Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 18:29

Xây ký túc xá: "Giữ chân" người lao động

08:00 | 13/01/2020
Tạo động lực cho người lao động (NLĐ) an tâm sản xuất, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai - TP. Hà Nội) đã đầu tư 8 triệu USD xây dựng 3 tòa nhà ký túc xá (KTX) và khu vui chơi cho công nhân, NLĐ.        

Được thành lập từ năm 2006, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đang tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Đời sống của công nhân, NLĐ trong công ty không ngừng được cải thiện; mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và NLĐ luôn được giữ ổn định, hài hòa. Kết quả đó là nhờ tổ chức Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động trong việc quan tâm, bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho công nhân, NLĐ. Đặc biệt, công ty đã hỗ trợ nhà ở miễn phí giúp những lao động xa quê, có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

xay ky tuc xa giu chan nguoi lao dong

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam - cho biết: Để NLĐ ổn định về chỗ ở, công ty đã đầu tư 8 triệu USD xây dựng 3 tòa nhà KTX cho công nhân với nhiều tiện ích như: Điều hòa, nóng lạnh, siêu thị, sân bóng, thư viện, phòng tập thể thao…

Đánh giá về mô hình nhà ở miễn phí cho công nhân tại Công ty TNHH Điện tử Meiko, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội - cho rằng, đây là đơn vị duy nhất xây KTX cho công nhân lao động ở miễn phí. Trước kia cũng đã có một số doanh nghiệp xây dựng nhà cho công nhân, nhưng mỗi tháng NLĐ vẫn phải đóng tiền ở, tiền điện, nước, công ty chỉ hỗ trợ phần nào.

Anh Dương Duy Thông, đang làm việc tại bộ phận an ninh của Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam - chia sẻ: “Từ khi vào làm việc tại công ty, tôi và nhiều NLĐ khác được hỗ trợ nhà ở, miễn phí toàn bộ chi phí dịch vụ. KTX được xây dựng khang trang, rộng rãi, có các khu riêng biệt dành cho lao động nam và nữ, an ninh luôn được đảm bảo. Hàng ngày, có nhân viên thu dọn vệ sinh rất sạch sẽ, khuôn viên KTX có nhiều tiện ích, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống”.

Đời sống tinh thần NLĐ trong công ty ngày càng được cải thiện. Công ty dành hẳn một phòng giải trí có trang bị ti vi và dàn loa, karaoke cho NLĐ sử dụng miễn phí sau giờ làm việc. Công ty cũng bố trí một thư viện để công nhân tìm hiểu thông tin. Sắp tới, mở thêm sân chơi thể thao, phòng truy cập internet dành cho công nhân - anh Thông cho biết thêm.

Bên cạnh những hoạt động ý nghĩa trên, Công đoàn công ty còn có nhiều hình thức chăm lo cho đời sống tinh thần cho công nhân. Theo chị Mai Thị Duyên, quê ở Hoàng Xá (Quốc Oai): “Công nhân nữ mang bầu có chế độ làm việc đặc biệt. Nếu mang thai từ tháng thứ 5 trở lên, sẽ không phải làm tăng ca. Ngoài ra, mỗi ngày được nghỉ làm 40 phút để đi lại, tập các động tác thể dục hoặc chợp mắt... để tăng sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Bên cạnh đó, với gia đình công nhân gặp việc hiếu, hỷ, mỗi người đều được công đoàn hỗ trợ 300.000 đồng. Số tiền không nhiều, nhưng đã kịp thời động viên, san sẻ niềm vui, nỗi buồn với NLĐ".

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam: Hiện KTX của công ty đang đáp ứng chỗ ở cho trên 800 lao động và toàn bộ chi phí ở, điện, nước, vệ sinh… đều được miễn phí.

Hoàng Lan