Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 11:59

Xây dựng nông thôn mới nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường

15:00 | 28/07/2021
Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), 1 trong 8 xã được thành phố (TP) lựa chọn xây dựng thí điểm xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, có thể thấy các tuyến đường trục xã, thôn được mở rộng, đầu tư trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh như đường đô thị, khu xử lý rác thải tập trung. Những thay đổi này đến từ Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Kiến Thiết là 1 trong 8 xã được TP lựa chọn xây dựng thí điểm xã NTM kiểu mẫu với 30 hạng mục công trình. Trong đó, TP tập trung đầu tư vào hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước dân cư, trồng cây xanh và tiêu chí về môi trường.

Xây dựng nông thôn mới nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường
Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của huyện ủy, sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện cùng các tổ chức đoàn thể, quá trình triển khai thực hiện các hạng mục công trình được đảm bảo đúng tiến độ. Công tác tuyên truyền, vận động tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở đã tạo được sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, nhất là các hộ dân liên quan đến mặt bằng để triển khai dự án.

Toàn bộ cán bộ từ xã đến thôn đã tập trung tuyên truyền vận động, phổ biến các chủ trương, chính sách của TP giúp người dân hiểu rõ những lợi ích mà chương trình mang lại cho cộng đồng nhất là việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo sức lan tỏa từ trong cộng đồng dân cư, người dân vận động lẫn nhau.

Kết quả 100% các hộ dân đều đồng thuận hiến đất để làm đường. Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để các công trình giao thông trong chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu được triển khai thuận lợi, đạt được tiến độ theo yêu cầu đề ra.

Để triển khai xây dựng 25 tuyến đường xã NTM kiểu mẫu trong năm 2021, xã Kiến Thiết có hơn 300 hộ dân đồng thuận hiến đất; trong đó diện tích đất ở mà nhân dân hiến là trên 3.000m2, đất nông nghiệp trên 5.000m2. Bên cạnh đó, có nhiều hộ cho đến hiện nay chưa nhận được tiền hỗ trợ vật kiến trúc trên đất nhưng đã tự nguyện tháo dỡ những công trình, bàn giao cho các đơn vị nhà thầu thi công để đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Các công trình NTM được khởi công đợt này chủ yếu là các tuyến đường giao thông đường trục chính từ trung tâm huyện đến đường xã, đường liên xã; đường từ xã về thôn; đường trục thôn, đường ngõ xóm. Ngoài một số tuyến trục chính có điều kiện mặt bằng thi công rộng rãi, thuận lợi cho các phương tiện ra vào công trình, các công trình giao thông còn lại đều có mặt bằng thi công chật hẹp, địa hình thi công phức tạp. Các tuyến đường được thiết kế kết cấu trải nhựa bê tông áp-phan và bê tông cát, xi măng cùng hệ thống rãnh thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng đồng bộ.

Xây dựng nông thôn mới nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường
Không chỉ hiến đất, người dân còn góp công sức xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn

Đường thôn An Thạch có chiều dài toàn tuyến gần 300m, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Đây là tuyến đường đầu tiên của huyện Tiên Lãng khởi động Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Để có được con đường rộng, đẹp như vậy, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân hiến đất làm đường, đóng góp công sức, tiền của, đồng thời huy động các nguồn lực để nâng cấp hệ thống đường giao thông tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, kinh doanh của bà con…

Những kết quả đã đạt được từ sự đồng thuận và nỗ lực của cán bộ, nhân dân xã Kiến Thiết hôm nay đã góp phần đưa xã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của huyện Tiên Lãng nói riêng và TP. Hải Phòng nói chung. Đây là động lực để xã Kiến Thiết tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của địa phương trong thời gian tiếp theo.

Năm 2020, năm công trình triển khai thí điểm tại xã Kiến Thiết đã hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ gồm 4 công trình giao thông và 1 công trình về môi trường với tổng mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng. Năm 2021, xã tiếp tục thực hiện 25 công trình phục vụ xây dựng xã NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí hơn 134 tỷ đồng. Đến nay, 25 công trình đã khởi công, xã Kiến Thiết phấn đấu đến 30/7 cơ bản hoàn thành các công trình xã NTM kiểu mẫu.

PV