.

Nguyễn Mai - Thu Trang