Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:39

Xe buýt, siêu thị 0 đồng: Hơi ấm tình người

09:00 | 12/08/2021
Đều đặn mỗi ngày, các chuyến xe buýt, siêu thị 0 đồng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội sẽ vận chuyển lương thực, thực phẩm hàng thiết yếu đến với công nhân, lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) trên địa bàn thành phố đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Là 1 trong 600 CNLĐ thuộc Công đoàn Công Thương Hà Nội đón nhận phần quà từ chuyến xe buýt, siêu thị 0 đồng, chị Đặng Thị Chiên - công nhân sản xuất Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội - bày tỏ xúc động: NLĐ chúng tôi đang trong giai đoạn hết sức khó khăn, do đó, phần quà của công đoàn không chỉ có giá trị về vật chất, mà thực sự là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Những chuyến xe buýt, siêu thị 0 đồng không chỉ chở hàng mà còn chở cả tình cảm ấm áp của công đoàn Thủ đô, mang đến niềm vui, sự sẻ chia với CNLĐ đang gặp khó khăn, hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch Covid-19.

Xe buýt, siêu thị 0 đồng: Hơi ấm tình người

Xe buýt, siêu thị 0 đồng mang niềm vui đến cho CNLĐ Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội

Chia sẻ về mô hình xe buýt, siêu thị 0 đồng, ông Lê Đình Hùng - Phó chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội - cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các KCN-KCX, chúng tôi nảy ra sáng kiến chở lương thực, nhu yếu phẩm nhằm ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đối tượng được hỗ trợ là NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các doanh nghiệp, KCN-KCX, khu nhà trọ công nhân. Ưu tiên hỗ trợ nữ CNLĐ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Cũng theo ông Hùng, từ nhu cầu thực tế và nguyện vọng của CNLĐ, LĐLĐ TP. Hà Nội đã trích hơn 4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn, với tinh thần “NLĐ cần gì công đoàn đáp ứng”. “Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng, đối với CNLĐ đang trong khu cách ly đã được hỗ trợ suất ăn, chúng tôi gửi thêm bánh, sữa, khẩu trang, nước sát khuẩn, đồ hộp… những hàng thiết yếu có thể sử dụng trong thời gian cách ly 21 ngày. Còn với những CNLĐ tại các doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc nghỉ giãn cách do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi hỗ trợ lương thực như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, mì chính…” - ông Hùng nói.

Chỉ trong 5 ngày (từ 26 - 30/7), các chuyến xe buýt, siêu thị 0 đồng đã trao hỗ trợ cho 4.070 CNLĐ tại 121 công đoàn cơ sở. Trong những ngày tới, những chuyến xe đặc biệt sẽ tiếp tục lăn bánh mang những phần quà gồm các thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến với CNLĐ đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng hành cùng họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, việc giãn cách xã hội trong thời gian dài là không thể tránh khỏi, trước tình hình đó, LĐLĐ TP. Hà Nội đã chỉ đạo tất cả LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành có kế hoạch tổ chức các siêu thị 0 đồng, bằng nhiều hình thức như: Siêu thị bằng xe buýt, siêu thị đặt tại các điểm sinh hoạt công nhân hoặc các điểm có đông CNLĐ để kịp thời hỗ trợ NLĐ khó khăn hoặc đang cách ly vì dịch Covid-19.
Ông LÊ ĐÌNH HÙNG - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội: Xác định việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ là hoạt động thường xuyên, liên tục và lâu dài, nên ngoài việc trích kinh phí công đoàn để triển khai, LĐLĐ TP. Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động xã hội hóa để triển khai công tác này.

Hoàng Lan