Xây dựng chiến lược phát triển địa phương đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Chia sẻ tri thức quốc tế, tham vấn và lắng nghe ý kiến thảo luận từ các lãnh đạo địa phương về quy trình và công cụ xây dựng Chiến lược phát triển địa phương, là nội dung chính của Hội thảo khoa học xây dựng “Chiến lược phát triển địa phương định hướng cho quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tới năm 2030, tầm nhìn 2045”, do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với các bên liên quan tổ chức sáng ngày 17/10, tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các viện nghiên cứu chiến lược của các bộ, ban, ngành Trung ương cùng đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các sở kế hoạch đầu tư của 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

xay dung chien luoc phat trien dia phuong den nam 2030 tam nhin 2045

PGS. TS Bùi Tất Thắng - nguyên Viện trưởng - Viện Chiến lược phát triển, báo cáo tham luận “Định hướng xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam tầm nhìn 2045" tại hội thảo

Vì sự phát triển chung của quốc gia

Năm 2020, một bước ngoặt mới cho toàn thể các tỉnh thành và cả nước bước vào giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, một giai đoạn mới mà Trung ương và các địa phương đang gấp rút chuẩn bị xây dựng Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, và thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 10 năm tới.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, Chiến lược phát triển địa phương cần được xây dựng trên quan điểm định hướng và các giải pháp tổng thể của Chiến lược phát triển quốc gia. Đó là nguyên tắc đảm bảo một hướng đi chung của các địa phương, vì một sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa các địa phương, vì một tầm nhìn chung của cả quốc gia. Mặt khác, xây dựng Chiến lược phát triển địa phương là một phương pháp hiệu quả thu hút được sự tham gia và tạo sự đồng thuận tại địa phương, vì sự phát triển chung của quốc gia.

Song chiến lược phát triển địa phương cũng cần mang những giá trị riêng có, tạo dựng nên những huyết mạch cho sự thành công chung của Chiến lược phát triển quốc gia.

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, chỉ có ở quy mô địa phương, những vấn đề quốc gia mới thực sự được triển khai và giải quyết; chỉ có ở quy mô địa phương, những lĩnh vực đặc thù mang giá trị địa phương mới được cụ thể hóa, xây dựng và phát triển; chỉ có ở quy mô địa phương những môi trường cụ thể mới thúc đẩy được tiềm năng phát triển; chỉ có ở quy mô địa phương, nhu cầu thực tiễn xuất phát từ đặc điểm môi trường thể chế, từ cấu trúc nền kinh tế và hệ sinh thái kinh tế, từ đặc điểm xã hội - văn hóa, mới vấp phải những điểm nghẽn cụ thể cho phát triển; chỉ có ở quy mô địa phương, những định hướng liên kết cụ thể và phát triển chung cả khu vực mới được gây dựng và vun đắp và chỉ có ở quy mô địa phương, tầm nhìn phát triển địa phương mới có thể định hướng rõ nét cho sự phát triển của địa phương, dù trong định hướng chung của quốc gia.

xay dung chien luoc phat trien dia phuong den nam 2030 tam nhin 2045
TS. Nguyễn Thắng - Giám đốc Trung tâm Phân tích dự báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam trình bày tham luận: Công cụ xây dựng chiến lược phát triển địa phương - Cập nhật phương pháp hiện đại và kinh nghiệm quốc tế

Phát triển nhanh và bền vững trong gia đoạn mới

Tại hội thảo, các diễn giả đến từ các cơ quan nghiên cứu thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Singapore và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã chia sẻ khung tư duy cũng như các công cụ xây dựng chiến lược và quy hoạch tích hợp.

Với tham luận “Định hướng xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam tầm nhìn 2045”, PGS. TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng - Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đã trình bày khái quát về hai tổ chức xây dựng chiến lược cụ thể là quốc gia và tỉnh, thành phố với các nhiệm vụ và hoạt động chính.

PGS. TS Bùi Tất Thắng cũng trình bày các nội dung chủ yếu của Chiến lược phát triển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 như: bối cảnh, quan điểm phát triển, quan điểm chỉ đạo xây dựng văn kiện, mục tiêu chiến lược, đột phá chiến lược, chủ đề của chiến lược 10 năm 2021-2030. Đồng thời, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu chiến lược đó, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, việc tổ chức thực hiện chiến lược; một số vấn đề đặt ra với tỉnh, thành phố trong phát triển nhanh và bền vững hiện nay.

Các đại biểu tại hội thảo cũng đã chia sẻ và góp ý cho các nội dung Dự thảo đề cương cuốn “Sổ tay hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng chiến lược phát triển địa phương” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Indiana (Hoa Kỳ) và Viện Sáng kiến Việt Nam xây dựng, nhằm phục vụ cho Diễn đàn phát triển vùng và địa phương dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020, tại Việt Nam với chủ đề “Xây dựng chiến lược phát triển địa phương với tầm nhìn 2045”.

Ban tổ chức cũng như các đại biểu tham dự kỳ vọng cuốn “Sổ tay hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng chiến lược phát triển địa phương”, sẽ mang tính bổ trợ tốt cho công cuộc chung ở cấp Trung ương, đồng thời hỗ trợ hiệu quả ở cấp địa phương.

Tại hội thảo, các diễn giả, nhà khoa học cùng nhau làm rõ những lợi ích mà quá trình hoạch định chiến lược địa phương mang lại, cũng như những nội dung của phát triển địa phương, mối quan hệ của chúng và những nội dung của một bản chiến lược phát triển địa phương, quy trình và các công cụ xây dựng bản chiến lược địa phương đó…

Minh Khuê

Tin mới nhất

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 23/1, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Công ty đường sách Thành phố tổ chức sạp báo Xuân Nhâm Dần 2022, trưng bày, bán báo Xuân của các cơ quan báo chí Thành phố và một số cơ quan báo chí Trung ương tại đường sách Nguyễn Văn Bình - một địa chỉ “văn hóa đọc” nổi tiếng của Thành phố.
Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin, hoặc chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.
Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Trong suốt tháng 1/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

Hôm nay (21/01/2022) UNIQLO, thương hiệu thời trang Nhật Bản, đã công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động