Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 16:23

Xuân sớm trên công trường

21:30 | 13/01/2020
Những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, chúng tôi lại lên đường cùng với đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về với Quảng Bình để thăm và đón xuân sớm cùng các công nhân đang thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3.
xuan som tren cong truong
Các cán bộ, người lao động trên công trường đón Xuân sớm bên nồi bánh chưng

Theo ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch HĐTV EVNNPT, hoạt động thăm hỏi chúc tết đã trở thành hoạt động thường niên của lãnh đạo đơn vị trước hết nhằm giúp lãnh đạo EVNNPT hiểu thêm về điều kiện, môi trường làm việc, đời sống, tình hình sản xuất kinh doanh của công nhân viên NPT tại đơn vị để từ đó có thể sâu sát hơn trong công tác chăm lo đời sống người lao động. Hoạt động này giúp khuyến khích, chia sẻ với người lao động, quan tâm và kéo mọi người lại gần nhau hơn.

Sở dĩ năm nay lãnh đạo EVNNPT chọn công trường đường dây 500kV mạch 3 để chúc Tết vì đây là công trình trọng điểm Quốc gia, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu kỹ thuật cao, đặc biệt là tiến độ rất gấp.

“Đây là một trong những nguồn động lực để cán bộ công nhân viên EVNNPT quyết tâm khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua sản xuất, tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đặc biệt đối với các dự án trọng điểm cấp bách như cụm dự án ĐZ 500kV mạch 3" – ông Đặng Phan Tường chia sẻ.

Mặc dù Tết Canh Tý đang cận kề, nhưng không khí trên công trường trong những ngày giáp Tết vẫn nhộn nhịp như ngày thường. Những người thợ đường dây, những cán bộ công nhân viên (CBCNV) của chúng tôi vẫn đang miệt mài thi công trên các hạng mục công trình như đúc móng, kè móng, dựng cột..v.v....Toàn thể CBCNV vẫn tiếp tục thi đua sôi nổi trên tinh thần chiến dịch thi đua do EVN, EVNNPT phát động.

xuan som tren cong truong
Lãnh đạo EVNNPT thăm hỏi động viên các cán bộ nhân viên, người lao động trên công trường

Ông Đoàn Đức Hồng – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) cho biết, đến thời điểm hiện nay, VNECO là đơn vị dẫn đầu tiến độ thi trên toàn tuyến công trình. Phần móng của 3 lô đã đúc 168/201 vị trí (VT), đang thi công dở dang đúc móng hành chục VT; đã dựng cột 45/201 VT và đang lắp dựng hàng chục cột. Tinh thần chỉ đạo của chúng tôi là thi công dứt điểm toàn bộ những móng đã đủ điều kiện thi công, lắp dựng hoàn thành những cột đã đồng bộ trước ngày sát Tết Âm lịch Canh Tý.

Vì khối lượng móng đã cơ bản hoàn thành, phần cột đồng bộ đã cấp cơ bản đã lắp dựng xong. Nên khối lượng còn lại trong dịp Tết không nhiều, chúng tôi chỉ tổ chức cho CBCNV làm đến sát Tết Âm lịch và sau Tết Âm lịch tổ chức thi công sớm. Còn những ngày Tết Âm lịch phải cho anh em nghỉ để về thăm gia đình và người thân. Các đơn vị khác do khối lượng còn nhiều thì cần phải tổ chức cho công nhân thi công ngay cả trong dịp Tết Canh Tý.

Trong dịp Tết Canh Tý, chúng tôi vẫn trả thêm 1 tháng lương (tháng lương thứ 13), tiền quà Tết 5-7 tr/người tuỳ theo từng công ty thành viên. Đối với CBCNV làm trong dịp Tết, ngoài tiền lương khoán theo sản phẩm, chúng tôi còn chi trả thêm theo Luật Lao động và Thoả ước Lao đông tập thể, hỗ trợ tiền tàu xe..v.v..

Theo các nhà thầu trên công trường, họ đều nhận thức rất rõ đây là công trình trọng điểm quốc gia, áp lực về thời gian rất lớn nên trong quá trình thi công, các nhà thầu luôn quán triệt tinh thần cho CBCNV nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch chủ đầu tư và Ban quản lý dự án đặt ra. Đặc biệt, nhiều đơn vị vẫn tiếp tục bố trí lực lượng thi công, giám sát ngay trong dịp Tết Nguyên Đán.

Để động viên các cán bộ, công nhân người lao động thi công trên công trường, nhân dịp này, Tổng công ty EVNNPT đã tổ chức chương trình đón xuân Canh Tý ngay trên công trường với nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà ủng hộ đồng bào nghèo xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) mừng tuổi; gói bánh chưng; tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật “cây nhà lá vườn”.

Phát biểu tại chương trình Đón Xuân Canh Tý trên công trường đường dây 500 KV mạch 3, ông Đặng Phan Tường cho biết: Đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước nói chung và khu vực miền Nam giai đoạn từ năm 2020 trở đi và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam. Do đó, việc đảm bảo tiến độ của các dự án có ý nghĩa rất lớn, trách nhiệm của Chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án rất nặng nề. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các dự án phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2020. Do đó, tiến độ các dự án là rất gấp, trong khi khối lượng công việc còn lại là rất lớn.

Để đảm bảo hoàn thành, đưa vào vận hành các dự án đúng tiến độ, ông Tường đề nghị Ban quản lý các dự án điện miền Trung (CPMB) tập trung cao độ để đảm bảo tiến độ các dự án; khẩn trương phối hợp với các địa phương thực hiện công tác BTGPMB để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu xây lắp; bố trí đầy đủ nhân lực tại hiện trường để đôn đốc và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc; Đề nghị các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để không làm gián đoạn công tác thi công các dự án, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình; các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Bình; Huyện ủy, UBND các huyện; UBND các xã, phường liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ EVNNPT, CPMB trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ các dự án.

"Tôi đề nghị tất cả các đơn vị tham gia dự án, nhất là các nhà thầu xây lắp, cung cấp cột thép và CPMB có phương án bố trí lực lượng, thi công, sản xuất liên tục trong những ngày Tết Canh Tý để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án theo kế hoạch" - ông Đặng Phan Tường nhấn mạnh và gửi lời chúc Tết an khang, thịnh vượng và thành công.

Tin rằng, với những lời động viên, chúc Tết sớm chân thành của người đứng đầu ngành truyền tải sẽ tiếp thêm niềm vui, sức mạnh cho những người ở lại trên công trường đường dây 500kV mạch 3 quyết tâm đưa công trình về đúng tiến độ như kỳ vọng của Chính phủ đã đặt ra.

Dưới đây là một số hình ảnh Báo Công Thương ghi lại trên công trường.

xuan som tren cong truong

xuan som tren cong truong
Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường tặng quà nhà thầu thi công trên công trường
xuan som tren cong truong
Tặng quà cho công nhân người dân tộc tham gia thi công đường dây 500kV mạch 3
xuan som tren cong truong
Trao quà ủng hộ đồng bào nghèo xã Kim Thuỷ đón Tết Canh Tý
xuan som tren cong truong
Đêm diễn văn nghệ do công nhân truyền tải thể hiện
xuan som tren cong truong
Đêm lửa trại Đón Xuân Canh Tý

Đình Dũng