Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 06:55

Xây dựng Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh trở thành trường trọng điểm quốc gia

09:32 | 27/09/2019
Tập thể nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đưa Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, có vai trò tiên phong đối với sự phát triển của các trường thuộc Bộ Công Thương. Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại lễ khai giảng năm học 2019-2020, diễn ra tối 26/9 tại TP. Hồ Chí Minh.
xay dung dai hoc cong nghiep tp ho chi minh tro thanh truong trong diem quoc gia
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng

Tham dự lễ khai giảng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH), có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp… cùng các thầy cô và 10.400 tân sinh viên (SV) của nhà trường.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế

TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH - cho biết, trong năm học 2018-2019, các hoạt động của nhà trường đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trên mọi phương diện. Cụ thể, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) tiếp tục được nâng cao, nhà trường ngày càng khẳng định vị thế của mình đối với các trường đại học trong nước và khu vực...

Đặc biệt, các hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên được triển khai đồng bộ. Trong đó, IUH đã kết nối trên 500 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, các DN sẵn sàng tiếp nhận SV thực tập, tài trợ học bổng và tuyển dụng việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, tỷ lệ SV tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt gần 95%, được các DN trong nước và nước ngoài đánh giá cao về trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

xay dung dai hoc cong nghiep tp ho chi minh tro thanh truong trong diem quoc gia
TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH thông tin về hoạt động đào tạo của trường

“IUH đã chủ động đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy. Nhà trường đã xây dựng “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” cho các ngành kỹ thuật - công nghệ. Đây là dự án hợp tác giữa nhà trường với Tập đoàn Siemens (Đức), nhằm cung cấp trang thiết bị, công nghệ hiện đại, với tổng vốn đầu tư hơn 4,6 triệu USD. Chương trình đào tạo này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quan về công nghiệp 4.0 trước yêu cầu cấp thiết của xã hội” - TS. Nguyễn Thiên Tuế khẳng định.

Theo Hiệu trưởng IUH, những kết quả đạt được trong năm học 2018-2019 là nền tảng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2019-2020. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế, thông qua việc kiểm định chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Phấn đấu năm 2020 đạt 100% chỉ tiêu các chương trình đạt kiểm định chuẩn quốc tế AUN-QA và ABET.

xay dung dai hoc cong nghiep tp ho chi minh tro thanh truong trong diem quoc gia
TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH đánh trống khai giảng năm học mới 2019 -2020

Top 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của thập thể nhà trường trong thời gian qua. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh theo đúng quy chế với chất lượng đầu vào cao hơn các năm trước. Đội ngũ giảng viên nhà trường không ngừng phát triển vững mạnh, trong đó trên 80% giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Đặc biệt, có 8 chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN-QA.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn tích cực, chủ động đầu tư toàn diện ở tất cả các cơ sở, phân hiệu đào tạo như củng cố và phát triển mạnh mẽ hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thư viện, chương trình, giáo trình, các trang thiết bị dạy học hiện đại… Những hoạt động đó của IUH đã tạo ra động lực to lớn thu hút sinh viên đăng ký xét tuyển vào trường năm học 2019-2020 (tổng số SV tuyển mới 10.200, đạt 104% chỉ tiêu), đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng đào tạo...

xay dung dai hoc cong nghiep tp ho chi minh tro thanh truong trong diem quoc gia
Lãnh đạo nhà trường tặng 1 máy tính xách tay cho tân sinh viên Lê Ngọc Minh Châu - thủ khoa toàn trường

Trong thời kỳ đất nước đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới với những đòi hỏi rất cao về chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo của ngành Công Thương phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa. Do đó, IUH cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng kế hoạch phát triển, làm thật tốt công tác quản lý, thực hiện những giải pháp, bước đi thích hợp, tận dụng thời cơ và thế mạnh để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế.

“Tập thể nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu để Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, có vai trò tiên phong đối với sự phát triển của các trường thuộc Bộ Công Thương, nằm trong nhóm 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo định hướng ứng dụng, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực về đào tạo nhân lực chất lượng cao” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo.

Thanh Minh