Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 20:40

“Vùng lõm” Lạc Sanh đón nguồn điện quốc gia

10:31 | 16/12/2020
Ngày 15/12, Công ty Điện lực Phú Yên đã tổ chức đóng điện ở cụm dân cư Lạc Sanh thuộc thôn Bình Thắng (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa). Đây là vùng lõm cuối cùng ở Phú Yên được đóng điện, hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia.

Cụm dân cư này gồm 14 hộ dân với 43 nhân khẩu. Trước đây khi chưa có điện, người dân trong làng phải thắp đèn dầu, thắp nến hoặc đốt củi lửa trong nhà để có nguồn sáng. Một số hộ dân khá giả hơn đã dùng pin năng lượng mặt trời nhưng cũng chỉ đủ để sinh hoạt hàng ngày và con cái học hành.

Hạng mục cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh, thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được Công ty Điện lực Phú Yên đưa vào danh mục đầu tư cấp điện trong Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015-2020 (Dự án 2081), được Bộ Công Thương phê duyệt BCNCKT từ năm 2015. Theo đó, dự án có quy mô xây dựng cấp điện cho khu vực này gồm xây dựng mới 3,7km đường dây trung áp, 2 TBA và 3,8km đường dây hạ áp với tổng vốn đầu tư là hơn 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa bố trí được nguồn ngân sách nên dự án chưa thể triển khai và 14 hộ dân trong làng vẫn chưa tiếp cận được với lưới điện quốc gia.

4646-lac-sanh-5
Hạng mục cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh, thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên

Trước nhu cầu bức thiết người dân nơi đây, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, sớm đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội trong làng, hướng tới tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, qua nhiều lần khảo sát, nghiên cứu và tìm nguồn vốn, Công ty Điện lực Phú Yên quyết định đầu tư Công trình cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng mới trên 3km đường dây 22kV, gần 1km đường dây hạ áp và 01 trạm biến áp 100kVA.

Tại buổi lễ đóng điện, ông Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên - cho biết: “Đến nay, với sự nỗ lực, Công ty Điện lực Phú Yên đã hoàn thành công trình theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật, có khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định lâu dài. Ngoài ra, Công ty Điện lực Phú Yên đã hỗ trợ miễn phí nhân công lắp đặt công tơ và kéo đường dây sau công tơ đến từng hộ dân nơi đây. Giờ đây, người dân làng Lạc Sanh không còn cảnh đèn dầu leo lét, không phải lo sợ về an ninh trật tự. Người dân được sử dụng điện an toàn và thụ hưởng chất lượng điện năng, các dịch vụ chăm sóc khách hàng giống như ở những khu vực khác”.

Chờ ngày đóng điện, ông Nguyễn Văn Sơn (58 tuổi ở làng Lạc Sanh) là một trong 14 hộ dân rất vui mừng và đã lắp sẵn bóng đèn, mua tivi. Ông phấn khởi: "Tôi chịu khổ quen rồi nhưng còn con cháu có điện là chúng mừng lắm. Người dân chúng tôi lại được mở mang để sản xuất".

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - chia sẻ những khó khăn của người dân trong thời gian qua sống trong cảnh không có điện. "Tôi đánh giá cao nỗ lực của ngành điện lực Phú Yên. 90 ngày thi công trong điều kiện khó khăn lụt bão nhưng đã hoàn thành công trình này và còn lắp miễn phí công tơ điện đến từng nhà cho dân. Đặc biệt, khu vực này có suối nước nóng Lạc Sanh, nơi có phong cảnh hữu tình và đang được tỉnh Phú Yên quy hoạch đầu tư khai thác để trở thành điểm đến cho du khách. Với lợi thế địa hình bằng phẳng, kết hợp với núi, rừng, sông..., suối nước khoáng Lạc Sanh có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Công trình đóng điện Lạc Sanh là tiền đề để các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch trong thời gian đến”, bà Thảo cho biết.

4658-lac-sanh-3
Sự kiện này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con nhân dân làng Lạc Sanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân tỉnh Phú Yên

Đến thăm các hộ dân, bà Hồ Thị Nguyên Thảo còn nhắc nhở: “Việc sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng dễ gây ra sự cố mất an toàn. Do đó, bà con lưu ý đến việc sử dụng điện thật an toàn và hiệu quả”. Bà Thảo đề nghị, Công ty Điện lực Phú Yên phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến và hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng điện an toàn cho bà con.

Nhân dịp này, Công ty Điện lực Phú Yên đã tặng 14 phần quà là thiết bị điện thiết thực cho bà con trong cụm dân cư. Nhiều bà con đã thể hiện rõ niềm vui và không giấu sự vui mừng: “Tôi sẽ về nấu cơm bằng nồi cơm điện ngay sau khi được đóng điện. Cảm ơn Điện lực Phú Yên nhiều lắm!”.

Sự kiện này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con nhân dân làng Lạc Sanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân tỉnh Phú Yên - chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa đối với toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Phú Yên, những người đã nỗ lực đưa điện về vùng lõm của tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, đây là công trình đóng điện chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2020); 45 năm ngày thành lập EVNCPC (7/10/1975-7/10/2020) và 31 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Phú Yên (15/10/1989 - 15/10/2020) của CBCNV đơn vị.

Thành Long- Hồng Hoa